Yêu cầu rà soát hoàn thuế GTGT chuyển quyền sử dụng đất

Thứ Tư, 19/03/2014

Phát hiện nhiều trường hợp nhầm lẫn trong việc hoàn thuế chuyển quyền sử dụng đất tại TP.HCM, Tổng cục thuế yêu cầu các cục thuế trên cả nước rà soát lại hoạt động này.


Yêu cầu rà soát hoàn thuế GTGT chuyển quyền sử dụng đất


Công văn số 540 do Phó Tổng cục trưởng Hoàng Anh Tuân ký ghi rõ, theo quy định tại luật thuế giá trị gia tăng và các văn bản hướng dẫn thi hành, thì “chuyển quyền sử dụng đất” không thuộc đối tượng phải chịu thuế giá trị gia tăng. Cơ sở kinh doanh chuyển quyền sử dụng đất được trừ giá đất theo các văn bản quy phạm pháp luật quy định từng thời kỳ khi tính thuế giá trị gia tăng.

Qua thanh tra về thuế giá trị gia tăng trong lĩnh vực BĐS tại cục thuế TP.HCM , thanh tra Bộ Tài Chính thấy phát sinh trường hợp: Tháng 11/2012, DN A mua bất động sản của DN B. Theo đó, DN B xuất hoá đơn tính thuế GTGT bao gồm cả giá trị quyền sử dụng đất (không trừ giá thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT).

Căn cứ hoá đơn GTGT của DN B, DN A kê khai khấu trừ thuế và tháng 7-2011, DN này đã lập hồ sơ xin hoàn thuế GTGT gửi cơ quan Thuế quản lý trực tiếp. Căn cứ trên hồ sơ của DN A, cơ quan Thuế đã giải quyết hoàn thuế cho DN A (bao gồm cả số thuế GTGT của giá trị quyền sử dụng đất).

Khi kiểm tra hồ sơ hoàn thuế, Thanh tra Bộ Tài chính phát hiện bên bán là DN B đã kê khai nhưng chưa nộp thuế GTGT vào ngân sách Nhà nước đối với hoá đơn xuất cho DN A. Vì vậy, Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị xử lý không chấp thuận cho DN A được hoàn thuế GTGT và thực hiện truy hoàn thuế GTGT.

Trên cơ sở đó, Tổng cục Thuế đã có văn bản số 540/TCT-CS đề nghị các cục Thuế thực hiện rà soát công tác hoàn thuế GTGT đối với các trường hợp như trên để có hướng xử lý thống nhất trên toàn quốc.

Trước đó Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 219/2013/TT- BTC hướng dẫn thi hành về thuế giá trị gia tăng, hướng dẫn về đối tượng chịu thuế, đối tượng không chịu thuế, người nộp thuế, căn cứ và phương pháp tính thuế, khấu trừ, hoàn thuế và nơi nộp thuế giá trị gia tăng.

Cùng với chuyển quyền sử dụng đất, còn có nhiều đối tượng khác sẽ không phải chịu khoản thuế này, gồm: Sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu.

Các dịch vụ bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm người học, các dịch vụ bảo hiểm khác liên quan con người; bảo hiểm vật nuôi, bảo hiểm cây trồng, các dịch vụ bảo hiểm nông nghiệp khác; bảo hiểm tàu, thuyền, trang thiết bị và các dụng cụ cần thiết khác phục vụ trực tiếp đánh bắt thủy sản; tái bảo hiểm cũng không phải chịu thuế giá trị gia tăng.

Theo Trí Thức Trẻ

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc