6 tháng đầu năm: Tốt nhiều hơn xấu

Các giao dịch mua bán BĐS thị trường nhà căn hộ bán tăng đều đặn, đặc biệt là giao dịch của phân khúc trung cấp tăng khá mạnh so với cùng kỳ năm trước. Và theo nhận định của ông Marc Townsend, giao dịch của phân khúc trung cấp tăng mạnh nhờ nhiều dự án chào bán với giá thấp hơn và chiến lược bán hàng tích cực của các dự án đã chào bán. Bên cạnh đó, dù nguồn cung chào bán tăng nhưng hàng tồn kho đã giảm đều kể từ quý IV/2013.

Về đầu tư, sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn hiện hữu. Cụ thể, vốn FDI vào thị trường bất động sản tiếp tục tăng, trong nửa đầu năm 2014 FDI vào BĐS đạt 692 triệu USD, tăng 65% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, các chỉ số kinh tế tích cực, dù biến động trong ngắn hạn nhưng vẫn khả quan trong dài hạn. Cụ thể, thị trường chứng khoán đã tăng trở lại sau khi sụt giảm vào tháng 5, lượng khách nước ngoài đến Việt Nam 6 tháng đầu năm 2014 tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Ngân hàng Thế giới vẫn duy trì mức dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2014 ở mức 5,5%.

Đồng thời, các giải pháp của Chính phủ cũng đang tiếp tục được triển khai tốt, VAMC đã mua 49 nghìn tỷ nợ xấu trong 6 tháng, tăng 10 nghìn tỷ so với tháng 12/2013. Gói kích cầu 30 nghìn tỷ đồng đã giải ngân 7%, tăng 4% so với cuối tháng 2 năm 2014. Ngân hàng Nhà nước ước tính dòng vốn chảy vào Việt Nam trong năm 2014 đạt xấp xỉ 26 tỉ USD, đủ để bù đắp thâm hụt thương mại. Mọi dấu hiệu đều cho thấy sự kỳ vọng phục hồi, tác động tích cực cho thị trường BĐS nửa cuối năm 2014.

Kỳ vọng vào cuối năm

Trước những tín hiệu tích cực của nền kinh tế vĩ mô, đại diện CBRE đã đưa ra những dự báo đầy khả quan cho thị trường BĐS nửa cuối năm 2014.

Ở phân khúc căn hộ để bán, ông Marc Townsend cho rằng, phân khúc nhà bình dân vẫn là đề tài nóng hổi và đặc biệt là người mua có thể nâng cấp lên phân khúc nhà có chất lượng tốt hơn do giá đã giảm. Phân khúc trung và cao cấp sẽ có nhiều người mua để ở hơn và làn sóng đầu tư căn hộ mua-để-cho-thuê sẽ quay trở lại phân khúc cao cấp. Giá căn hộ có xu hướng giảm nên người mua có thể nâng cấp lên phân khúc nhà có chất lượng tốt hơn.

Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư bắt đầu xem xét khởi động lại kế hoạch phát triển dự án nhà ở và khu đô thị trước đây của mình. Những dự án tại vị trí vàng vẫn nằm im hoặc được sẽ chuyển đổi công năng. Dọc hai bờ sông Hồng sẽ có nhiều dự án mới.

Ở thị trường bán lẻ, ông Marc Townsend dự báo, sẽ có thêm nguồn cung và niềm tin thị trường trở lại. Các TTTM đầu tư bởi nhà đầu tư nước ngoài có mô hình hiện đại, đã được kiểm chứng sẽ tạo ra sức cạnh tranh lớn đối với nhà bán lẻ trong nước. Khu vực trung tâm Hà Nội sẽ tạm dừng phát triển các dự án TTTM, khiến nhu cầu mặt bằng và giá thuê tại khu vực này tăng cao.

TGĐ điều hành CBRE đưa ra lời khuyên, các TTTM cần sáng tạo hơn trong các chương trình marketing và linh hoạt hơn trong việc điều chỉnh giá thuê để cạnh tranh với cửa hàng mặt phố và kênh mua sắm trực tuyến. Các nhà bán lẻ quốc tế sẽ chú ý nhiều hơn đến Việt Nam khi Việt Nam thực thi nghĩa vụ WTO là mở cửa thị trường hoàn toàn cho các nhà bán lẻ.

Đối với thị trường du lịch – khách sạn, các thành phố biển vẫn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư nhưng sự thỏa thuận về giá có đạt được hay không vẫn là một câu hỏi lớn. Còn đối với các nhà đầu tư, ông Marc Townsend cho rằng, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước vẫn tiếp tục thoái vốn tài sản của họ nhưng cũng quan tâm tìm mua những tài sản có giá tốt. Do vậy, các nhà đầu tư, các đối tượng tham gia thị trường vẫn chưa vội ra quyết định đầu tư của mình. Và "BĐS nửa cuối 2014 vẫn là câu chuyện trái ngược giữa hai thành phố”, ông Marc Townsend nhận định.