Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tin bài của bantinnhadat.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "từ khóa" + "bantinnhadat.vn". (Ví dụ: "trang trí nội thất bantinnhadat.vn"). Tìm kiếm ngay
80 lượt xem

Xây mới chung cư cũ: Dân được lợi

Xây mới chung cư cũ: Dân được lợi

Cư dân đang sở hữu căn hộ tại các chung cư xuống cấp có thể được đổi một căn hộ mới có cùng diện tích và không phải trả thêm tiền.

 

Chung cư Thanh Đa (quận Bình Thạnh) là một trong những chung cư xây dựng lâu đời ở TP.HCM.
Chung cư Thanh Đa (quận Bình Thạnh) là một trong những chung cư xây dựng lâu đời ở TP.HCM.

“Được sử dụng nhà ở hình thành trong tương lai để thế chấp vay vốn đầu tư; mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất tăng 1,5 lần so với quy chuẩn tiêu chuẩn hiện hành” là những ưu đãi đối với chủ đầu tư được Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất trong dự thảo về Cơ chế, giải pháp thực hiện cải tạo, sửa chữa, xây mới các chung cư cũ, hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn TP. Dự thảo đang được tổ chức lấy ý kiến để trình TP thông qua.

Miễn tiền sử dụng đất

Đối với chung cư có vị trí bất lợi, thấp tầng, xen cài trong khu dân cư, diện tích đất nhỏ hẹp…, Sở Xây dựng đề nghị TP chấp thuận cho chủ đầu tư được mở biên, mở ranh dự án để đầu tư xây dựng theo quy hoạch, kết nối đồng bộ hạ tầng nhằm đảm bảo hiệu quả kinh tế của dự án.

Dự thảo còn đưa ra nhiều ưu đãi đối với chủ đầu tư tham gia đầu tư xây mới chung cư cũ, như được hỗ trợ 50% lãi vay với mức tiền không quá 100 tỉ đồng trong ba năm; được áp dụng thuế suất 0% với thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và lệ phí trước bạ trong năm năm kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Sở Xây dựng cũng đề xuất miễn toàn bộ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với tất cả diện tích đất được giao, cho thuê để thực hiện dự án. “Riêng những chung cư không đủ diện tích xây mới, cũng không thể mở biên, không kêu gọi xã hội hóa được thì UBND quận, huyện có thể chuyển đổi từ chức năng nhà ở sang thương mại, dịch vụ và đưa ra bán đấu giá. Tiền bán đấu giá dùng để mua lại quỹ nhà tái định cư và bồi thường cho các hộ dân bị di dời giải tỏa”, dự thảo đề xuất.

Người dân được lợi

Về phía người dân, dự thảo đề cập: Nếu pháp lý căn hộ thuộc sở hữu tư nhân thì áp dụng đổi ngang diện tích căn hộ bị giải tỏa với diện tích căn tái định cư. Trường hợp này người dân không phải trả thêm tiền. Nếu diện tích hộ tái định cư lớn hơn thì phần chênh lệch được bán theo giá thị trường. Riêng các căn hộ tại tầng trệt còn được hỗ trợ bằng tiền về lợi thế thương mại.

Các hộ đang thuê căn hộ thuộc sở hữu nhà nước sẽ được tái bố trí tối thiểu bằng diện tích căn đang thuê, không thấp hơn diện tích tái định cư tối thiểu mà không phải bù thêm tiền. Người thuê căn hộ được quyền chọn mua hoặc tiếp tục thuê căn hộ mới.

Sở Xây dựng cho biết nguyên tắc xây mới các chung cư cũ hư hỏng là thực hiện theo cơ chế xã hội hóa, hạn chế tối đa sử dụng vốn ngân sách. TP đã đề ra mục tiêu 2011-2015 cần xây mới 65 chung cư cũ với tổng số 7.242 căn hộ. Từ năm 2011 đến 2013, TP đã xây mới 26 chung cư, số chung cư còn lại sẽ được tháo dỡ, xây mới trong năm 2014 và 2015.

“Sở sẽ công khai danh mục các chung cư cũ kèm theo thông tin về các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, pháp lý, tình trạng sở hữu nhà… trên các phương tiện thông tin đại chúng để kêu gọi đầu tư” – Sở Xây dựng cho hay.

Giao căn hộ trễ sẽ bị phạt

Trong trường hợp chỉ định chủ đầu tư thực hiện dự án thay vì đấu thầu, dự thảo cho rằng chủ đầu tư này phải thỏa điều kiện tiên quyết là có quỹ nhà tạm cư với số lượng đủ để bố trí tất cả hộ dân phải di dời giải tỏa. “Các chủ đầu tư tham gia xây dựng chung cư cũ hư hỏng phải cam kết thời gian hoàn thành dự án xây mới, nếu vi phạm cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xử phạt theo quy định”, dự thảo nêu.

 

Theo Pháp Luật TP HCM

Thông báo: Trang tin Bantinnhadat.vn mời hợp tác đặt banner quảng cáo, bài viết GuestPost/PR quảng cáo trên website với chi phí cực kỳ ưu đãi. Để biết chi tiết, vui lòng gọi 0944.118.799 hoặc Zalo chính thức.

Xin cám ơn!

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.