TP. HCM: Giữ giá đất ổn định

Thứ Hai, 07/12/2009

Bảng giá đất áp dụng cho năm 2010 vừa được UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM thông qua, dự kiến áp dụng từ ngày 1-1-2010. Phần nhiều giá đất các tuyến đường không thay đổi so với bảng giá của năm 2009 đang áp dụng.

Với tổng cộng 2.890 tuyến đường được quy định trong bảng giá đất thì có đến 2.719 tuyến đường giữ nguyên giá, 12 tuyến điều chỉnh tăng giá lần này chủ yếu do “ăn theo” đại lộ Đông - Tây hoặc do mở rộng, nâng cấp. Ngoài ra còn có 151 tuyến đường được bổ sung bảng giá mới chủ yếu ở các quận huyện 2, 12, Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh... Không có tuyến đường nào đề xuất giảm giá.

/uploads/articles/2009/12/1260152528-388592.jpeg
Đường Bến Chương Dương, Q.1 (đại lộ Đông - Tây) được đề xuất
tăng lên 30,8 triệu đồng/m2 so với giá năm 2009 là 25,3 triệu đồng/m2
Ảnh: P. Huy

Cao nhất 81 triệu đồng/m2

Theo tờ trình của UBND TP, tuyến đường có giá cao nhất trong năm tới vẫn giữ nguyên như mức hiện nay là 81 triệu đồng/m2 và thấp nhất là 1,2 triệu đồng/m2. TP chỉ có ba tuyến đường đang được áp theo mức giá cao nhất này là Đồng Khởi, Nguyễn Huệ và Lê Lợi.

Đối với đất sản xuất, kinh doanh, UBND TP đề xuất vẫn áp dụng theo quy định hiện nay là bằng 60% giá đất ở. Tương tự, nhóm giá đất nông nghiệp (đất trồng cây hằng năm, đất trồng cây lâu năm, đất làm muối...) khung giá cũng giữ nguyên như năm 2009, tức thấp nhất 43.200 đồng/m2 và cao nhất 190.000 đồng/m2 tùy loại.

Giải thích về lý do bảng giá đất năm tới không thay đổi nhiều so với năm nay, tờ trình do Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Tài ký cho biết việc giữ giá đất ổn định (không tăng) nhằm hạn chế thấp nhất những tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế - xã hội của TP và cũng là để thu hút đầu tư. Bên cạnh đó do thị trường nhà đất trong năm nay không có biến động lớn.

Riêng giá đền bù đối với các dự án thu hồi đất, đất qua đấu giá...TP vẫn áp dụng theo giá thị trường trong điều kiện bình thường.

Không tăng giá là hợp lý

Dù các cơ quan chức năng TP cho rằng sẽ từng bước đưa giá đất công bố hằng năm sát với giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường, tuy nhiên các ý kiến cho rằng giá đất quy định hiện nay bình quân chỉ bằng 20-30% giá thị trường.

Một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong thẩm định giá đất nói dù giá đất ở TP chưa tiếp cận với giá thị trường trong điều kiện bình thường nhưng so với các địa phương khác, đây là mức giá khá cao nên việc giữ bảng giá đất như năm 2009 là hợp lý. Nếu giá đất tăng sẽ ảnh hưởng nhiều đến người dân, nhất là khi cấp giấy chủ quyền nhà, đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất... vì phải đóng thuế đất cao. Chưa kể giá đất tăng còn ảnh hưởng đến tiến độ đền bù giải tỏa các dự án, ảnh hưởng đến đầu tư...

Theo TTO

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc