Nam Cường tính cột nhà vào diện tích căn hộ là đúng

Thứ Hai, 11/11/2013

Thanh tra Bộ Xây dựng đã có Công văn số 397/TTr-TH trả lời Tập đoàn Nam Cường về cách tính diện tích căn hộ chung cư tại các dự án do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư.


Cách tính diện tích tại Dự án của Tập đoàn Nam Cường là nguyên nhân mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Qua nghiên cứu Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và thi hành Luật Nhà ở; Thông tư số 16/2010/TT-BXD quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 71/2010/NĐ-CP và Công văn số 124/QLN ngày 21/12/2010 của Cục Quản lý nhà – Bộ xây dựng về hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ nhà chung cư, Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng: Đối với phương thức xác định kích thước từ tim tường thì diện tích sàn căn hộ không phải trừ diện tích thuộc sở hữu chung.

Trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội với các hộ dân, Công ty đã cung cấp rõ ràng, minh bạch thông tin về giá bán nhà dựa trên các tính diện tích nào (diện tích nhà tính theo tim tường quy định trong Phụ lục Hợp đồng) để người mua biết rõ trước khi thanh toán và nhận nhà vào ở. Hai bên cùng ký hợp đồng mua bán và thống nhất các chi tiết kỹ thuật và đặc điểm của căn hộ, sơ đồ mặt bằng căn hộ được liệt kê cụ thể tại Phụ lục đính kèm hợp đồng và diện tích văn hộ được tính theo tim tường (diện tích sàn căn hộ không phải trừ diện tích thuộc sở hữu chung như cột, tường chịu lực).

Cũng theo văn bản này, Hợp đồng được ký kết giữa Tập đoàn Nam Cường và khách hàng dựa trên cơ sở tự nguyện, tự thoả thuận giữa hai bên. Chính vì vậy, việc Tập đoàn Nam Cường tính diện tích căn hộ chung cư theo tim tường là không trái với các quy định của pháp luật về nhà ở. Bởi vì, về nguyên tắc thì toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng công trình nhà chung cư bao gồm phần móng, khung, cột, tường chịu lực, phần căn hộ, hàng lang, cầu thang… cả phần sở hữu riêng của căn hộ và phần sở hữu chung đều được tính vào giá bán các căn hộ.

Trước đó, trả lời trên các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cũng khẳng định, việc tính diện tích sàn căn hộ theo một trong hai phương pháp (xác định kích thước thông thuỷ hoặc xác định kích thước tim tường) nêu tại Thông tư số 16/2010 đều không gây thiệt hại về quyền lợi cho người mua căn hộ, cũng như mang thêm lợi nhuận cho bên bán Đặc biệt, không có xảy ra việc khi tính giá theo kích thước thông thủy thì căn hộ mua sẽ rẻ tiền hơn so với giá mua căn hộ được tính theo kích thước từ tim tường.

Trước đó, một số khách hàng mua căn hộ tại Khu đô thị Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường Hà Nội có thắc mắc về cách tính diện tích căn hộ chung cư theo phương pháp tính từ tim tường, trong đó có bao gồm một phần diện tích hộp kỹ thuật và cột. Mặc dù đại diện Tập đoàn khẳng định, họ đã làm đúng theo quy định của pháp luật và khách hàng đã đồng ý phương pháp này khi ký hợp đồng mua bán, nhưng do những khách hàng này vẫn chưa bị thuyết phục nên chủ đầu tư và khách hàng thống nhất hỏi ý kiến Bộ Xây dựng.

Theo Báo Đầu tư

 
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc