Hoa Kỳ: Mạnh tay với các ngân hàng

Thứ Năm, 13/08/2009

Các ngân hàng tại Mỹ có thể sẽ buộc phải thay đổi chính sách cho vay nhằm tăng khả năng và tốc độ giải quyết hàng trăn ngàn khỏan vay thế chấp để giảm bớt sức ép từ cơn khủng hoảng của thị trường bất động sản ở quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới này.

Chính quyền của tổng thống Obama đã tổ chức hàng loạt các cuộc gặp gỡ trao đổi với các nhà cho vay thế chấp để khuyến khích họ tăng tốc độ giải quyết các khỏan vay đồng thời xây dựng lại các chương trình cho vay nhằm tạo điều kiện cho sự bùng nổ của thị trường bất động sản.

Giới chức Hoa Kỳ tin rằng nếu càng có nhiều nhà đầu tư bất động sản được trợ giúp thì thị sự phục hồi cũng như giá cả của thị trường sẽ được giữ ở mức ổ định hơn. Theo ước tính sẽ có khoảng từ 3-4 triệu người có nhu cầu sở hữu bất động sản có thể được trợ giúp.

Nhưng cho đến nay những động thái từ các nhà cung cấp những khỏan vay là không mấy tích cực. Người phát ngôn chính phủ Hoa Kỳ cho biết:” Nếu các ngân hàng hoặc các nhà cung cấp dịch vụ cho vay vốn không có thái độ hợp tác thì Quốc hội sẽ buộc phải đưa ra những biện pháp bắt buộc họ phải tuân thủ.”

Nhà chức trách Hoa Kỳ đã rất không hài lòng với việc 25 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ bao gồm cả Bank of America, Wells Fargo và Citigroup đã không giữ đúng cam kết tăng tốc độ giải ngân các khỏan vay nằm trong chương trình “Home Affordable Modification” (chương trình cùng chia sẻ gánh nặng giảm bớt nợ cho chủ nhà giữa chính phủ và các ngân hàng, chủ nợ) của chính phủ Hoa Kỳ.

Mục tiêu ban đầu của kế hoạch giàu tham vọng này là sẽ trợ giúp được ít nhất 500.000 người trong giai đoạn thử nghiệm nhưng cho đến nay mới chỉ có 200.000 người được hưởng chính sách này, đó là một con số ít ỏi và đáng thất vọng.

Nhưng không phải tất cả các ngân hàng đều có thái độ thiếu thiện chí, bản tuyên bố chung mới đây của Mortgage Bankers Association, the Financial Services Roundtable và the Housing Policy Council đã cam kết giúp đỡ những người muốn vay tiền tìm ra được giải pháp nhanh nhất, hiệu quả nhất và giúp đỡ họ tránh được những rủi ro không mong đợi.

Một vài chính khách vẫn không hài lòng với những hứa hẹn từ phía các ngân hàng. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Dick Durbin mới đây đã lên tiếng kêu gọi chính phủ có những biện pháp mạnh hơn nhằm bắt buộc các ngân hàng thực hiện đúng những cam kết để góp phần vào công cuộc tái thiết lại nền kinh tế sau khủng hoảng

Hùng Cường

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc