“Phá băng” BĐS: Giải pháp chính vẫn ở chủ đầu tư

Thứ Hai, 26/11/2012

Kinh tế vĩ mô khó khăn, ngành nào cũng khó khăn cả chứ không riêng ngành vật liệu xây dựng và bất động sản. Trước đây cũng có 1 số ngành gặp khó khăn như nông nghiệp (giá mua gạo rất thấp, nông dân khổ nhưng vẫn phải bán),như dệt may...


(ảnh minh họa)

 
Nhưng khi đó Chính phủ chỉ hỗ trợ 1 phần, còn phần thiệt lớn hơn thì vẫn là các ngành đó phải chịu. Bây giờ với lĩnh vực bất động sản cũng vậy thôi và theo tôi là vì hai lý do chính:
 
+ Thứ nhất là ngành vật liệu xây dựng và bất động sản gặp khó khăn thì Chính phủ cũng có thể hỗ trợ, nhưng cũng 1 phần thôi (kinh tế vĩ mô khó khăn, thu ngân sách giảm nên chưa thể lấy ngân sách ra để lập Công ty mua bán nợ quốc gia xử lý nợ xấu cho ngành Vật liệu xây dựng và Bất động sản được). Do vậy, bản thân ngành Vật liệu xây dựng và Bất động sản cần phải tự cứu mình trước (cứu công nhân), không nên cứ trông chờ vào Chính phủ.

+ Thứ hai, về giá thành bất động sản, cần xác định rõ giá thành xây dựng cho một số loại công trình như:

* Cao 10 tầng thì suất đầu tư là 5 triệu đồng/m2.
 
* Cao 15 tầng là 5,5 triệu đồng/m2.

* Cao 20 tầng là 6 triệu đồng/m2.
 
* Cao 25 tầng là 6,5 triệu đồng/m2.
 
* Cao 30 tầng là 7 triệu đồng/m2.

Như vậy, tùy theo từng vị trí dự án (tiền sử dụng đất phải nộp) dao động khoảng từ 500.000 đồng/m2 (như ở Đại Thanh, Dương Nội, Kim Chung Di Trạch, Tân Tây Đô) đến 10 triệu đồng (như ở Trung Hòa Nhân Chính, Royal City, Lạc Long Quân...) Tính thêm 1 số chi phí khác và lợi nhuận nhà đầu tư, rõ ràng giá bất động sản khoảng 10 triệu đ/m2 như Đại Thanh bán vẫn có lãi là phù hợp.

Vậy thì không có lý do gì mà giá chung cư ở Dương Nội vẫn hét mức 17 triệu đồng (Dương Nội, The Pride giá cao hơn Đại Thanh là ở tiền sử dụng đất và 1 phần chi phí hạ tầng thôi, nhưng mà cao hơn những 7 triệu đồng/m2 thì quá phi lý...)
 
Chính vì người mua nhà cuối cùng giờ cũng có thể biết sơ sơ giá thành căn hộ, nên họ chưa mua những loại căn hộ có giá bán cao hơn gấp nhiều lần giá thành. Mà họ chỉ mua những căn hộ có giá bán cao hơn giá thành khoảng 1,1 lần như ở Đại Thanh (ở đó giá bán tương đồng giá thành).

Chìa khóa rõ ràng vẫn trong tay các chủ đầu tư. Nếu họ vẫn nhất định không tính toán lại giá thành, chấp nhận giảm lãi hay không lãi, thì chắc chắn không bán được sản phẩm. Vì bây giờ người mua cuối cùng biết giá thành, biết khôn, biết phòng thân để khỏi bị lừa hơn trước đây rồi.


Theo Dân trí


 

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc