Tp.HCM: Dời nhiều cơ sở công nghiệp để nâng cấp Xa lộ Hà Nội

Thứ Ba, 18/03/2014

UBND TPHCM vừa phê duyệt đồ án thiết kế đô thị tỷ lệ 1/2.000 và quy định quản lý không gian kiến trúc, cảnh quan trục Xa lộ Hà Nội nhằm nâng cấp tuyến cửa ngõ Thành phố thành tuyến đường kiểu mẫu.

Theo kế hoạch, dọc tuyến Xa lộ Hà Nội tại Tp.HCM sẽ hình thành phát triển các khu đô thị mới với mức độ tập trung cao, đồng bộ về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật sẽ được quy hoạch thành 10 phân khu chức năng.

Cấu trúc đô thị dọc tuyến Xa lộ Hà Nội sẽ phát triển mới và củng cố hệ thống các trung tâm đô thị hiện hữu, bao gồm xây dựng phát triển mới khu trung tâm đa chức năng cấp thành phố tại khu vực cảng Phước Long, (phường Trường Thọ, quận Thủ Đức).

Không gian đô thị dọc trục Xa lộ Hà Nội được thiết kế theo hướng kết nối hài hòa với các trung tâm chuyên ngành của Thành phố như: Trung tâm thể dục thể thao Rạch Chiếc (phường An Phú, Quận 2), Khu Công nghệ cao và Công viên Lịch sử-Văn hóa Dân tộc thuộc địa bàn Quận 9, Khu Đại học Quốc gia.
Giải pháp hiệu quả để kết nối giữa các khu trung tâm này sẽ là các phương tiện vận tải hành khách công cộng. Dự án xây dựng tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) với hơn 1/2 đoạn đường chạy qua xa lộ Hà Nội đã được TPHCM khởi công như là một phần của kế hoạch này.
Sẽ di dời nhiều cơ sở công nghiệp


Theo đề án được duyệt, nhiều cơ sở công nghiệp và kho tàng ô nhiễm sẽ được di dời như: Nhà máy Xi măng Hà Tiên, Thép Miền Nam… để nhường chỗ cho các khu đô thị hiện đại, công viên cây xanh, đường đi bộ công cộng dọc bờ sông, quảng trường theo hướng đô thị thân thiện với môi trường.
UBND Tp.HCM đề nghị, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đồ án này được phê duyệt, UBND các quận liên quan phải công bố công khai đồ án thiết kế đô thị tỷ lệ 1/2000 về việc quy hoạch quản lý không gian kiến trúc cảnh quan tuyến đường Xa lộ Hà Nội.
Thành phố cũng lưu ý các cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng linh hoạt vận dụng định hướng trong đồ án thiết kế đô thị này vào công tác quản lý, cấp phép xây dựng.
Căn cứ theo các điều khoản linh hoạt của quy định quản lý kèm theo đồ án thiết kế đô thị để khuyến khích các phương án cải tạo hoặc xây dựng mới, góp phần cải tạo đô thị, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng môi trường sống.
Tuyến Xa lộ Hà Nội có tổng chiều dài gần 15km, là trục đường cửa ngõ quan trọng phía đông bắc TPHCM, có chức năng đối ngoại, liên kết các tuyến giao thông của Thành phố với các địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc