Phụ phí “đè” bất động sản?

Thứ Năm, 23/10/2014

Chưa kịp mừng với những tín hiệu khởi sắc của thị trường thì giới đầu tư, kinh doanh đang rất lo lắng khi hàng loạt các loại phí dự kiến sẽ đánh vào các DN nếu dự thảo Luật Kinh doanh BĐS được Quốc hội thông qua trong kỳ họp vừa được khai mạc.

Theo dự thảo Luật kinh doanh BĐS, DN địa ốc sẽ đối mặt với hai loại phí: tiền ký quỹ thực hiện dự án BĐS và tiền bão lãnh cho người mua nhà. Không ít DN băn khoăn với hai loại phí này bởi họ cho rằng những chi phí này bắt buộc phải được tính vào giá thành, đẩy giá BĐS lên cao làm thị trường vốn đã khó khăn sẽ càng thêm khó khăn.

Tăng thêm gánh nặng cho DN

Dự thảo Luật Kinh doanh BĐS đề xuất chủ đầu tư chỉ được phép ký hợp đồng bán, cho thuê, cho thuê mua BĐS hình thành trong tương lai khi đã có bảo lãnh của tổ chức tài chính hoặc ngân hàng về việc sẽ thực hiện nghĩa vụ thay thế nếu xảy ra biến cố. Cùng với đó, DN địa ốc sắp tới sẽ phải có nghĩa vụ nộp tiền ký quỹ dự án BĐS khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh BĐS.

Trao đổi với DĐDN, giám đốc một DN địa ốc (đề nghị không nêu tên) cho biết trong bối cảnh suy thoái kinh tế, nhiều DN gần như kiệt sức khi phải gánh trên vai nhiều loại thuế, phí thì với việc thêm hai loại phí này, vô tình tăng thêm gánh nặng cho DN BĐS. Theo vị này, để triển khai dự án địa ốc phải trải qua hàng loạt chi phí như xin thỏa thuận về địa điểm, quy hoạch, báo cáo năng lực đầu tư, hồ sơ thẩm định tài chính kèm với đó là hàng loạt các khâu tham vấn. Đó là chưa kể đến phí vô hình mà nhiều khi DN không thể hạch toán được. “DN đã cạn vốn đầu tư, không vay được các ngân hàng, luật thì đang cấm DN huy động tiền từ khách hàng khi nhà chưa hình thành… Giờ bắt buộc DN phải bỏ thêm một số tiền không nhỏ để đóng phí thì có khác gì đẩy DN vào con đường chết”, ông nhấn mạnh.

Cùng chung quan điểm này, trong văn bản vừa được gửi đến các cơ quan Nhà nước, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM khi nói về nghĩa vụ nộp tiền ký quỹ dự án BĐS cũng cho rằng: Chi phí bảo lãnh này làm tăng gánh nặng cho chủ đầu tư dự án mà cuối cùng cũng sẽ được tính vào giá thành và người tiêu dùng phải gánh chịu khi mua BĐS. Theo đó, không vì quan ngại một số ít chủ đầu tư không đáng tin cậy để ban hành quy định bắt buộc mọi chủ đầu tư đều phải thực hiện bảo lãnh. Hơn nữa để thực hiện bảo lãnh thì DN phải đặt tiền bảo lãnh hoặc phải có tài sản đảm bảo và phải chịu phí cho tổ chức tín dụng (khoảng 2%/năm). “Vấn đề có bảo lãnh hay không co bảo lãnh thuộc quan hệ dân sự và thực hiện theo nhu cầu và tự nguyện của các bên giao dịch. Do vậy, Hiệp hội kiến nghị bỏ chế định bảo lãnh tại điều 17 dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) là hết sức cần thiết.”, ông Châu nhấn mạnh.

Ở một góc nhìn khác, nhiều DN BĐS lại tỏ ra lo lắng bởi để có được giấy bảo lãnh của ngân hàng, DN phải tốn thêm rất nhiều thời gian cho khâu thủ tục giấy tờ, thẩm định… “Khi quy định này có hiệu lực, liệu các ngân hàng có dám đứng ra làm bảo lãnh cho DN BĐS hay không? Đó là chưa kể thủ tục hành chính phát sinh thêm sẽ dễ gây ra tình trạng nhũng nhiễu, xuất hiện thêm nhiều loại phí để chạy đóng ký quỹ” - giám đốc một DN chia sẻ.

Giải pháp cho tương lai... xa

Tuy vậy, không phải không có ý kiến đồng tình, ông Trần Ngọc Thành - TGĐ Đất Xanh miền Trung chia sẻ: nếu quy định này được thực hiện một cách nghiêm túc sẽ làm thị trường BĐS Việt Nam chuyên nghiệp và minh bạch hơn. Theo ông Thành, để đẩy nhanh tiến độ dự án, khi giao đất cho DN, thì bên cạnh các khoản tiền bắt buộc phải trả như tiền đất, tiền giải phóng mặt bằng… thì nhà nước yêu cầu DN đó đặt cọc tại ngân hàng (có hưởng lãi) ít nhất 20% giá trị dự án, kèm theo đó là cam kết hoàn thành dự án cũng trong một thời gian nhất định nếu không sẽ bị mất tiền cọc và bị lấy lại đất. “Có như thế, mới có thể thúc đẩy DN hoàn thành dự án theo cam kết”, ông Thành nói.

Suy nghĩ này không phải là không có lý khi mới đây trong Báo cáo thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết hiện cả nước có 4.015 dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở đã được quy hoạch và cấp phép đầu tư với tổng mức đầu tư ước tính 4.486.674 tỷ đồng và tổng diện tích đất theo quy hoạch là 102.228 ha nhưng có đến 19%, tức khoảng gần 1.000 dự án đang “bất động”.

Ông Đỗ Minh Dương - một chuyên gia BĐS cũng bày tỏ sự đồng tình bởi theo ông, điều này buộc các chủ đầu tư phải “nói thật, làm thật” và linh hoạt trong quá trình triển khai dự án. “Thay vì bán những dự án trên giấy, hô hào trong quá trình triển khai, động thổ rồi đắp chiếu dự án, chủ đầu tư cần đẩy mạnh quá trình thực hiện dự án theo đúng tiến độ cam kết. Bên cạnh đó, cần nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cần thiết như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất (sổ đỏ và sổ hồng) để làm người mua an tâm hơn về tình trạng pháp lý tài sản họ sẽ mua”.

Để tháo gỡ tình trạng này, giới đầu tư và kinh doanh BĐS cho rằng Nhà nước không nên áp dụng ký quỹ đối với các dự án mà DN đã thực hiện xong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án. Nhà nước cũng cần quy định rõ tiền ký quỹ được tính theo tỷ lệ bao nhiêu phần trăm (%) trên tổng mức đầu tư của dự án để phù hợp với sức chịu đựng của DN. Ngoài ra, cần có có lộ trình hoàn trả tiền ký quỹ cho DN hợp lý để tránh “tiền chết” trong ngân hàng,... “Nếu làm được điều này, sẽ không những không gây “sốc” cho DN BĐS mà đảm bảo thị trường sẽ phát triển ổn định, minh bạch” - ông Đỗ Minh Dương khẳng định.

Theo DDDN
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc