Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tin bài của bantinnhadat.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "từ khóa" + "bantinnhadat.vn". (Ví dụ: "trang trí nội thất bantinnhadat.vn"). Tìm kiếm ngay
576 lượt xem

Nghị quyết số 01/NQ-CP “Thúc” xử lý phí trước bạ để đẩy nhanh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nghị quyết số 01/NQ-CP “Thúc” xử lý phí trước bạ để đẩy nhanh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thứ Ba, 06/01/2015

"Thúc" xử lý phí trước bạ để đẩy nhanh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ngày 3/1/2015, Thủ tướng chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015.

Đáng chú ý trong bản nghị quyết này có nội dung liên quan đến vấn đề cấp sổ đỏ gần đây đang được nhiều người quan tâm.

Thời gian gần đây, phát sinh một số vấn đề liên quan việc phí “bôi trơn” để cấp sổ đỏ đã gây không ít tranh cãi trong dư luận. Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cuối tháng 9 vừa qua, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương có nêu việc ông nhận được nhiều đơn thư của người dân ở Khu đô thị Mễ Trì Thượng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội tố cáo việc phải “bôi trơn” 8 triệu đồng/hộ để được cấp “sổ đỏ”.

Nhân việc này, UBND thành phố đã rà soát, chấn chỉnh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhằm tháo gỡ ngay những vướng mắc, khó khăn về các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, không để có kẽ hở cho tiêu cực.

Việc mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, theo đó sẽ phạt tiền lên đến 1 tỷ nếu chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ đã làm yên lòng dư luận.

Tại Nghị quyết 01/NQ-CP lần này, Thủ tướng chính phủ đã yêu cầu Bộ tài nguyên môi trường nghiên cứu đề xuất phương án xử lý phù hợp về phí trước bạ nhà đất để đẩy nhanh xử lý việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điều 7, Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ quy định mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) đối với nhà, đất là 0,5%. Mức thu này tính trên giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành nên tương đối phù hợp với khả năng đóng góp của người dân. Vì vậy, việc thông qua Bảng giá đất các tỉnh thành để xử lý phù hợp về phí trước bạ nhà đất nhằm đẩy nhanh việc xử lý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là điều cấp thiệt hiện nay.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết 43/NQ-CP của Chính phủ về một số nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trong hình thành và thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất đai để cải thiện môi trường kinh doanh.


Theo Infonet

Thông báo: Trang tin Bantinnhadat.vn mời hợp tác đặt banner quảng cáo, bài viết GuestPost/PR quảng cáo trên website với chi phí cực kỳ ưu đãi. Để biết chi tiết, vui lòng gọi 0944.118.799 hoặc Zalo chính thức.

Xin cám ơn!

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.