Mê Linh: Chủ đầu tư không mặn mà triển khai dự án

Thứ Sáu, 18/10/2013

Sau khi chính thức có quy hoạch phân khu, nhiều dự án đô thị tại huyện Mê Linh đã tái khởi động trở lại sau nhiều năm đắp chiếu. Tuy nhiên, vẫn có nhiều dự án chủ đầu tư không mấy mặn mà do không đủ tiềm lực tài chính để thực hiện.


Huyện Mê Linh hiện có gần 40 dự án bất động sản với quy mô lớn. Sau gần hai năm phải tạm dừng để rà soát lại quy hoạch và khớp nối với quy hoạch chung Thủ đô, tháng 8 vừa qua, UBND huyện Mê Linh chính thức nhận được quy hoạch phân khu. Đây sẽ là cơ sở để các chủ đầu tư “bắt tay” thực hiện dự án tuy nhiên dường như trái với mong đợi của nhiều nhà đầu tư, nhiều chủ đầu tư vẫn “bặt vô âm tín”.

Để tìm hiểu rõ nguyên nhân, PV đã có cuộc trao đổi với ông Hà Huy Quang – Phó chủ tịch UBND huyện Mê Linh.

Thời gian qua, khi thực hiện quy hoạch phân khu, các chủ đầu tư dự án có quan tâm không thưa ông?

Có hai xu hướng, có dự án đô thị chủ đầu tư rất muốn triển khai sớm nhưng có dự án không có động thái triển khai. Xu hướng này phụ thuộc vào khả năng tài chính của chủ đầu tư và quan tâm của nhà đầu tư đối với dự án của họ. Hiện nay, trong quá trình triển khai làm quy hoạch phân khu, một số chủ đầu tư dự án rất quan tâm, họ phối hợp với UBND huyện để giải quyết các vướng mắc đang tồn đọng. Thậm chí, nhiều dự án chưa có quy hoạch phân khu nhưng họ vẫn xin thành phố cho phép triển khai các phần công việc liên quan.

Những dự án đô thị nào không nhận được sự quan tâm của chủ đầu tư, thưa ông?

Hiện có hai dạng dự án, có dự án chủ đầu tư đã được luân chuyển, bán cho chủ đầu tư khác. Dạng thứ hai, dự án không luân chuyển chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư không thiết tha, không có tiềm lực tài chính để thực hiện nên họ không quan tâm đến dự án nữa.

Chúng tôi hi vọng khi quy hoạch phân khu được phê duyệt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư khởi động dự án.

Để thúc đẩy các chủ đầu tư làm dự án, về phía UBND huyện Mê Linh có giải pháp gì để hỗ trợ các chủ đầu tư không thưa ông?

Huyện ủy Mê Linh đã xác định rõ việc phát triển đô thị là ưu tiên số 1 để Mê Linh phát triển kinh tế. Vì vậy, UBND huyện rất quan tâm đến việc đô thị Mê Linh hình thành sớm. Huyện cũng sẽ tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp.

Ngay sau khi có quy hoạch phân khu, huyện đã chỉ đạo các phòng ban chức năng thống kê toàn bộ các doanh nghiệp trên địa bàn, sẽ đôn đốc mời doanh nghiệp đến thông báo quy hoạch hiện nay. Sau đó, có văn bản đề nghị doanh nghiệp có kế hoạch triển khai sớm việc điều chỉnh quy hoạch và triển khai dự án.

Đối với những dự án chủ đầu tư không triển khai do yếu kém về năng lực tài chính thì UBND huyện Mê Linh sẽ xử lý như thế nào thưa ông?

Trước tiên, lãnh đạo huyện sẽ phải tiếp cận với các chủ đầu tư này để xem năng lực tài chính của họ ra sao, có thể triển khai tiếp tục dự án hay không. Trong quá trình tổ chức thực hiện có vấn đề gì phát sinh sẽ báo cáo thành phố Hà Nội xem xét, giải quyết.

Trong quá trình thực hiện quy hoạch phân khu, nếu áp vào các dự án thì diện tích sử dụng có bị điều chỉnh nhiều không thưa ông?

Các dự án bị điều chỉnh đều tuân theo tiêu chí phải điều chỉnh chiều cao kiến trúc công trình như phải nâng số tầng lên. Đồng thời, nhiều dự án phải chuyển đổi một phần diện tích đất để xây dựng nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp.

Huyện và thành phố Hà Nội cũng đã đưa ra kiến nghị quy hoạch phân khu được chấp thuận theo nguyên tắc quy định tăng mật độ cây xanh, giữ mật độ đất dành cho giao thông để đảm bảo tính bền vững của đô thị phát triển. Còn lại, đất sử dụng theo mức độ nào đều phải tuân thủ theo quy hoạch chung. Vì vậy, có dự án sẽ phải tăng mật độ sử dụng đất nhưng có dự án nó phải giảm đi đặc biệt đất dành cho cây xanh, mặt nước.

Trong thời gian vừa qua có rất nhiều dự án huy động vốn của người mua nhà, việc điều chỉnh này có ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhà không thưa ông?

Phần lớn dự án đô thị tại Mê Linh là phân lô, liền kề, biệt thự. Khi điều chỉnh quy hoạch, UBND huyện đã đưa ra quan điểm rằng, các chủ đầu tư phải giữ lại số lượng, tỷ trọng đất nếu không giữ được các chủ đầu tư sẽ tự thỏa thuận với người mua nhà để tính toán lại việc đó.

Xin cám ơn ông!  

Theo VnMedia

 
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc