Kỳ vọng hồi sinh những dự án chết

Khi công bố gói tín dụng 50.000 tỉ để cứu thị trường BĐS, Ngân hàng Xây dựng và Tập đoàn Thiên Thanh đã căn cứ vào thực trạng rất đau lòng của chủ đầu tư, nhà thầu, khách hàng trên thị trường BĐS hiện nay khi hàng nghìn tỉ đang bị chôn vào những dự án dở dang, gây nên một sự lãng phí lớn.

Trên thị trường TPHCM, đơn cử cho thực trạng đau lòng này có thể kể đến dự án từng được mệnh danh là "thiên đường nhiệt đới" - dự án Kenton Residences do Cty TNHH XD - SX - TM Tài nguyên làm chủ đầu tư - nhưng từ năm 2011 đến nay, dự án này đã gần như đình trệ, ngừng thi công do khúc mắc về vốn. Hiện nhiều hạng mục còn dang dở, sắt thép đã han gỉ, cỏ mọc um tùm...

Ngoài ra còn rất nhiều dự án đang đắp chiếu với những cái tên nổi tiếng như: M&C Tower (quận 1), Waseco-Indochina Plaza (Tân Bình), Blue Star Block 1 (Phú Xuân, Nhà Bè), Song Da Riverside (P.Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức), Ngọc Đông Dương (quận Bình Tân), 584 Lilama Nguyễn Oanh (Gò Vấp)... Hầu hết các dự án rơi vào tình trạng nói trên do đầu ra bị “tắc”, chủ đầu tư không có khả năng tài chính để tiếp tục hoàn thiện hạ tầng.

Tương tự tại Hà Nội, cũng có thể dễ dàng liệt kê rất nhiều dự án dở dang do chủ đầu tư không có đủ khả năng tài chính để thực hiện nốt như dự án U-Silk City của CTCP Sông Đà Thăng Long, dự án CiRi Xuân Đỉnh của Tập đoàn Megastar...

Riêng với các dự án của Megastar, cả ngàn khách hàng đang khóc ròng vì chủ tịch HĐQT của tập đoàn đã bị bắt, hay như dự án Sky Garden đang xây dựng dở dang nhưng mới đây chủ đầu tư đột ngột bỏ trốn làm hàng trăm khách hàng tá hỏa...

Trong bối cảnh như vậy, gói tín dụng 50.000 tỉ liên kết 4 nhà được kỳ vọng sẽ khơi thông dòng vốn cho BĐS. Các đối tượng trong chuỗi liên kết sẽ kiểm soát chéo lẫn nhau đảm bảo được đồng vốn chảy đúng vào công trình, không lo ngại sử dụng sai mục đích.

Vẫn còn nhiều thắc mắc

Tuy nhiên trao đổi với PV Lao Động chiều ngày 26.3, nhiều DN BĐS tỏ ra hoài nghi về tính hiệu quả của gói 50.000 tỉ này. Ông Đoàn Chí Thanh - Tổng giám đốc Cty BĐS Hoàng Anh Sài Gòn, nhận định: “Gói 50.000 tỉ là một điều tốt cho thị trường. Các dự án gặp khó khăn về vốn sẽ có được lối thoát. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều vấn đề để bàn. Điều kiện như thế nào thì được vay vốn và nếu như vay với điều kiện thông thường thì lãi suất sẽ như thế nào cũng chưa rõ ràng. Việc các ngân hàng đứng ra làm trung gian là điều rất tốt cho việc lấy lại niềm tin của thị trường nhưng để thật sự tác động cụ thể đến thị trường thì có lẽ chưa thể một sớm một chiều được”.

Trong khi đó, ông Dương Chí Thiện – TGĐ Neoland lại đặt câu hỏi: Liệu các chủ dự án BĐS đang ở trong tình trạng nợ xấu có thể tham gia vào gói tín dụng này hay không thì tôi cũng chưa thấy câu trả lời cụ thể. Trên thực tế, một số các dự án dở dang đều đang trong tình trạng tắc đầu ra.

“Do đó, theo quan điểm của tôi việc có những gói hỗ trợ này sẽ rất tốt tuy nhiên bên cạnh đó cũng cần sớm có những giải pháp tháo gỡ câu chuyện đầu ra cho thị trường. Tôi cho rằng, việc liên kết 4 nhà để khép kín ngành xây dựng là một ý tưởng tốt và khi đi vào thực tiễn sẽ có những tác động tích cực đến thị trường. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất và quyết định chính vẫn là người mua. Vì thế, để đánh giá gói tín dụng này có tác động đến thị trường BĐS trong thời gian tới hay không, theo tôi, trước hết đòi hỏi phải có sản phẩm phù hợp với mức giá bán phù hợp”, ông Thiện nói.

Từ ý tưởng đến thành công còn xa lắm!

“Tôi cho rằng, việc hình thành nên chuỗi liên kết 4 nhà theo tôi là rất quan trọng và có ý nghĩa đối với không chỉ ngành xây dựng, mà cả với thị trường BĐS. Tuy nhiên, để đánh giá về hiệu quả thực tiễn thì chưa thể kết luận vội được. Trước đây cũng đã từng có ý tưởng về chuỗi liên kết 4 nhà như vậy của một ngân hàng lớn nhưng về sau vẫn chưa cho thấy hiệu quả. Thực tế thời gian qua cho thấy, không ít ý tưởng hứa hẹn sẽ tác động tích cực lên thị trường, song để ý tưởng đó đi đến thành công cũng là con đường rất xa”.

(Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Cty địa ốc Đất Lành - TPHCM)