Theo ông Đặng Đức Thành – Chủ tịch Tập đoàn Dream Hous - cuối năm 2007 giá cả bất động sản tăng cao đến đỉnh điểm. Hàng ngàn Cty BĐS ra đời; trong đó có nhiều người, nhiều đơn vị không chuyên, chưa từng kinh doanh BĐS cũng đầu tư BĐS, dẫn đến nhiều bất cập, đến nay khắc phục chưa xong; cũng từ đây nợ xấu ngân hàng khu vực BĐS đã trở thành “món nợ” chung cả xã hội... Trong lúc đó, rất nhiều chủ đầu tư dự án, theo phong trào, đầu tư vô số dự án và đẩy giá lên cao, vượt túi tiền đại đa số người dân, dẫn đến số lượng hàng tồn kho BĐS “khủng” như hiện nay.

Ông Phan Đình Cường (CTCP Khu công nghiệp Hiệp Phước) chỉ rõ: “ Nhà nhà đầu tư BĐS đã đi đến một thảm họa, là thị trường BĐS, giá cả BĐS hỗn loạn, không theo một quy tắc minh bạch nào. Giá BĐS tăng nóng, do kẻ đầu cơ nhiều mà người mua ở thực không bao nhiêu, vì giá quá cao... DN nào cũng chăm chăm xây căn hộ cao cấp, giá vài ngàn USD/m2; trong khi thị hiếu của người dân chưa quen “cao cấp”, họ cần nhà bình dân, song dòng nhà bình dân lại ít. Hiệp hội BĐS không kiểm soát được giá cả, càng khiến cho suốt thời gian dài, “giá ảo” trên trời làm mưa làm gió thị trường BĐS ở VN”.

“Chạm đáy”, nhưng là… cơ hội

Ông Neil MacGregor – GĐ điều hành Savill VN – nhận định: “Hiện nay, giá BĐS ở VN đã “chạm đáy”. Sự “chạm đáy” này cho thấy giá nhà đã và đang trở về giá trị thực của nó, sau thời gian dài bị giới đầu cơ đẩy lên “giá ảo” quá cao. Nó có thể khiến các DN đầu tư BĐS giảm lãi, không “nóng” như thuở nào, nhưng lại là cơ hội cho vô số người mua nhà đất, căn hộ trong thời điểm hiện nay”. Ông Đặng Đức Thành thì cho rằng: “Giá căn hộ đã giảm 50%, xoay vòng ở mức 10 triệu đồng/m2.

Với sự ổn định của tiền đồng VN, lượng kiều hối đổ về hàng năm tăng vọt; trong khi giá vàng luôn biến động, thị trường chứng khoán hụt hơi, thì lựa chọn để đầu tư vào nhà, đất đang là một nhu cầu có thật; phù hợp với nhu cầu về nhà ở, đất ở; đang ngày càng tăng lên mỗi năm, cùng với sự trưởng thành của lực lượng dân số vàng tại Việt Nam”. Ông Thành cho biết: Thời gian qua để cứu mình, các DN đầu tư BĐS đã giảm giá bán căn hộ, đất nền, tích cực bán hàng tồn kho; chuyển đổi phân khúc kinh doanh; thay vì đầu tư căn hộ cao cấp, đã chuyển dự án thành đầu tư căn hộ bình dân hoặc xây nhà, căn hộ bán cho đối tượng có thu nhập thấp, tổ chức liên kết hợp tác kinh doanh; tạo nguồn tài chính để xây dựng nhanh công trình đưa vào sử dụng, kinh doanh.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng đã từng bước hỗ trợ cho người mua nhà vay tiền trả góp từ 5 năm đến 10 năm... Tất cả những yếu tố trên đã tạo ra cơ hội “vàng” cho người mua BĐS vào thời điểm này. Người mua được quyền chọn vị trí; được quyền mặc cả (giá cả); đòi hỏi phương thức thanh toán tốt nhất (kể cả đề nghị kéo dài thời gian thanh toán) cũng như chú trọng nhà đầu tư dự án có thương hiệu tốt trong thời gian qua. Ngành kinh doanh BĐS sẽ là một ngành kinh doanh bình thường như bao nhiêu ngành khác. Không phải có giá trị “siêu lợi nhuận” và thực sự là một ngành quan trọng thúc đẩy nhiều ngành khác phát triển.

Trong khi đó, bà Huỳnh Bửu Trân – Phó Chủ tịch Cty Mapletree VN – phát biểu: “Tôi cho rằng, thị trường BĐS vào những tháng tới của năm 2014 sẽ khởi sắc và dần phục hồi, khi nhà nước đưa ra những chính sách kích hoạt thị trường như các gói 30.000 tỉ đồng, 50.000 tỉ đồng... Điều này giúp DN giải quyết hàng tồn kho, giải quyết nợ xấu ngân hàng. Quan trọng hơn hết là tăng tính thanh khoản cho thị trường BĐS, người có nhu cầu mua và người bán sẽ gặp nhau”.

Riêng ông Neil MacGregor – với tư cách là nhà chuyên môn theo dõi thị trường và quản lý chuyên ngành về BĐS - thì rất lạc quan: “Chúng tôi tin rằng VN là điểm đến quan trọng cho việc đầu tư BĐS tại khu vực Đông Nam Á. Và, chúng tôi tiếp tục nhận thấy nhu cầu từ nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và các nơi khác. Lựa chọn đầu tư của chúng tôi là những khách sạn và tòa nhà văn phòng đang hoạt động, cũng như những dự án phát triển nhà ở thuộc phân khúc “hẹp” phục vụ một số đối tượng khách hàng đặc biệt. Một số khách hàng của chúng tôi cũng đang tập trung vào các dự án phát triển nhà ở dài hạn trên quy mô lớn hơn”.

Theo ĐTCK