Thủ tục thuê, mua nhà ở xã hội

Thứ Sáu, 27/08/2010

Thời gian vừa qua, với mục đích đem lại điều kiện sống tốt hơn cho đa số người dân, đặc biệt là các đối tượng có thu nhập thấp, đồng thời kích thích sự phát triển của phân khúc giá trung bình trên thị trường nhà đất, Chính phủ đã ban hành những quy chế, chính sách rõ ràng, cụ thể về bán, cho thuê, thuê mua và quản lý nhà ở xã hội tại khu vực đô thị.

> Nhà ở xã hội chính thức bán

Cùng lúc đó, Vinaconex Xuân Mai, ngày 26/8 vừa qua vừa công bố nhận hồ sơ đăng ký mua thuê, thuê mua nhà ở tại chung cư CT1 Ngô Thì Nhậm tới hết ngày 10/9 khiến cơ hội an cư dường như đã trở nên gần hơn rất nhiều cho những người có thu nhập thấp.

/uploads/articles/2010/08/1282873634-877698.jpg
Tòa nhà CT1 Ngô Thì Nhậm dành cho người thu nhập thấp
đang được hoàn thiện. Ảnh: Đ.T.

Theo nội dung quy định tại Quyết định 34/2010/QĐ-UBND ngày 16/8/2010 của UBND TP.Hà Nội, đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp phải đáp ứng đủ các điều kiện:

- Chưa có nhà ở

- Là người có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích quá chật chội, đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc có nhà ở đảm bảo đủ điều kiện để được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật về đất đai.

- Chưa được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức.

- Có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại Thành phố Hà Nội.

- Có mức thu nhập hàng tháng (tính bình quân đầu người) dưới mức bình quân theo quy định của UBND Thành phố.

Khách hàng cần nghiên cứu kỹ Quyết định 34 của UBND Hà Nội để xem mình thuộc đối tượng được xét mua nhà ở thu nhập thấp hay không và mức điểm tương đương là bao nhiêu để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Vinaconex Xuân Mai đồng thời đã ban hành hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký mua, thuê, thuê mua chung cư, nhà cho người thu nhập thấp. Bantinnhadat.vn xin gửi tới bạn đọc, gia đình/cá nhân có nhu cầu mua nhà những chú ý về hồ sơ cũng như các loại giấy tờ có liên quan sau đây:

1. Đơn đăng ký mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở theo mẫu đã quy định tại Quyết định số 34/QĐ-UBND ngày 16/8/2010 của UBND TP Hà Nội. Đơn đăng ký này sẽ được gửi trực tiếp cho chủ đầu tư dự án.

2. Giấy xác nhận hộ khẩu và thực trạng chỗ ở theo mẫu đã quy định tại Quyết định 34. Chỉ những trường hợp có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại Thành phố Hà Nội mới có thể mua nhà ở thu nhập thấp. Với các đối tượng có hộ khẩu thuộc lực lượng vũ trang thì việc xác nhận hộ khẩu và thực trạng chỗ ở thực hiện theo quy định riêng.

3. Giấy xác nhận về đối tượng và thu nhập do cơ quan hay đơn vị công tác của từng thành viên trong gia đình xác nhận. Mức thu nhập bình quân của hộ gia đình là tổng mức thu nhập (bao gồm tiền lương, tiền công tác, phụ cấp và các khoản thu nhập thường xuyên khác) được kê khai, có xác nhận của cơ quan quản lý chia cho số thành viên trong gia đình đó. Lao động tự do, người kinh doanh cá thể có giấy xác nhận của UBND cấp phường thì không cần xác nhận mức thu nhập.

4. Bản sao có công chứng CMTND của người đứng ra làm đơn.

5. Các giấy tờ ưu tiên cho các đối tượng được ưu tiên bao gồm: Lão thành cách mạng, người hoạt động cách mạng Tiền khởi nghĩa, thương binh, bà mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sỹ...

Mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được làm duy nhất 01 bộ hồ sơ. Nếu không đủ điều kiện mua tại dự án này, gia đình/cá nhân đó sẽ được trả lại hồ sơ theo biên bản giao nhận trước đó.

Bantinnhadat.vn

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc