PVFC "ôm" phải dự án đã... khai tử

Thứ Năm, 31/05/2012

Công ty Phú Quang huy động tiền của hàng trăm khách hàng tham gia dự án đất nền tại Bình Dương rồi cao chạy xa bay. Điều đáng nói, tài sản của người dân đã bị chủ đầu tư đem thế chấp cho Công ty Tài chính Dầu khí - Chi nhánh TPHCM (PVFC-HCM).


Quang cảnh dự án khu đô thị mới Phú Quang hiện nay. Ảnh: M.Tuấn

PVFC mắc bẫy?

Chưa đầy 1 tháng sau khi UBND tỉnh Bình Dương có quyết định thu hồi dự án, Công ty Phú Quang đã đem toàn bộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản hình thành trên đất của dự án khu đô thị mới Phú Quang thế chấp cho PVFC để vay vốn.

Không hiểu PVFC sẵn sàng bơm vốn cho một dự án đã bị thu hồi xuất phát từ động cơ gì, song về khách quan có thể nhận định đây là một sự “hợp tác” đầy bất lợi của bên cho vay.

Theo bản hợp đồng thế chấp tài sản ngày 4-1-2008, Công ty Phú Quang thế chấp toàn bộ giá trị QSDĐ và tài sản hình thành trên đất cho PVFC với tổng giá trị hơn 252 tỷ đồng. Tài sản này được bảo đảm nghĩa vụ trả nợ cho Hợp đồng tín dụng dài hạn số 19/2008/HĐTD-TCDK được ký cùng ngày.

Công ty Phú Quang còn cam đoan những tài sản nói trên thuộc toàn quyền sở hữu của mình và không có tranh chấp về quyền và nghĩa vụ hợp pháp tại thời điểm ký hợp đồng thế chấp.

Đổi lại, PVFC ký hợp đồng cho Phú Quang vay 136 tỷ đồng để công ty này “thanh toán một phần chi phí đền bù đất, chi phí xây dựng hạ tầng và chi phí lãi vay trong thời gian ân hạn lãi của dự án khu dân cư đô thị mới Phú Quang”. Bên vay đồng ý thế chấp toàn bộ dự án để đảm bảo cho nghĩa vụ trả trợ.

Tuy nhiên, sau khi giải ngân được 43 tỷ đồng, cho rằng Công ty Phú Quang không sử dụng vốn vay đúng mục đích, PVFC ngừng bơm vốn và khởi kiện đối tác ra tòa. Trong bản án số 95/PT ngày 5-8-2009 của Tòa Phúc thẩm, TAND Tối cao TPHCM tuyên: Công ty Phú Quang phải trả cho PVFC số tiền vay và lãi suất ngân hàng, tổng cộng 56 tỷ đồng.

Đồng thời “tiến hành phát mãi ngay tài sản” (QSDĐ số 16912 của Công ty Phú Quang do UBND tỉnh Bình Dương cấp ngày 29-11-2004) theo Hợp đồng thế chấp ngày 4-1-2008 để PVFC thu hồi nợ.

Trường hợp giá trị tài sản phát mãi trên không đủ trả nợ thì yêu cầu “tiếp tục phát mãi các tài sản khác” của dự án khu đô thị mới Phú Quang. Cục Thi hành án dân sự TPHCM cũng đã ra thông báo sẽ tiến hành phát mãi để thu hồi nợ cho PVFC.

Đến thời điểm này việc phát mãi tài sản thu hồi nợ cho PVFC rất khó khả thi, bởi khối tài sản trên còn liên quan đến tranh chấp của hàng trăm khách hàng trước đây đã góp tiền, đất cho Phú Quang thực hiện dự án.

Nhưng không hiểu sao PVFC vẫn ký hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp tài sản cho Công ty Phú Quang vay vốn “thực hiện dự án đô thị mới Phú Quang”. Liệu đây có là điều mâu thuẫn và có dấu hiệu vi phạm về quy trình kiểm tra hồ sơ và thẩm định thực tế trong quá trình thực hiện hợp đồng tín dụng nói trên?

PVFC sẽ mất quyền “chủ nợ có bảo đảm thanh toán”

Rõ ràng, việc PVFC ký hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp tài sản đối với một dự án đã bị cơ quan nhà nước có quyết định thu hồi thể hiện sự buông lỏng quản lý trong quy trình cho vay tín dụng. Theo quy trình này, bên cho vay phải có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ pháp lý chặt chẽ, kiểm tra các yếu tố tính khả thi của dự án, năng lực quản lý, thi công và thanh toán đối với khoản nợ cần vay…

Có thể PVFC chỉ kiểm tra “trên giấy” nên mới dẫn đến tình trạng ký hợp đồng tín dụng cho vay 136 tỷ đồng khi dự án đã bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Theo LS. Thái Văn Chung, Giám đốc Công ty Luật Nguyên Giáp: “Quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 12 Nghị định 63/2006/NĐ-CP ngày 29-12-2006 của Chính phủ, hợp đồng “thế chấp qsdđ” là đối tượng bắt buộc phải đăng ký giao dịch bảo đảm.

Việc đăng ký giao dịch bảo đảm nhằm ngăn chặn tình trạng một số đối tượng xấu sử dụng một tài sản để thế chấp nhiều nơi gây thiệt hại cho các bên liên quan”. 

Điểm b Khoản 1 Điều 130 Luật Đất đai năm 2003 cũng quy định: “Trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng tín dụng, bên thế chấp QSDĐ nộp hồ sơ đăng ký thế chấp theo quy định”. Do đó, việc thế chấp QSDĐ trong vụ việc này không được đăng ký giao dịch bảo đảm là trái quy định của pháp luật.

Mặt khác, nếu không được đăng ký giao dịch bảo đảm, đương nhiên “Hợp đồng thế chấp” giữa các bên chưa được Nhà nước xác nhận về mặt pháp lý nên PVFC sẽ mất quyền được xem là “chủ nợ có bảo đảm thanh toán” trong trường hợp các chủ nợ khác cùng khởi kiện Công ty Phú Quang ra tòa để yêu cầu trả nợ.

Chi Cục thi hành án quận Thủ Đức phát mãi tài sản để thu hồi nợ cho PVFC chỉ khả thi khi tài sản của Công ty Phú Quang đang còn đủ để thanh toán khoản nợ.

Trường hợp UBND tỉnh không giải quyết được quyền lợi các bên theo hướng trên, người dân có thể căn cứ vào các hợp đồng góp vốn, hợp đồng hoán đổi đất lấy nền nhà để khởi kiện Công ty Phú Quang ra tòa.

Nếu các khoản nợ không có bảo đảm và giá trị tài sản của Công ty Phú Quang còn lại tương đối lớn, có thể người dân thuộc đối tượng ưu tiên hơn để tòa án xem xét quyết định hoàn trả lại QSDĐ hoặc được bồi thường theo quy định của pháp luật.

Theo ĐTTC


 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc