Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tin bài của bantinnhadat.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "từ khóa" + "bantinnhadat.vn". (Ví dụ: "trang trí nội thất bantinnhadat.vn"). Tìm kiếm ngay
99 lượt xem

Huyện Đan Phượng (Hà Nội): Biệt thự “mọc” trên đất nông nghiệp

Huyện Đan Phượng (Hà Nội): Biệt thự “mọc” trên đất nông nghiệp

Chúng tôi đã nhận được phản ánh của người dân xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng về sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại địa phương.

 

Một biệt thự xây trái phép trên đất nông nghiệp chỉ cách UBND xã vài chục mét.

Một biệt thự xây trái phép trên đất nông nghiệp chỉ cách UBND xã vài chục mét.

Theo đó, khu đất nông nghiệp rộng hàng chục ngàn mét vuông bỗng dưng “mọc” lên 3 ngôi nhà xây dựng theo kiểu biệt thự nhà vườn, cùng với đó là hàng loạt các công trình phụ khác.

Ngang nhiên vi phạm

Để tìm hiểu rõ những phản ánh của người dân, chúng tôi tìm về khu vực Đầm Bài (đối diện với UBND xã Thượng Mỗ) – là diện tích đất nông nghiệp rộng hàng chục ngàn mét vuông. Qua quan sát, khu đất này đã được xây tường bao kiên cố, cổng vây quanh. Bên trong, 3 biệt thự “khủng” rộng hàng trăm mét vuông, có biệt thự cao đến 3 tầng được dán ngói đỏ, hiện một số hạng mục còn đang dở dang, một số hạng mục khác đang được hoàn thiện…

Nghiêm trọng hơn, cổng và tường bao khu biệt thự này đã xâm phạm hành lang bảo vệ đê điều. Nhìn tổng thể, mỗi lô đất được xây dựng, thiết kế như một khu biệt thự, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng nhà vườn.

Ông Nguyễn Văn Th., người dân khu vực bức xúc: “Từ 2 – 3 năm trở lại đây, người dân chúng tôi đã kiến nghị UBND xã Thượng Mỗ về những sai phạm nói trên nhưng vụ việc vẫn không được quan tâm, xử lý. Đối với những hộ dân bình thường, khi xây dựng nếu có lấn ra đất nông nghiệp chỉ nửa mét thì chính quyền xã đã tổ chức lực lượng cưỡng chế. Thế nhưng, những công trình biệt thự sừng sững này lại ngang nhiên tồn tại, nằm đối diện với trụ sở UBND xã”.

Chính quyền nói gì?

Ngày 10/7, phóng viên liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Thượng Mỗ để đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, ông Hùng cáo với lý do… bận họp. Khi phóng viên đề nghị, nếu Chủ tịch đi vắng thì giao cho đồng chí Phó Chủ tịch giải quyết nhưng ông Hùng lại biện bạch: “Đồng chí Phó Chủ tịch không nắm rõ nội dung vụ việc”.

Tuy nhiên, tại trụ sở UBND xã Thượng Mỗ, ông Nguyễn Tuấn Anh – Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Mỗ cho biết: “Vụ việc này tôi có nắm được sơ bộ nhưng theo quy chế, đồng chí Chủ tịch mới có quyền phát ngôn chính thức với báo chí, mong các anh thông cảm” (?).

Ông Nguyễn Đức Nam – Trưởng Phòng TN&MT huyện Đan Phượng xác nhận: Những vi phạm mà người dân phản ánh về biệt thự “mọc” lên trái phép trên đất nông nghiệp là có thật và tháng 1/2014, Phòng TN&MT cùng các đơn vị đã xuống kiểm tra và lập biên bản.

“Việc này trách nhiệm trước hết thuộc về UBND xã Thượng Mỗ bởi nếu phát hiện sai phạm, UBND xã phải báo cáo Phòng TN&MT huyện, khi đó Phòng sẽ xuống cơ sở phối hợp với địa phương để giải quyết. Tuy nhiên, trong trường hợp này, xã không báo cáo lên huyện, khi Phòng TN&MT đi kiểm tra mới phát hiện, lúc đó các công trình đã xây xong” – ông Nam cho biết.

Tại biên bản kiểm tra ngày 3/1/2014 của Phòng TN&MT cùng các đơn vị liên quan ghi rõ: Hiện trạng tại dự án cải tạo VAC của ông Tạ Anh Hoàng: Xây dựng nhà ở thứ nhất, kết cấu bê tông cốt thép, diện tích 158,8m2; nhà thứ 2, xây kết cấu bê tông cốt thép, cao 2,5 tầng, diện tích sử dụng 303m2. Còn đối với dự án VAC của ông Bùi Ngọc Duy, kết quả kiểm tra cho thấy: Xây nhà kết cấu bê tông cốt thép diện tích 197,1m2 trên đất nông nghiệp…

Báo cáo số 129/BC-TNMT (ngày 23/5/2014) của Phòng TN&MT huyện Đan Phượng cũng nêu rõ: Theo Quyết định số 167/QĐ-UBND và số 171/QĐ/UBND ngày 1/6/2004 của UBND huyện Đan Phượng, cho ông Bùi Ngọc Duy và Tạ Anh Hoàng thuê diện tích 16.400m2 (mỗi hộ được thuê 9.700m2) đất tại khu Đầm Bài (nơi hàng loạt biệt thự xây dựng trái phép) làm dự án VAC trong thời hạn 30 năm. Trong đó, quy định rất rõ chỉ cho phép dựng nhà trên diện tích 12m2.

Qua kiểm tra, Phòng TN&MT huyện Đan Phượng phát hiện nhà ở, các công trình kiên cố với diện tích lớn xây dựng trên diện tích đất đó là trái với các quyết định cho thuê đất của UBND huyện Đan Phượng.

Sai phạm đã rõ, song công trình vi phạm thời gian qua vẫn tồn tại khiến dư luận đặt nghi vấn về có tiêu cực trong vụ việc. Đề nghị UBND huyện Đan Phượng sớm vào cuộc, xử lý dứt điểm sai phạm nói trên. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

Theo Kinh Tế Đô Thị

Thông báo: Trang tin Bantinnhadat.vn mời hợp tác đặt banner quảng cáo, bài viết GuestPost/PR quảng cáo trên website với chi phí cực kỳ ưu đãi. Để biết chi tiết, vui lòng gọi 0944.118.799 hoặc Zalo chính thức.

Xin cám ơn!

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.