Xử lý dứt điểm vi phạm đất đai

Thứ Sáu, 22/01/2010

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ thị các Bộ, ngành địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật đất đai tại các tổ chức giao đất, cho thuê đất. Trong đó, phải làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức đất có sai phạm.

Thời gian qua, mặc dù Chính phủ, các Bộ, ngành địa phương đã tích cực chỉ đạo, triển khai và tổ chức nhiều đợt kiểm tra và xử lý vi phạm trong sử dụng đất của các tổ chức, nhưng thực tế việc xử lý cũng còn hạn chế, nhiều vụ việc vi phạm kéo dài vẫn chưa được giải quyết.

Theo nhận định của Thủ tướng, vi phạm pháp luật đất đai của các tổ chức trên phạm vi cả nước vẫn còn nhiều, phổ biến ở hầu hết các địa phương dưới nhiều hình thức như: sử dụng đất không đúng mục đích được giao, được thuê hoặc cho thuê, cho mượn, chuyển nhượng đất trái phép; để đất hoang hóa, quản lý lỏng lẻo để bị lấn chiếm đất.

Không những vậy, mức độ vi phạm pháp luật đất đai nhiều nhất là các tổ chức kinh tế, các nông trường, lâm trường quốc doanh và các tổ chức sự nghiệp công; nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết…

Trước thực tế trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW tập trung kiểm tra cụ thể các trường hợp vi phạm, phân loại để có giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật đất đai của các tổ chức sử dụng đất, trước hết là các vụ việc điển hình, gây nhiều bức xúc trong dư luận.

/uploads/articles/2010/01/1264144907-406271.jpg
Xử lý cương quyết những trường hợp giao, cho thuê đất
để hoang hóa, không sử dụng. Ảnh minh họa.

Đối với những trường hợp cho thuê, cho mượn đất hoặc để đất hoang hóa không sử dụng và các trường hợp vi phạm khác gây nhiều bức xúc trong dư luận phải cương quyết thu hồi, những trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải truy tố trước pháp luật. Làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân và người đứng đầu tổ chức sử dụng đất có vi phạm để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai của các tổ chức kinh tế, truy thu tiền thuê đất đối với thời gian chưa nộp tiền thuê đất, truy thu số tiền cho thuê, chuyển nhượng, chuyển mục đích trái phép để nộp vào ngân sách nhà nước.

Các Bộ, ngành, địa phương phải tổ chức, chỉ đạo thực hiện để hoàn thành việc rà soát kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật đất đai theo yêu cầu trên của Thủ tướng Chính phủ trong 2 năm (2010, 2011). Trong đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chịu trách nhiệm trước Chính phủ trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị này, tổng hợp kết quả kiểm tra xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/12/2011.

Theo Dân Trí

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc