Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tin bài của bantinnhadat.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "từ khóa" + "bantinnhadat.vn". (Ví dụ: "trang trí nội thất bantinnhadat.vn"). Tìm kiếm ngay
115 lượt xem

Tập trung tháo gỡ khó khăn về cấp giấy chứng nhận QSDĐ

Hiện nay các huyện, thành phố đang dốc sức hoàn thành việc kê khai đăng ký đất đai, thẩm định hồ sơ kê khai của các hộ, cá nhân để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã nảy sinh một số khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ cấp giấy chứng nhận. Để khắc phục những bất cập, khó khăn, các địa phương trong tỉnh đang tích cực phối hợp với các cấp, ngành chức năng tìm hướng giải quyết.

Hiện nay các huyện, thành phố đang dốc sức hoàn thành việc kê khai đăng ký đất đai, thẩm định hồ sơ kê khai của các hộ, cá nhân để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã nảy sinh một số khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ cấp giấy chứng nhận. Để khắc phục những bất cập, khó khăn, các địa phương trong tỉnh đang tích cực phối hợp với các cấp, ngành chức năng tìm hướng giải quyết.


Người dân đến làm thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ tại Bộ phận một cửa xã An Tường (TP Tuyên Quang).

Phấn đấu hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong năm 2013, thời gian qua các huyện, thành phố đều có những cách làm linh hoạt, sáng tạo. Huyện Hàm Yên đã thành lập tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo cấp giấy chứng nhận của huyện gồm 158 cán bộ thuộc các cơ quan, ban ngành, đoàn thể xuống các thôn, bản giúp nhân dân kê khai đăng ký. Huyện Chiêm Hóa huy động gần 600 đoàn viên, thanh niên tham gia giúp nhân dân kê khai đăng ký đất đai; đồng thời trưng tập 26 cán bộ (17 giáo viên tin học và 9 cán bộ thuộc các phòng, ban và văn phòng UBND huyện có trình độ về tin học) trực tiếp giúp các xã, thị trấn trong việc tổng hợp số liệu kê khai đăng ký phục vụ cho việc họp xét cấp giấy chứng nhận. Các huyện, thành phố còn lại đều huy động lực lượng cán bộ để thực hiện việc giúp nhân dân kê khai đăng ký đất đai, nhờ vậy kết quả đạt được rất đáng khích lệ.
 
Đến nay toàn tỉnh có 152.812/153.700 hộ, cá nhân hoàn thành các nội dung kê khai đăng ký đất đai và nộp về Tổ cấp Giấy chứng nhận (hoặc trưởng thôn). Các thôn, bản phối hợp với thành viên Ban chỉ đạo cấp huyện, xã kiểm tra được 147.666 hồ sơ, trong đó có 124.665 hồ sơ đạt yêu cầu, chiếm tỷ lệ 84,42%. Trong đó huyện Lâm Bình và thành phố Tuyên Quang 100% hồ sơ đạt yêu cầu. Trên cơ sở số hồ sơ đạt yêu cầu, các huyện, thành phố đã tiến hành họp xét cấp giấy chứng nhận đối với 5.832 hồ sơ với tổng số 7.098 thửa đất, trong đó có 5.999 thửa đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận. 
 
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, tiến độ kê khai đăng ký đất đai tại một số xã, phường, thị trấn còn chậm so với kế hoạch đã làm ảnh hưởng đến tiến độ cấp giấy chứng nhận. Cụ thể, huyện Lâm Bình có 4.600/5.473 hộ, cá nhân hoàn thành kê khai, đạt 84,05% với 4.600 hồ sơ, vẫn còn 873 hộ, cá nhân chưa kê khai đăng ký. trong đó một số xã đến nay mới có hơn 50% số hộ kê khai như Thổ Bình, Hồng Quang. Riêng xã Xuân Lập mới chỉ có 30% số hộ kê khai đăng ký. Lý giải về nguyên nhân các xã này chậm kê khai đăng ký đất đai, ông Nguyễn Hồng Trang, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình cho hay, khối lượng công việc lớn, thời gian yêu cầu hoàn thành gấp, trong khi trình độ dân trí tại một số thôn của các xã này còn hạn chế nên không tự thực hiện được việc kê khai đăng ký đất đai. Hầu hết các hộ ở đây đều phải nhờ các thành viên Tổ cấp giấy ở thôn, bản kê khai giúp nên tiến độ chậm. Huyện sẽ huy động toàn bộ lực lượng về các thôn, bản tại các xã này để giúp các hộ, cá nhân kê khai đăng ký, phấn đấu đến 15-7 đảm bảo 100% số hộ, cá nhân hoàn thành kê khai đăng ký đất đai. 
 
Ở các huyện, thành phố đều gặp những khó khăn tương tự. Thêm vào đó, hồ sơ nộp cho tổ cấp giấy chứng nhận của thôn, bản, tổ dân phố, sau khi kiểm tra còn nhiều hồ sơ phải tiếp tục hoàn thiện, bổ sung nên ảnh hưởng tiến độ. Điển hình như huyện Nà Hang còn hơn 3.000 hồ sơ, chiếm 30% số hồ sơ đã kiểm tra; huyện Yên Sơn 11.639 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 31,3% số hồ sơ đã kiểm tra. Tiến độ tổng hợp số liệu kê khai đăng ký đất đai cũng chậm. Đến nay mới có Chiêm Hóa, Nà Hang hoàn thành 100% công tác tổng hợp. Huyện Hàm Yên mới tổng hợp được 12/17 xã; Yên Sơn mới tổng hợp số liệu chưa cấp giấy chứng nhận; các huyện Lâm Bình, Sơn Dương và thành phố Tuyên Quang chưa có xã, phường, thị trấn nào hoàn thành. 
 
Để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo các xã, phường, thị trấn khẩn trương kiểm tra, hoàn thiện ngay hồ sơ kê khai đăng ký đất đai của nhân dân. Các ngành là thành viên Ban chỉ đạo cấp giấy của tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, đôn đốc giám sát công tác kê khai đăng ký đất đai, cấp giấy trên địa bàn được phân công. Các huyện, thành phố cũng đề nghị Sở Giao thông – Vận tải có văn bản hướng dẫn về việc thực hiện cắm mốc hành lang bảo vệ an toàn giao thông đối với tuyến quốc lộ để các huyện, thành phố làm căn cứ xét, cấp giấy cho các hộ, cá nhân. Đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT có văn bản hướng dẫn xử lý đối với diện tích đất có hiện trạng không sử dụng vào mục đích lâm nghiệp nhưng nằm trong phạm vi quy hoạch điều chỉnh phân 3 loại rừng.
Theo TQĐT

Thông báo: Trang tin Bantinnhadat.vn mời hợp tác đặt banner quảng cáo, bài viết GuestPost/PR quảng cáo trên website với chi phí cực kỳ ưu đãi. Để biết chi tiết, vui lòng gọi 0944.118.799 hoặc Zalo chính thức.

Xin cám ơn!

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.