Tồn kho BĐS: Vốn ngoại dửng dưng

Thứ Sáu, 25/07/2014

Mặc dù thời gian qua nguồn vốn FDI đổ vào bất động sản (BĐS) tăng mạnh, nhưng những tác động đến việc giải quyết hàng tồn kho và nợ xấu ở lĩnh vực này không lớn.

Thu hút gần 700 triệu USD

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), trong 6 tháng đầu năm 2014, lĩnh vực đầu tư BĐS đã thu hút được 692 triệu USD vốn đăng ký, đứng thứ 3 trong số các lĩnh vực được NĐT nước ngoài quan tâm nhiều nhất. Ngoài ra, trong kỳ có 122 triệu USD vốn FDI đăng ký tăng thêm vào lĩnh vực kinh doanh BĐS.


Ảnh minh họa

So sánh giữa các vùng miền, có thể thấy ở khu vực các tỉnh phía Nam, tỷ lệ vốn ngoại đầu tư vào BĐS lớn hơn so với các tỉnh thành phía Bắc. Cụ thể, trong vòng 6 tháng vừa qua nhiều dự án lớn ở khu vực phía Nam với giá trị trên 100 triệu USD được các tập đoàn nước ngoài đăng ký thực hiện.

Chỉ tính riêng khu vực TP. Hồ Chí Minh, trong nửa đầu năm 2014 đã có khoảng 386 triệu USD vốn FDI đăng ký vào các dự án BĐS, chiếm gần 40% tổng vốn FDI cam kết vào thành phố. Tính lũy kế các dự án còn hiệu lực đến thời điểm hiện nay, lĩnh vực BĐS tại TP. Hồ Chí Minh thu hút 243 lượt dự án, tổng vốn đầu tư 12,6 tỷ USD, chiếm 36,8% tổng nguồn vốn FDI cấp mới và tăng thêm.

Không chỉ tăng cường đầu tư các dự án mới, xu hướng các NĐT nước ngoài thực hiện các thương vụ mua bán dự án trong nước thời gian qua cũng tăng mạnh. Tại Khánh Hòa, Bình Dương, An Giang… Công ty Tổ chức nhà Quốc gia (Singapore, Hàn Quốc) cũng đã đăng ký vốn 1 tỷ USD để dành quyền đầu tư vào 14 dự án lớn tại các địa phương này.

Theo nhận định của một số công ty tư vấn BĐS, sở dĩ các DN khối ngoại thời gian qua tăng cường dồn vốn vào các dự án vì thị trường này tại Việt Nam sau nhiều năm trầm lắng nay đã có dấu hiệu "ấm" lại. So sánh với các quốc gia khác trong khu vực như Campuchia, Lào, Thái Lan và Myanmar thì thị trường BĐS đang có nhiều lợi thế hơn bởi sức cạnh tranh của khối DN nội không lớn. Trong khi đó tại Myanmar và Thái Lan, áp lực cạnh tranh lớn hơn rất nhiều.

Lệch pha đáng lo ngại

Theo nhận định của đại diện Vụ Thống kê Công nghiệp (Tổng cục Thống kê), việc các DN FDI dồn tới 65% nguồn vốn vào lĩnh vực BĐS xét trên mặt tổng thể là không mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho việc phát triển kinh tế - xã hội. Bởi trong nhiều năm nay, Chính phủ luôn tạo ra các khuyến khích để định hướng thu hút FDI vào các lĩnh vực sản xuất, chế biến, chế tạo. Nhưng với tỷ trọng luồng đầu tư như hiện nay chứng tỏ các lĩnh vực này vẫn đang thiếu hụt sức hút với nguồn vốn. Chưa kể, khu vực DN FDI thời gian qua vẫn bộc lộ những hạn chế do chỉ tập trung vào hoạt động gia công, lắp ráp. Khi vốn càng dồn vào BĐS, giá trị chuyển giao hiệu quả của dòng vốn càng ít.

Xét một cách cụ thể hơn, trong tổng số nguồn vốn dồn vào BĐS hiện nay, các DN FDI vẫn đang chú trọng đầu tư vào các dự án đang hoạt động với dòng tiền ổn định tại các đô thị lớn. Hầu hết các NĐT nước ngoài chỉ đầu tư mới hoặc mua lại các dự án du lịch ven biển hoặc các dự án phục vụ nhóm khách hàng giàu có. Vì thế, khoảng cách về nguồn cung và mức độ đầu tư giữa thị trường cao cấp và thị trường nhà ở dành cho người thu nhập thấp ngày càng teo tóp.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA), hệ quả của việc này là làm giảm sức cạnh tranh của các DN trong nước, tạo ra tình thế bắt buộc phải "nhường sân" cho các NĐT nước ngoài ở các phân khúc "ngon ăn". Bởi ông Đực cho rằng, hiện nay hầu hết các DN BĐS trong nước đều đang phải đối mặt với lượng hàng tồn kho cực lớn và mỗi ngày đang phải vốn hóa lãi vay do không bán được hàng.

Theo ghi nhận của ông Đực, hiện lượng hàng tồn kho của các DN BĐS trong nước khoảng trên dưới 500 ngàn tỷ đồng. Trong đó không chỉ có chủ đầu tư tồn hàng mà các nhà đầu cơ, mua đi bán lại cũng đang tồn đọng rất nhiều hàng hóa. "Do bán ra được ít, các DN phải ghi thêm nợ lãi vay vào hàng tồn kho, vì thế lượng hàng tồn và nợ xấu không những không giảm đi mà còn tăng lên", ông Đực nói.

Theo kiến nghị của HoREA, để giải quyết được những nút thắt hàng tồn kho này, bên cạnh chính sách khuyến khích FDI, Chính phủ cần tăng cường thêm các biện pháp giúp các DN trong nước giảm giá bán, thanh lý hàng tồn ở phân khúc trung bình và thấp để đầu tư các dự án mới. Theo đó, khâu thủ tục xây dựng cần được đơn giản hóa tối đa. Mức lãi suất vay ở các NHTM cũng cần được xem xét hỗ trợ giảm phù hợp để DN có thể hạ giá bán sản phẩm.

"Tôi biết có những DN lớn trong nước có nguồn tài chính mạnh, nhưng năm rồi họ tồn kho gần 5.200 tỷ đồng mà chỉ bán ra được 40 tỷ đồng. Trong khi đó họ đang vay ngân hàng 3.200 tỷ đồng, tức là mỗi năm phải trả lãi 400 tỷ đồng (lãi suất 12%/năm). Vậy thì giá trị hàng bán ra chỉ bằng 1/10 tiền lãi vay. 360 tỷ đồng còn lại được cộng vào hàng tồn kho. Vì thế năm nay giá trị hàng tồn của họ là 5.500 tỷ đồng chứ không còn là 5.200 tỷ đồng nữa. DN trong nước sống vật vờ như thế thì không cạnh tranh được với DN ngoại là đúng rồi" - ông Nguyễn Văn Đực.

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc