Hà Nội cưỡng chế giải phóng mặt bằng ba dự án trọng điểm chậm tiến độ

Thứ Tư, 17/12/2014

Để giải quyết dứt điểm mặt bằng đẩy nhanh tiến độ dự án, quận Hoàng Mai đã lên kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân cố tình chây ỳ không chịu bàn giao mặt bằng trong tháng 12/2014 vào ngày 15/1/2015.


Chiều 16/12, tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai Nguyễn Đức Hải cho biết công tác giải phóng mặt bằng ba dự án trọng điểm trên địa bàn quận Hoàng Mai gồm xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào khu tái định cư phường Trần Phú; khu nhà ở X2 phường Trần Phú và khu nhà ở mở rộng Ao Lò Ngói-Ngà Kéo đã kéo dài từ 3-10 năm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm làm chậm tiến độ dự án.

Để giải quyết dứt điểm mặt bằng đẩy nhanh tiến độ dự án, quận Hoàng Mai đã lên kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân cố tình chây ỳ không chịu bàn giao mặt bằng trong tháng 12/2014 vào ngày 15/1/2015.

Giải thích nguyên nhân chậm trễ dự án, ông Hải cho biết ngoài nguyên nhân khách quan do việc tách, lập quận còn do nhiều hộ dân vẫn đang kiến nghị nâng giá đền bù thu hồi đất, không chịu hợp tác bàn giao mặt bằng.

Quận Hoàng Mai và chủ đầu tư đã tuân thủ đúng theo trình tự, quy định của pháp luật trong quá trình triển khai. Các kiến nghị của người dân đã được giải quyết kịp thời.

Quyền lợi của các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng đã được quận và thành phố đặc biệt quan tâm giải quyết ở mức cao nhất.

Được thành phố phê duyệt đầu tư từ năm 2004, dự án khu nhà ở Vĩnh Hoàng (ao Lò Ngói-Ngà Kéo) trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ, phường Vĩnh Hưng được Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt là dự án phát triển kinh tế xã hội, chỉnh trang đô thị phục vụ lợi ích công cộng trên địa bàn.

Đến nay, dự án này đã hoàn thành giải phóng mặt bằng được gần 92% diện tích đất. Đa số các hộ dân đã nhận tiền bàn giao mặt bằng chỉ còn lại 23 hộ thuộc địa bàn phường Vĩnh Hưng không nhận tiền và bàn giao mặt bằng (có nguồn gốc là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64), các chủ sử dụng đất hiện tại đã nhận chuyển nhượng bằng giấy mua bán viết tay.

Hiện trạng sử dụng đất của các hộ là nhà tạm và đất trống (20 hộ là nhà tạm, 3 hộ là đất trống). Các hộ không ăn ở tại vị trí thu hồi đất mà cho thuê kinh doanh.

Phần diện tích đất của các hộ nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng dự án khu nhà ở Vĩnh Hoàng theo quy hoạch và dự án đầu tư được phê duyệt là xây dựng công trình công cộng (cây xanh, 1/2 mặt cắt đường Lĩnh Nam và xây nhà tái định cư phục vụ nhu cầu di dân tái định cư của thành phố).

Hiện quận đã có kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất đối với 23 hộ dân này dự kiến thực hiện trong tháng 12 này.

Đối với dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở tại điểm X2 phường Trần Phú do Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư có thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án từ cuối năm 2011.

Đến nay, dự án đã chi trả tiền đền bù cho 460 hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng còn 187 hộ vẫn chưa chịu nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Mặc dù đã được cơ quan chuyên môn giải thích đầy đủ về chính sách giải phóng mặt bằng theo quy định, Ủy ban Nhân dân phường Trần Phú tuyên truyền vận động nhiều lần nhưng các hộ vẫn chưa nhất trí với chính sách giải phóng mặt bằng (do đa số các hộ gia đình thuộc dự án X2 Trần Phú đã được hỗ trợ hết hạn mức theo Khoản 3 Điều 13 Quyết định 108 tại các dự án trước nên khi thu hồi đất nông nghiệp của các hộ gia đình thuộc dự án X2 Trần Phú chỉ được bồi thường 252.000 đ/m2 theo quy định).

Để giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng dự án, quận dự kiến triển khai cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân vào ngày 15/1/2015.

Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào khu tái định cư tại phường Trần Phú phục vụ công tác giải phóng mặt bằng công viên Tuổi trẻ Thủ đô đến thời điểm hiện tại cũng vẫn còn 98/151 hộ dân có đất và hai hộ có công trình tài sản chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân dự kiến từ ngày 15/1/2015.

Theo ông Hải, từ nay đến ngày cưỡng chế, quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân nhất chí với chính sách giải phóng mặt bằng, hợp tác trong công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất để dự án được triển khai theo kế hoạch.

Trong trường hợp các hộ dân cố tình chây ỳ không chịu hợp tác mới tiến hành cưỡng chế.
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc