Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tin bài của bantinnhadat.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "từ khóa" + "bantinnhadat.vn". (Ví dụ: "trang trí nội thất bantinnhadat.vn"). Tìm kiếm ngay
114 lượt xem

La Kinh thấu giải, La kinh phong thủy (P2)

La Kinh thấu giải, La kinh phong thủy (P2)

Thứ Sáu, 28/10/2011

> La Kinh thấu giải, La kinh phong thủy (P1)

/uploads/articles/2011/10/1319799902-721898.jpg

BÀI TỰA II

Ngày xưa bậc Thánh nhân làm ra Kinh Dịch, ngẩng lên có thể xem Thiên Văn, cúi xuống có thể xét Địa Lý. Người ta còn nói: cái Đạo dựng lên Trời là Âm Dương, cái Đạo dựng lên Đất là Cương Nhu (cứng mềm), đó là nguyên nhân của thuyết Địa Lý. Vậy trong Kinh Thi nói: Quan sát về Âm Dương, nhìn xem dòng suối chảy lại càng rõ rệt nghĩa lý hơn nữa.

Từ đời nhà Tần, nhà Hán tới nay, không thiếu những người tinh rành về Địa Lý: Quách Cảnh Thuần đời Tấn, Dương Quân Tùng đời Đường, thông hiểu thấu đáo lẽ huyền diệu của Địa Lý, hiếm có trên đời. Gần đây đa số các nhà nho không nghiên cứu về Địa Lý, thường chôn hài cốt của thân nhân vào nơi không Long, không Huyệt, Thủy tán, Sa phi, khiến cho nước ngấm, kiến mối phá hoại, làm cho tuyệt tự hậu nhân, thật là đáng thương! Người đời thường nói: Muốn thành người hay, nên biết làm thuốc và địa lý. Lại có chỗ nói: nếu núi sông mà biết nói thì mặt thầy địa lý sẽ xám như đất chết, phủ tạng của con người mà biết bảo thì thầy thuốc không có chỗ hành nghề! Như thế nói rõ là Địa Lý rất khó, còn quan trọng hơn làm thuốc! Cho nên học thấp kém mà ra làm thầy, lừa dối người không biết, thì mang tội vào người không ít!

Đời Tống có hai nhà nho là ông Chu, ông Thái, tinh thông về khoa Địa Lý, có viết những cuốn sách bất hủ truyền cho đời sau. Tại sao người ta không kiếm những sách ấy mà coi? Vì vậy, khoa Địa Lý ngoài 4 ông Dương, Tăng, Liêu, Lại, ít có người tinh thông. Tóm lại, về Địa Lý chỉ có Loan Đầu và Thiên Tinh mà thôi! Loan Đầu tức là Hình Thể, Thiên Tinh tức là Lý Khí. Hai yếu tố quan trọng như nhau. Hình Thể ở trong Trời Đất, khiến cho người ta có thể nhìn ngang, nhìn dọc, trông xa, trông gần; người tinh mắt có thể quan sát dễ dàng. Những cuốn sách như: Trầm Tân Chu Địa Học, Toàn Phong Nguyên Bản, Sơn Dương Chỉ Nê, Kham Dư, Nhất Quán…đã nói rõ ràng và đầy đủ.
Còn về Lý Khí thì chắc chắn phải nghiên cứu La Kinh, tìm hiểu sâu xa về Nhị Khí, Ngũ hành, mặc khải được những huyền bí của Hà Đồ, Lạc Thư. Rộng ra thì có 36 tầng, hẹp lại thì có 15 tầng, rất quảng đại, rất tinh vi. Nếu không có người chỉ dẫn, giảng dạy, thì không có thể căn cứ vào đâu để ý thức được sự huyền diệu. Có người nói rằng: Hình Thể không đẹp, dầu Lý Khí có hợp cục cũng không dùng được! Lời đó cũng đúng. Nhưng Hình Thể tốt, mà Lý Khí không hợp, thì đất tốt nhưng cách táng xấu cũng không phát phúc được. Phương chi đại địa rất ít, không phải người có đại đức thì không thể được. Còn những núi đồi tầm thường, thì dẫu có Lý Khí không hợp lắm, mà muốn cho con cháu nối truyền, no cơm, lành áo, bình an, cũng phải dùng La Kinh để tìm Địa Lý cho khỏi phạm sát thì mới được. Vì vậy người làm Địa Lý phải tận tâm phân tách tỉ mỉ để phân tim tốt, tránh xấu. Ông Định Ấp Vương Đạo An khi còn nhỏ học nho, lớn lên học Địa Lý, ngấm ngẫm nhiều năm, thường chê người đời chỉ giảng Hình Thể mà không tìm học Lý Khí, nên đã gây tai hại vô cùng! Vậy sau khi đọc hết các sách nghiên cứu, các ngôi mộ có danh tiếng, tìm hiểu về nguồn gốc của phúc, họa, thực nghiệm nguyên nhân của sự giàu nghèo, ông viết ra cuốn La Kinh Thấu Giải này, và nhờ tôi viết bài tựa, khi đó tôi làm Tri Huyện ở Mậu Châu, nhân có kỳ thi tại tỉnh đọc sách của ông, mới biết là ông lưu tâm giúp đời để mọi người an táng cho thân nhân mình, được hài cốt yên làn , gầy hạnh phúc cho con cháu đời đời thịnh vượng. Còn việc tìm đất thì cần phải hợp với thiên lý, Người có Đức lớn, thì gặp được đất lớn, đó là tất nhiên, không còn ngờ vực gì nữa. Người đời đừng cho là lời bàn tầm thường của các ông già quê mùa, mà không chịu lưu ý đến những lời chỉ dẫn quan trọng về âm chất thẩm, thiên của cổ nhân.

Bài tựa này làm tại Mậu Châu, viết vào hạ tuần tháng 5, năm Quý Mùi, niên hiệu Đạo Quang thứ 3. Học Chính Nhiếp Nguyên Chương soạn.

VƯƠNG THỊ LA KINH THẤU GIẢI (TÂN ĐÍNH QUYỂN ĐẦU)

Biên soạn : Thục Đồng Âm dương học , Vương Đạo Hanh

Hiệu chính: Định Ấp Nho trí Vương Thiệu Chí

Tham duyệt: học trò là : Lý Duy Tân, Chu Quốc Hồng, Đặng Quan Vũ, Trần Vạn Bằng.

Long mạch chia làm 24 vị khí, thuộc về Ngũ Hành, Âm Dương mất hay còn mặc dầu, căn cứ vào Hướng, Long, Huyệt, Sa, Thủy, nhưng then chốt của họa phúc đều căn cứ ở trong một cái huyệt. Chính giửa huyệt mà chiếu đủ Tiêu Sa, Nạp Thủy và Thừa Khí, cần phải rành rẽ cách phân châm, để thực hiện 3 điều trọng yếu:

– Khi xét về Long, phải coi kỹ chỗ Xuất mạch

– Coi về Huyệt, phải nhận kỹ chỗ Động khí

– Coi về Thủy lai, phải coi kỹ chỗ Thủy triều lại; ở trước mặt Huyệt coi Thủy khứ, phải coi kỹ chỗ cửa miệng nước chảy ra đi. Coi về thủy phải coi về sự hợp cục và phá cục. Coi về Long lai thì phải coi chỗ Long Nhập Huyệt (hoặc là phía sau). Coi về Hướng thì phải coi ở đằng trước. Coi Thủy lai thì phải coi ở chỗ nước chảy tới tới (Minh Đường). Coi Thủy khứ thì phải coi chỗ nước chảy đi ra (Ngoại Minh Đường).

Nếu không rõ hình thế mà đặt La Kinh cẩu thả, bậy bạ, thì tai hại vô cùng! Người đời xưa nay đều nói: Thầy thuốc lầm chỉ hại 1 mạng người, thầy địa lý lầm làm hại cả dòng họ người ta! Bởi vì, chỉ có Tuyệt Hướng mà không có Tuyệt Long, tức là không sai về Sa, Thủy, mà chỉ bị về Lập Hướng sai vào phương Khắc Sá , mà bị Tuyệt thôi! Xin các Thầy Địa Lý trong thiên hạ, nên lưu ý để cho những người hiếu tử, hiếu tôn được nhờ ơn Thầy, được ngôi mộ của Tiền nhân an lành, phát phúc cho cháu chắt đời sau, thì không phúc gì bằng!

Theo PTHĐ

Thông báo: Trang tin Bantinnhadat.vn mời hợp tác đặt banner quảng cáo, bài viết GuestPost/PR quảng cáo trên website với chi phí cực kỳ ưu đãi. Để biết chi tiết, vui lòng gọi 0944.118.799 hoặc Zalo chính thức.

Xin cám ơn!

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.