"Sẽ siết lại việc giao đất cho doanh nghiệp"

Thứ Sáu, 08/06/2012

Tham nhũng trong lĩnh vực đất đai, những “khuất tất” trongcông tác đền bù giải phóng mặt bằng khiến các vụ khiếu kiện đông ngườikhá phức tạp. Hôm qua, 7/6, bên lề Quốc hội, bộ trưởng Bộ Tài nguyên& Môi trường Nguyễn Minh Quang đã trao đổi với báo giới về vấn đềnày.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Nguyễn Minh Quang


-Thưabộ trưởng, trong số những “mảnh đất” màu mỡ cho tham nhũng, đất đailuôn luôn được nhắc tới hàng đầu. Bộ Tài nguyên & Môi trường soạnthảo Luật đất đai (sửa đổi) để giải quyết vấn đề này?

Khókhăn trong giải quyết vấn đề đất đai có nhiều lý do. Chúng tôi đangđược giao tổng kết NQTư 7, tại kỳ họp năm tới QH sẽ xem xét lần đầu.Vừa qua, QH dự định quay trở về chương trình xây dựng luật, pháp lệnhcũ thì cuối năm nay cho ý kiến lần đầu. Chúng tôi cũng đang chuẩn bịrất khẩn trương. Tham nhũng từ đất đai do chuyển đổi mục đích sử dụngđất. Giao đất cho doanh nghiệp quá dễ dàng khiến cho hàng ngàn dự ánhoang hóa.


- Thưa bộ trưởng, việc hồi đất tính đến bù có sự bất hợp lý như thế nào khiến tình trạng khiếu kiện về đất đai luôn phức tạp?

Theotôi, giá đền bù là vấn đề rất cơ bản mà chúng ta phải nghiên cứu kỹhơn. Hiện nay, giá đất được quy định bởi nhiều thứ như: Khung giá, bảnggiá, giá cụ thể, giá thị trường. Chỉ riêng khái niệm giá thị trường đãkhông đơn giản. Thị trường bình thường không nói làm gì, nhưng ở các đôthị thời gian qua “nóng” ghê gớm, nếu lấy giá đất của đô thị lớn làmchuẩn thì cũng không được.

Bộcũng đang bàn phải làm thế nào, nhà nước có nên tiếp tục nắm khung giáhay không. Chúng tôi cũng đang kiến nghị phải giữ khung giá, nhưng phảităng dày số điểm xem xét lên. Hiện nay, mới chỉ có khung giá cho 3 vùngđồng bằng, trung du, miền núi. Tính đại diện như thế thì rất thấp,trong khi chúng ta có tới 63 tỉnh thành. Việc tăng dày điểm lên, tôicho rằng tính chính xác cao hơn.

- Vậy bất cập trong tính giá đền đất trong thời gian qua như thế nào, thưa bộ trưởng?

Trongcông tác đền bù chủ yếu là mức giá thế nào. Một là dự án Nhà nước thuhồi cho Quốc phòng an ninh, an sinh xã hội thì nhà nước đảm nhiệm.Nhưng với dự  án dân sinh có phần tự thảo thuận, chính chỗ này tạo nên“độ chênh”, dễ gây bức xúc. Nhưng theo tôi thì cũng không thể làm khácđược vì Nhà nước không thể đứng ra thu hồi tất cả được. Thật ra thìdoanh nghiệp tự thảo thuận cũng là chuyện bình thường. Đối với những dựán thương mại lớn cũng phải tiếp tục được nghiên cứu cách làm phù hợp.

- Cũng có ý kiến cho rằng, cần có một cơ quan định giá độc lập trong việc thu hồi đất?

Theotôi nên có cơ quan định giá độc lập. Có lẽ nên gom vào một Bộ chịutrách nhiệm thôi. Hiện nay, khung, bảng giá do Bộ TN & MT chịutrách nhiệm, giá cụ thể lại do cơ quan tài chính quy định. Theo tôi thìnên có một cơ quan định giá thôi, và cơ quan đó nên nằm ở Bộ Tài chính.

- Có ĐBQH đề nghị xây dựng luật riêng về đền bù, tái định cư. Quan điểm của bộ trưởng về vấn đề này thế nào?

Tôi nghĩ là không cần thiết. Riêng hay chung cũng vậy, vấn đề là nội dung thế nào.

- Vậy tinh thần của Luật đất đai (sửa đổi), hạn điền và thời gian giao đất sẽ quy định như thế nào, thưa ông?

Trungương cho chủ trương là sẽ dài hơn so với hiện nay, nhưng hướng chung làkhoảng 50 năm. Để người dân yên tâm đầu tư lâu dài trên đất đã đượcgiao nếu hợp quy hoạch thì vẫn được giao quyền sử dụng.

- Có ý kiến lo ngại Luật đất đai (sửa đổi) liệu có một lần lỗi hẹn nữa không?

Trungương thảo luận thì cơ bản là thống nhất thôi, cơ bản đồng tình sẽ giaođất theo thời gian 50 năm. Trong cơ chế thị trường, đất đai trở nên cógiá, thời bao cấp đất đai không được quan tâm lắm. Thực trạng khiếukiện, tham nhũng…, chúng tôi là người trong ngành nhiều khi cũng cảmthấy đau xót.

Hiệnnay, luật pháp về quản lý đất đai cũng chưa chặt chẽ, phân cấp, thẩmquyền chưa rõ ràng, rồi giám sát cán bộ thực thi công vụ có vấn đề.Nhưng Bộ chủ yếu làm thể chế là chính. Còn giao đất, giá đất cụ thể thìở các địa phương triển khai. Để quản lý tốt đất đai rõ ràng các địaphương phải hết sức quan tâm. Khi làm việc với các địa phương tôi luônlưu ý các đồng chí ấy về điều này. Ngay cả với cán bộ, công chức,không  thể lợi dụng chính sách đất đai để làm giàu bất chính...

- Vậy, Bộ cần làm gì để chấn chỉnh việc này?

Chúngtôi báo cáo Thủ tướng Chính phủ cụ thể những dự án, những vấn đề cụ thểsẽ xử lý thế nào. Việc giao đất cho doanh nghiệp quá dễ dàng sẽ có tiêuchí để siết lại. Trên cơ sở tạo quỹ đất và có đấu giá, các doanh nghiệpkhi đó chỉ là nhà đầu tư thứ cấp thôi. Tinh thần là như vậy!

- Xin cảm ơn bộ trưởng.

Theo NĐT

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc