Kiến nghị thu hồi ngân sách 9.700 tỷ đồng

Thứ Tư, 14/11/2012

Hà Nội đã giải quyết kịp thời nhiều vấn đề thực tiễn đặt ra của một đô thị lớn, song trong quá trình thực hiện quy hoạch và quản lý, sử dụng đất đai còn để xảy ra khuyết điểm, vi phạm.


Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp

là một trong nhiều dự án bị đánh giá vi phạm quy hoạch.


Đó là đánh giá của Thanh tra Chính phủ (TTCP) sau khi kết thúc thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và quản lý đất đai tại TP Hà Nội (giai đoạn 2001-2010, tại 9 quận, huyện).

 
Theo đó, TTCP kiến nghị xử lý về kinh tế, thu hồi ngân sách hơn 9.700 tỷ đồng. Trong số này, tiền sử dụng đất còn tồn đọng là hơn 2.574 tỷ đồng; phạt chậm nộp tiền sử dụng đất hơn 1.880 tỷ đồng và hơn 5.345 tỷ đồng tiền các khoản thực hiện kê khai, cho chủ đầu tư thu không đúng quy định; xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan vi phạm.
 
Dừng 192 đồ án để rà soát
 
TTCP cho biết, tình trạng quy hoạch thiếu tính đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đã xảy ra ở một số nơi, nhất là các dự án thuộc địa bàn tỉnh Hà Tây và Hòa Bình (cũ); chưa phù hợp với định hướng xây dựng Thủ đô.
  
Do đó, UBND TP Hà Nội đã phải dừng triển khai 192/398 đồ án quy hoạch với tổng diện tích hơn 19.607 ha để rà soát lại và có phương án xử lý cho phù hợp với quy hoạch chung được Thủ tướng phê duyệt.
 
Cơ quan chức năng cho rằng, việc làm trên gây không ít khó khăn cho cuộc sống người dân trong vùng quy hoạch, đình trệ việc thực hiện các dự án đã được giao đất, tiềm ẩn nguyên nhân dẫn đến khiếu nại tố cáo.
 
Mặt khác, chất lượng các đồ án quy hoạch chi tiết các khu đô thị chưa cao, một số đồ án qua kiểm tra còn thiếu đồng bộ trong sử dụng đất, phát triển và khai thác hạ tầng.
 
Một số đồ án tại địa bàn 4 quận, huyện chưa có đầy đủ căn cứ pháp lý, chỉ tiêu phê duyệt, có nội dung chưa đúng quy chuẩn xây dựng, không đủ diện tích tối thiểu về đất ở, trạm y tế, trường học, bãi đỗ xe…
 

Theo Thanh tra Chính phủ, có 11 sân golf tại Hà Nội phải chuyển mục đích sử dụng đất do một trong những nguyên nhân của việc sử dụng nhiều đất nông nghiệp để xây dựng sân golf đã gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng đến môi trường sống của khu vực như: sân golf thuộc khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Tuần Châu (huyện Quốc Oai), khu đô thị và sân golf Mê Linh, sân Golf và khu vui chơi giải trí cao cấp Hồ Cẩm Quỳ (Ba Vì), sân golf trong khu công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất)...

Cụ thể, từ năm 2001-2010, UBND TP đã phê duyệt 293 đồ án trên địa bàn Cầu Giấy, Long Biên, Hoàng Mai, Từ Liêm, nhưng trong đó có hơn 100 đồ án phê duyệt còn chưa đầy đủ căn cứ và thiếu chỉ tiêu như: không thể hiện dân số, diện tích, không rõ chức năng, mục đích sử dụng.
 
Có 35 dự án dọc 2 bên đường Láng - Hòa Lạc (nay là Đại lộ Thăng Long) thuộc địa bàn huyện Từ Liêm, Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất có ranh giới quy hoạch chồng lấn vào phạm vi 20m hành lang an toàn đường bộ.

TTCP cảnh báo, việc cao độ nền không phù hợp với hệ thống thoát nước, cao độ đường gom của Đại lộ Thăng Long, tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc giao thông, úng ngập khi các dự án đi vào hoạt động.
 
Một loạt dự án vi phạm quy hoạch
 
Cũng theo TTCP, quá trình thanh tra một số dự án trên địa bàn 9 quận, huyện còn phát hiện những khuyết điểm, vi phạm, như UBND TP chưa ban hành quy trình hướng dẫn chính thức bằng văn bản để làm căn cứ xác định tiền sử dụng đất; việc tính tiền sử dụng đất chưa đúng quy định của Bộ Tài chính.

Qua thanh tra, phát hiện vi phạm gồm hơn 5.345 tỷ đồng, cùng trên 5.718 m2 sàn xây dựng (trong đó, các cơ quan chức năng thuộc UBND TP Hà Nội đã tính toán và phê duyệt tiền sử dụng đất, quyết định tạm thu, tạm nộp không đúng quy định tại 4 dự án thuộc tỉnh Hà Tây cũ với số tiền hơn 2.893 tỷ đồng).

Đáng chú ý, TTCP còn chỉ ra việc UBND TP đã quyết định cho Tập đoàn HUD được thu tiền hạ tầng đối với các công trình hạ tầng xã hội tại dự án khu đô thị mới Việt Hưng sai quy định với tổng số tiền đã thu trên 377 tỷ đồng.
 
Theo cơ quan chức năng, tình hình vi phạm quy hoạch, tăng số tầng, tăng mật độ xây dựng, sai thiết kế mẫu đã và đang diễn ra phổ biến như ở khu đô thị mới Văn Quán, Văn Phú, khu nhà ở Xa La, khu nhà ở và dịch vụ thương mại Nàng Hương, khu đô thị mới xã Cổ Nhuế, Từ Liêm; khu nhà ở công cộng tại xã Cổ Nhuế, các dự án xây dựng nhà ở để bán tại xã Trung Văn, Đông Ngạc, Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp…
 
Đồng ý với kiến nghị của TTCP, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo, thực hiện khắc phục và xử lý trách nhiệm theo quy định pháp luật.

Riêng việc xử lý kinh tế, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ TN-MT và UBND TP Hà Nội kiểm tra, rà soát, tính toán cụ thể đảm bảo đúng quy định, có biện pháp thu hồi triệt để; báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện trong quý I năm 2013.


Theo TPO

 
 

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc