Triển vọng thị trường Trung Quốc

Thứ Bẩy, 22/08/2009

Sự tăng trưởng trở lại của thị trường bất động sản Trung Quốc đang cho thấy sự ổn định, bền vững và đầu tư bất động sản ở đây có thể tăng tới 30% trong năm 2010.

Theo Fan Gang, nhà kinh tế học cố vấn cho ngân hàng trung ương Trung Quốc thì sự phục hồi của của thị trường bất động sản sẽ là động lực to lớn đối với nền kinh tế nước này.

Ông Fan Gang phát biểu trong một diễn đàn vừa được tổ chức ở miền nam Trung Quốc:”Ngành công nghiệp kinh doanh bất động sản không chỉ tạo ra nguồn lợi nhuận lớn mà còn là một nhân tố quan trong đóng góp vào sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế.”

Ông cũng khuyến cáo chính phủ Trung Quốc không nên vội vã thay đổi các chính sách hỗ trợ tài chính bởi đây chính là yếu tố quan trọng góp phần vào sự đi lên của thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, những nhà kinh tế học khác lại tỏ ra hoài nghi về sự ổn định của thị trường địa ốc. Lý do họ đưa ra là đã xuất hiện “bong bóng giá” ở một số thị trường, cùng với đó là lạm phát cho vay trong nửa đầu năm 2009.

Nhưng nhà phân tích Jinsong Du của công ty Credit Suisse đưa ra nhận định cho rằng giá nhà đất sẽ còn tiếp tục tăng trong những tháng tới đây, lý do chủ yếu là do nguồn cung bị hạn chế, việc tăng giá sẽ chậm lại khi mà những bất động sản mới được hoàn thành và chào bán trên thị trường.

Jinsong Du giải thích:” Nguồn cung nhà ở sẽ dồi dào hơn khi có nhiều dự án sẽ hoàn thành vào tháng 9, điều đó cũng sẽ đồng nghĩa với việc giá cả sẽ chỉ tăng nhẹ trong quý IV năm nay.”

Các nhà thầu xây dựng hiện cũng đang bắt tay vào xây dựng thêm những dự án mới. Những con số thống kê mới nhất cho thấy một trong những nhà thầu lớn nhất Trung Quốc là Vanke đã đặt ra mục tiêu phát triển các dự án nhà ở trong năm nay phải tăng ít nhất 45% trong khi đó đổi thủ cạnh tranh của họ là công ty bất động sản Poly Real Estate cũng công bố kết quả kinh doanh trong nửa đầu năm 2009 của mình, theo đó lượng nhà bán ra đã tăng tới 143% so với năm ngoái.

Trên các công trường ở Trung Quốc, từ các nhà thầu xây dựng lớn đến các công ty nhỏ đều đang tất bật với những dự án của mình nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở hiện đang tăng nhanh, đối với họ suy thoái giờ đã là quá khứ xa xưa.

Thu Hường

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc