Luật Thuế thu nhập cá nhân từ BĐS: Người dân bức xúc

Thứ Ba, 08/12/2009

Căn hộ đã hình thành và bàn giao nhưngvẫn chưa được xem là nhà ở; mua nhà sở hữu Nhà nước khi bán lại nếu áptheo thuế suất 25% xem như “chết chắc”; khó chứng minh nhà, đất là duynhất đối với những trường hợp góp vốn...

Dù biết rằng, đóng thuế là nghĩa vụ của người dân đối với Nhà nước, tuynhiên nhiều người dân đang rất bức xúc trước cách áp dụng khoản thuếthu nhập cá nhân từ việc mua bán, chuyển nhượng BĐS, nhất là với cáctrường hợp mua bán nhà đất dạng “lúa non” (hợp đồng góp vốn, hợp đồngmua bán nhà đất hình thành trong tương lai....).

Trong khi đó, nhiều câu hỏi đặt ra và thực tế phát sinh trong quá trìnháp thuế cho từng trường hợp cụ thể khiến cho ngành thuế không khỏi lúngtúng.

/uploads/articles/2009/12/1260241425-341875.jpg
Làm hồ sơ nhà đất tại quận 7 - TP.HCM. Ảnh: T.Thạnh

“Cơ quan thuế thu sai ?”

Đó là tâm lý chung của hầu hết người dân mà chúng tôi tiếp xúc đượcxung quanh việc áp thuế cho người dân khi mua bán, chuyển nhượng BĐS.Anh Trần Văn Sơn dù chỉ sở hữu duy nhất một căn hộ, tuy nhiên khi anhchuyển nhượng vẫn bị cơ quan áp thuế 2% với số tiền lên đến hơn 100triệu đồng cho hợp đồng chuyển nhượng trị giá trên 5 tỉ đồng. Anh Sơnthuật lại: Tháng 8-2009, anh mua lại căn hộ ở quận 7 từ một người quen,sau đó anh được Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng ký hợp đồng mua báncăn hộ, được xuất hóa đơn với giá trên 5 tỉ đồng và cũng đã có biên bảnbàn giao căn hộ. Đến tháng 10-2009, anh Sơn bán căn hộ cho người kháccó công chứng đầy đủ với khoản lời chỉ có 30 triệu đồng. Những tưởngvới đầy đủ các giấy tờ chứng minh đầu vào, đầu ra anh chỉ phải đóng 25%trên khoản tiền lời 30 triệu đồng (tương đương 7,5 triệu đồng), thậmchí không phải đóng đồng nào do đây là căn hộ duy nhất.

Tuy nhiên, khi cơ quan thuế quận 7 ra thông báo về khoản tiền phải nộpquá lớn như trên, khiến anh Sơn không khỏi bức xúc, nói: “Vì sao chủđầu tư đã có biên bản bàn giao nhà, hợp đồng mua bán nhà, căn hộ đã cótrong thực tế... nhưng cơ quan thuế vẫn cho rằng đây là dạng hợp đồnggóp vốn rồi không miễn thuế cho tôi, chưa kể đây là căn hộ duy nhất màtôi có?”.

Trả lời về trường hợp này, bà Đỗ Thị Hoàng Oanh, Chi Cục trưởng Chi cụcThuế quận 7, cho biết: Trường hợp anh Sơn, dù đã nhận căn hộ vào ởnhưng chưa được cấp giấy chủ quyền nên chưa được xem là nhà ở, do vậyvẫn phải áp dụng là trường hợp góp vốn BĐS. Còn việc vì sao không đượcmiễn thuế, bà Oanh cho rằng hiện luật, nghị định, thông tư và các hướngdẫn của ngành thuế chỉ miễn cho trường hợp đã có nhà ở, quyền sử dụngđất ở duy nhất, còn đối với những dạng nhà đất “lúa non” thì chưa cóhướng dẫn cụ thể nên muốn được miễn phải chờ. “Vì sao trường hợp nàykhông được áp thuế suất có lợi cho người dân, cụ thể là 25% trên khoảntiền lời, thay vì 2% trên tổng giá trị chuyển nhượng?”, chúng tôi đặtvấn đề. Bà Oanh khẳng định: “Theo quy định do Tổng cục Thuế hướng dẫnthì chỉ người mua đầu tiên từ chủ đầu tư khi chuyển nhượng lại mới đượcáp thuế suất 25% trên khoản lợi nhuận có được, còn những trường hợp thứhai trở về sau thì phải áp thuế suất 2% trên hợp đồng chuyển nhượng...”.

Bi, hài khi “tình ngay, lý gian” !

Nếu cơ quan thuế không “linh động” và cứ áp thuế theo đúng quy định đãhướng dẫn, có thể nhiều trường hợp người dân ấm ức bởi khoản tiền thuếthu nhập phải nộp là quá cao. Cụ thể là những trường hợp được mua nhàsở hữu Nhà nước theo Nghị định 61/CP. Theo một cán bộ thuế, rõ ràng đầuvào ở đây đã được xác định trên quyết định hóa giá, còn đầu ra được căncứ theo hợp đồng mua bán nên mức thuế suất phải áp là 25%. “Do giá bánnhà đất cho người dân ở dạng này là rất rẻ do được Nhà nước có những ưuđãi, nay bán lại cho người khác theo đúng giá thị trường thì khoản thuếphải nộp đôi khi lên đến cả tỉ đồng, thậm chí vài tỉ đồng. Nếu áp đúngquy định thì người dân thiệt thòi, nhưng còn áp thuế suất 2% thì cán bộvừa làm vừa run bởi vấn đề này cũng chưa có hướng dẫn cụ thể...”, vịnày băn khoăn.

Cũng bi, hài không kém là những trường hợp trước đây mua bán, chuyểnnhượng nhà đất bằng vàng. Chị Nguyễn Thị Hương trước đây mua căn nhàhết 100 lượng vàng (lúc đó giá vàng 15 triệu đồng/lượng), tương đương1,5 tỉ đồng. Nay bán lại căn nhà chỉ có 70 lượng vàng, rõ ràng nếu tínhvàng chị lỗ nặng bởi mất đến 30%, song nếu chuyển đổi từ vàng sang tiềntheo giá hiện nay (28,5 triệu đồng/lượng) thì số tiền thu về là gần 2tỉ đồng, xem ra lại lời gần 500 triệu đồng. “Vậy trường hợp này áp theothuế suất nào? Căn cứ theo vàng thì không thể thu thuế, còn theo tiềnthì phải nộp một khoản kha khá” - một cán bộ Cục Thuế TP đưa ra dẫnchứng.

Trước đây, khi các nghị định, thông tư về hướng dẫn áp dụng thuế thunhập cá nhân chưa ban hành, một thứ trưởng Bộ Tài chính phát biểu trênbáo chí cho rằng: Người dân được quyền chọn mức thuế suất theo hướng cólợi cho mình, tuy vậy trên thực tế người dân luôn phải phụ thuộc vàocán bộ trực tiếp thụ lý hồ sơ để áp thuế, trong khi đó văn bản hướngdẫn chưa thật sự rõ ràng và cũng không hiểu theo một nghĩa thống nhất.Do vậy, khi người dân gặp bất lợi nên luôn có ý nghĩ mình bị cơ quanthuế ép, từ đó sinh ra ấm ức.

Trao đổi với ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, nhìn nhậntrong quá trình áp thuế đúng là có nhiều vấn đề mới phát sinh cần đượcTrung ương hướng dẫn thêm, do vậy ngành thuế đang tập hợp những vướngmắc trong quá trình xử lý để xin ý kiến về hướng giải quyết hợp tình,hợp lý cho người dân.

Một lãnh đạo ngành thuế TPHCM thừa nhận, trong quá trình áp dụng LuậtThuế thu nhập cá nhân từ BĐS đang tiềm ẩn những nguy cơ khiếu nại,khiếu kiện giữa người dân và cơ quan thuế, do những hướng dẫn vẫn chưađầy đủ trong khi đó qua thực tế áp dụng lại đang phát sinh rất nhiềuvấn đề cần xử lý ngay.

Theo Người Lao Động
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc