Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tin bài của bantinnhadat.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "từ khóa" + "bantinnhadat.vn". (Ví dụ: "trang trí nội thất bantinnhadat.vn"). Tìm kiếm ngay
109 lượt xem

Phong thủy gian bếp: Từ truyền thống đến hiện đại

Phong thủy gian bếp: Từ truyền thống đến hiện đại

Thứ Ba, 03/07/2012

Bộ môn phong thủy ra đời cách đây đã mấy nghìn năm, điều kiện sinh hoạt của con người lúc đó hoàn toàn khác so với hiện nay. Tuy nhiên, do xuất phát từ nhu cầu cuộc sống nên phong thủy luôn có tính kế thừa và phát triển cho phù hợp với từng hoàn cảnh, từng giai đoạn. Dưới đây là một số thay đổi về phong thủy cho gian bếp.

Bếp “tọa hung hướng cát” hay “tọa cát hướng cát”?

Theo sách Bát trạch minh cảnh – một tác phẩm kinh điển về phong thủy, bếp nên “tọa hung hướng cát”, nghĩa là phải đặt ở vị trí xấu và nhìn ra hướng tốt. Tuy nhiên, quan niệm này hiện nay cần phải có những điểu chỉnh cho phù hợp với thời đại.

Từ xa xưa, người ta thường sử dụng các nhiên liệu như rơm rạ, than, củi để đun nấu, nên khu bếp thường là không gian nhiều khói bụi, ô nhiễm. Điều này khiến cho bếp thường được đặt ở những vị trí xấu, vì lý thuyết phong thủy cho rằng, những gì xấu, ô nhiễm nên đặt ở vị trí xấu đối với gia chủ để lấy xấu chế ngự xấu theo kiểu “dĩ độc trị độc”.

/uploads/articles/2012/07/1341302387-826673.jpg
Gian bếp hiện đại cần phải “tọa cát hướng cát”

Trong xã hội hiện đại, công nghệ phát triển và thói quen sống khiến cho tính chất khu bếp thay đổi. Gian bếp trở nên sạch sẽ, gọn gàng và không còn ô nhiễm. Chính vì vậy, ngày nay bếp được đặt ở những phương vị tốt để nghênh đón điều lành sẽ hợp lý hơn, tức là bếp luôn phải “tọa cát hướng cát”. Ngoài ra, có thể xử lý đường thoát mùi hay ống thông hơi cho nhà bếp khi thoát ra phía ngoài đặt tại những phương vị xấu hay cuối hướng gió để trừ khử cái xấu.

 Hướng bếp hiểu thế nào cho đúng?

Xã hội hiện đại, phát triển, những tri thức và công nghệ mới kéo theo nhiều kiểu bếp ra đời. Thơi xa xưa, thầy phong thủy với khu bếp mà nguyên liệu là than củi, họ vẫn tính hướng bếp theo hướng của đường đưa nhiên liệu vào bếp. Có vẻ như tri thức của khoa phong thủy vẫn chưa theo kịp tiến trình này của xã hội tân tiến. Lý thuyết về đường đưa nhiên liệu thật khó có thể tìm ra hướng bếp đối với trường hợp đường dẫn năng lượng là dây gas, khi đường dây uốn lượn. Từ đó, người muốn tìm hiểu về phong thủy cảm thấy lúng túng trong việc tìm ra một hướng bếp đúng cho mình. Một số ý kiến cho rằng, hướng bếp là hướng của nút vặn công tắc gas. Nhưng khi gặp trường hợp nút điều khiển nằm ngay trên mặt bếp, hướng thẳng lên trời, thì lại chưa tìm được lời giải thích hợp lý.

Để có được lời giải, trước hết, chúng ta nên hiểu sự vận hành chính là quá trình nạp khí cho bếp. Trong phong thủy, sự tương tác vận động hay giao tiếp giữa con người với khu bếp tạo nên khí. Bếp được nạp khí chính là do con người, con người như vật thể sống truyền năng lượng cho căn bếp. Vì vậy, có thể coi hướng bếp là hướng nhận thao tác của người nấu, tức là hướng ngược lại với mặt người nấu. Nói cách khác, hướng bếp là hướng lưng của người nấu. Khi đã nắm bắt rõ khái niệm hướng bếp thì cho dù bếp thay đổi đến đâu, có hiện đại đến thế nào, ta vẫn có thể tìm ra hướng một cách dễ dàng.

 “Khai môn kiến táo…”

“Khai môn kiến táo” chỉ những ngôi nhà mà bước vào cửa chính nhìn ngay thấy bếp. Sách Dương trạch tam yếu có viết: “Khai môn kiến táo, tiền tài đa hao” (mở cửa nhìn thấy bếp, tiền tài sẽ bị hao hụt).

Trong phong thủy, bếp tượng trưng cho nguồn tài lộc trong nhà, nên phải giữ kín đáo và ngọn lửa trên bếp phải luôn được đầy đủ, ổn định thì của cải mới dồi dào. Nếu bếp thẳng cửa chính sẽ bị các luồng khí xộc thẳng vào mang theo bụi bẩn hoặc có thể làm tắt lửa, không tốt. Ngoài ra, người đứng nấu quay lưng lại cũng sẽ không quan sát được cửa. Việc kiêng kị “khai môn kiến táo” vì lý do như vậy.

Quầy bar che chắn bếp trong căn hộ chung cư

 Trong điều kiện hiện ngay, nhất là đối với các căn hộ chung cư, diện tích chật hẹp, thì tình trạng “khai môn kiến táo” thường xuyên xảy ra. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta không lựa chọn, lỡ những cơ hội tốt để mua nhà. Trong trường hợp không thể chuyển bếp, để tránh bị lộ táo, gia chủ nên sử dụng vách ngăn di động hoặc quầy bar che chắn cho căn bếp được kín đáo hơn.

Xã hội càng ngày càng văn minh, nên xuất hiện nhiều kiểu bếp với phương cách sử dụng đa dạng. Do vậy, ứng dụng phong thủy trong kiến trúc xây dựng cần phải nắm được những nguyên lý cơ bản, những giá trị cốt lõi của nó, để không bị lúng túng trước những thay đổi không ngừng của khoa học kỹ thuật hiện đại.

Theo ĐTCK

Thông báo: Trang tin Bantinnhadat.vn mời hợp tác đặt banner quảng cáo, bài viết GuestPost/PR quảng cáo trên website với chi phí cực kỳ ưu đãi. Để biết chi tiết, vui lòng gọi 0944.118.799 hoặc Zalo chính thức.

Xin cám ơn!

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.