Thứ trưởng Xây dựng: “Đừng nói giá nhà cao mà phải nói lương quá thấp”

Thứ Năm, 27/11/2014

Thị trường bất động sản Việt Nam mới mẻ và còn nhiều vấn đề bất cập, thậm chí còn thua cả Myanmar, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết.

Bất động sản Việt Nam thua sau Myanmar

Nhận định về thị trường bất động sản tại hội thảo "Kinh doanh Bất động sản - cơ hội và thách thức trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu phục hồi" diễn ra vào sáng 27/11, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, hoạt động kinh doanh bất động sản mới được hơn 10 năm, Luật Nhà ở ra đời năm 2005, Luật Kinh doanh bất động sản mới có năm 2006 dẫn đến thị trường bất động sản Việt Nam còn mới mẻ và còn nhiều vấn đề bất cập.

Cụ thể như hệ thống quản lý, các cơ chế chính sách điều hành thị trường, các doanh nghiệp tham gia thị trường đều chưa có nhiều kinh nghiệm.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam dẫn chứng, thị trường bất động sản Myanmar, năm 1996 đã phát triển nhưng ở Việt Nam chưa ra đời, chưa có dự án nhà ở  được xây dựng hoàn chỉnh, có quy hoạch, thiết kế, hạ tầng xã hội, giao dịch mua bán, chỉ có những khu nhà ở do nhà nước xây dựng và quản lý.

/uploads/articles/2014/11/1417062286-368205.jpg
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam.

"Thị trường bất động sản Việt Nam thua sau Myanmar", Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định.

Cũng theo ông Nam, người tiêu dùng tại Việt Nam lần đầu tiên dược làm quen với việc mua bán ký kết hợp đồng, giá cả, giá dịch vụ bắt đầu có phần sở hữu chung, sở hữu riêng xảy ra vấn đề tranh chấp hiểu biết pháp luật kém, chạy theo phong trào, kiếm lời kiếm lợi bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu nhà ở trong khi nguồn lực hạn chế.
Ngoài ra, hệ thống trung gian trong thị trường như các công ty dịch vụ quản lý, mô giới, mua bán, định giá... tức là những người có đạo đức nghề nghiệp, có năng lực còn thiếu.

"Bất động sản Việt Nam đã phát triển không theo kế hoạch, quy hoạch", ông Nam cho biết. Ông dẫn chứng, quy hoạch Hà Nội đến năm 2040-2050 nên có lộ trình, trục thời gian đến năm 2020, 2025 đưa thêm mấy trăm ha đất vào thay vì vừa quy hoạch lại cấp đất luôn, khiến diện tích đất để hoang không làm gì tại Hà Nội rất nhiều.

Đồng thời, cơ cấu hàng hóa thời gian qua không hợp lý, doanh nghiệp đầu tư không phân bổ, cơ quan quản lý thị trường không đưa ra số liệu, thông tin hợp lý, đầu tư theo phong trào.
“Doanh nghiệp nào cũng thích quảng cáo mình là cao cấp, diện tích rộng nhưng giá trên trời. Tất cả những điểm thiếu chuyên nghiệp dẫn đến nhược điểm thị trườngbất động sản”, Thứ trưởng Nam kết luận.

Giá nhà đã tương đối phù hợp

Cũng tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đã phủ nhận thông tin giá bất động sản tại Việt Nam ở mức cao trong top 20 quốc gia trên thế giới.

“Giá nhà hiện nay tương đối phù hợp, đừng nói giá cao mà phải nói là lương quá thấp”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ông Nam cho rằng, đất xây dựng đã theo giá thị trường, xi măng, vật liệu xây dựng, thiết bị vệ sinh… đều theo giá quốc tế, và mức lương 2 triệu đồng/tháng của người dân nếu phải bán nhà theo thu nhập của người dân là không hợp lý.

Ngoài ra, Thứ trưởng Nam cũng thông tin, giao dịch bất động sản thời gian vừa qua tăng mạnh, đặc biệt ở phân khúc căn hộ vừa và nhỏ.
Theo đó, giao dịch tăng trưởng liên tục từ đầu năm 2013 đến thời điểm tháng 11/2014. Năm 2014 Hà Nội có xấp xỉ 10.000 giao dịch thành công, giao dịch thông qua sàn được báo cáo chính thức và con số thật còn cao hơn do chưa tính giao dịch của người dân. Tại TP. HCM có hơn 8.800 giao dịch thành công.

Với con số trên, so với cùng kỳ năm 2013, giao dịch tại Hà Nội tăng gấp đôi, giao dịch tại TP. HCM tăng gấp rưỡi.

Cuối cùng, Thứ trưởng Nam khuyến nghị, nhà nước, doanh nghiệp phải đề ra những hành động cụ thể, bên cạnh đó các viện nghiên cứu, trường đại học nghiên cứu để đưa ra những thông điệp đưa ra thị trường để có tính chất định hướng chính xác hơn.

Đồng thời, người tiêu dùng cũng phải có những hành động đúng đắn, cần thiết để thị trường bất động sản phát triển và có tính chất dẫn dắt phục hồi nền kinh tế Việt Nam nói chung.
Theo Bizlive
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc