Xóa dự án “treo”, vẫn còn quy hoạch “treo”?

Thứ Sáu, 09/11/2012

Chỉ trong một thời gian ngắn, UBND TPHCM đã ra quyết định thu hồi 95 dự án do chậm triển khai, tổng diện tích của các dự án này là 1.505ha.


Một góc bán đảo Bình Quới – Thanh Đa xập xệ vì QH treo. Ảnh: Công Bằng


Sắp tới, chắc chắn con số này sẽ tiếp tục gia tăng bởi thành phố đang mở đợt tổng rà soát, xem xét tất cả các dự án bị chậm tiến độ trong thời gian qua. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là sau khi xóa dự án “treo”, nhưng quy hoạch vẫn còn “treo” thì người dân vẫn sống trong phập phồng, lo ngại.

 
Không khoan nhượng với dự án “treo”

 
Trên địa bàn TPHCM có khoảng 1.100 dự án nhà ở các loại được cấp phép trong khoảng 10 năm trở lại đây. Trong đó, khoảng 20% số dự án là đã hoàn thành, số còn lại đều trong tình trạng dang dở kéo dài cả chục năm.
 
Chẳng hạn, dự án KĐT mới An Phú – An Khánh (quận 2), một phần của KĐT này đã hình thành gần 15 năm, một phần khác đến nay vẫn chưa giải tỏa xong... Đã có 95 dự án thuộc diện chậm triển khai đã bị thu hồi, với tổng diện tích lên đến trên 1.500ha. Đây là một trong những nỗ lực của các cơ quan chức năng thành phố nhằm ngăn chặn xử lý tình trạng dự án xí phần, xin rồi để đó...
 
Trước thực trạng bức xúc do dự án “treo”, QH “treo” gây ra cho đời sống người dân, HĐND thành phố trong tháng 10.2012 đã có một kỳ họp chuyên đề để mổ xẻ vấn đề này. Sau kỳ họp HĐND thành phố, đã có một nghị quyết và giao cho UBND thành phố giải quyết ngay.
 
Cụ thể hóa nghị quyết của HĐND thành phố, ngày 26.10, UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo giám đốc một số sở ngành và chủ tịch 24 quận, huyện về chủ trương và giải pháp xử lý đối với các dự án chậm triển khai trên địa bàn thành phố. Theo đó, đối với các dự án nhà ở có tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng đạt dưới 50% diện tích đất của dự án, UBND thành phố không tiếp tục gia hạn thỏa thuận địa điểm.
 
Đối với các dự án đã bồi thường được 50% diện tích trở lên, các cơ quan chức năng sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể để được gia hạn hiệu lực văn bản thỏa thuận địa điểm với điều kiện nhà đầu tư phải cam kết tiến độ, thời gian hoàn tất các nội dung yêu cầu trong văn bản thỏa thuận địa điểm đầu tư trước đó.
 
UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng chỉ được gia hạn văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư 1 lần với thời hạn tối đa 12 tháng. Đối với những dự án đã bồi thường được 80%, phần diện tích còn lại không thể thỏa thuận bồi thường nhưng dự án cần thiết phải đảm bảo QH khu vực, phần đất còn lại sẽ được chính quyền đứng ra thu hồi. Chắc chắn trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều dự án “treo” sẽ bị thu hồi vì không đảm bảo được tiến độ.

Hậu quy hoạch “treo”, dự án “treo” sẽ là gì ?
 
Trở lại với câu chuyện một loạt các dự án hoành tráng bị thu hồi trong thời gian qua, vấn đề đặt ra của hậu thu hồi dự án “treo”, quỹ đất trong các dự án này sẽ sử dụng vào mục đích gì? Khi bàn về vấn đề này, ông Trần Trọng Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh – địa phương có dự án “treo” khu sinh thái văn hóa hồ Vĩnh Lộc đã bị thành phố thu hồi – cho rằng: “Sau khi xóa dự án “treo” nhưng QH vẫn còn đó, vấn đề là có xóa QH này không, hay là tiếp tục theo đuổi QH này”.
 
Trở lại với trường hợp QH “treo” bán đảo Bình Quới – Thanh Đa, Quyết định 614 của UBND thành phố đã chính thức khép lại dự án chuẩn bị đầu tư xây dựng KĐT mới Bình Quới – Thanh Đa mà trước đó thành phố đã giao cho Tổng Cty Xây dựng Sài Gòn thực hiện. Mặc dù xóa dự án “treo” của Tổng Cty Xây dựng Sài Gòn, nhưng QH KĐT mới Bình Quới – Thanh Đa vẫn còn đó.

Sau 20 năm kể từ khi có ý tưởng QH KĐT mới Bình Quới - Thanh Đa, mọi chuyện lại trở về với mốc xuất phát và người dân tiếp tục sống trong sự phập phồng chờ triển khai QH. Hiện nay về lý thuyết, theo các cơ quan chức năng trả lời cho HĐND thành phố tại kỳ họp chuyên đề QH đầu tháng 10.2012 thì QH KĐT mới Bình Quới – Thanh Đa vẫn còn. Chỉ khi nào thành phố chính thức xóa QH KĐT mới Bình Quới – Thanh Đa thì khi đó người dân hiện sinh sống trên bán đảo này mới thực sự thoát QH “treo”.
 
Ở TPHCM không chỉ có một vài trường hợp như dự án KĐT mới Bình Quới – Thanh Đa hay Khu sinh thái văn hóa hồ Vĩnh Lộc, mà còn có nhiều trường hợp khác như dự án Khu công nghiệp Xuân Thới Sơn hay QH đầu mối giao thông Bình Triệu... Những dự án dạng này đã, đang và sẽ tiếp tục làm khổ người dân đang sinh sống trong khu vực. Để giải quyết những vấn đề này một cách căn cơ, cần đến những chính sách ở tầm vĩ mô.

Điều đáng mừng là trong thời gian gần đây, có một số chính sách đã gỡ được phần nào những khó khăn vướng mắc cho người dân sống trong khu vực có QH “treo”, dự án “treo”. Trong lĩnh vực xây dựng, trước đây trong các khu vực có QH nhưng chưa có quyết định thu hồi đất, người dân chỉ được cấp phép xây dựng tạm nhưng không được bồi thường khi triển khai dự án. Cho xây dựng nhưng không được bồi thường thì chẳng khác nào đánh đố người dân.

Hiện nay, Nghị định 64 của Chính phủ về cấp phép xây dựng có một số điểm mới, trong đó có quy định chỉ cấp phép xây dựng tạm trong những dự án đã có QH 1/500. Những trường hợp khác sẽ được cấp phép xây dựng chính thức.

Như vậy, có thể hiểu trong thời gian tới, người dân sống trong khu vực có QH nếu có nhu cầu vẫn sẽ được cấp phép xây dựng chính thức. Khi giải tỏa sẽ được bồi thường thiệt hại.


Theo Lao động


 
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc