Hà Nội: Chung cư vẫn "đánh vật" với hàng tồn kho

Thứ Bẩy, 01/11/2014

Mặc dù từ cuối năm 2013, thị trường BĐS đã bắt đầu khởi sắc, thanh khoản tăng tuy nhiên hàng tồn kho vẫn luôn là vấn đề nhức nhối.

Hà Nội: Chung cư vẫn "đánh vật" với hàng tồn kho


Theo báo cáo thống kê của Bộ Xây dựng tính đến hết ngày 20/8, tổng giá trị tồn kho bất động sản (BĐS) trên cả nước là 82.295 tỉ đồng. Đáng chú ý là tồn kho thuộc phân khúc căn hộ chung cư hiện còn khoảng 17.000 căn, tương đương với 26.000 tỉ đồng.

Áp lực tồn kho lớn đã khiến các doanh nghiệp địa ốc tìm mọi cách để đẩy hàng tồn. Có những dự án mở bán với tần suất liên tục kể từ đầu năm đến nay như Dự án Thăng Long Victory, CT12 Văn Phú (quận Hà Đông), Dự án CT1 Trung Văn, Dự án VC7 Housing Complex....

Mỗi một lần mở bán, chủ đầu tư lại tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá mới như chiết khấu 9% khi mua căn hộ Mulberry Lane; cam kết nhận cho thuê lại căn hộ Star City Lê Văn Lương với giá từ 8 triệu đồng/ tháng/căn, cùng với đó là cho khách trả chậm trong 2 năm lãi suất 0%; mua căn hộ tại The Spark, khách hàng được tặng ngay 1 lượng vàng SJC, miễn 2 năm phí dịch vụ quản lý nhà chung cư....

Không chỉ mở bán căn hộ, có chủ đầu tư còn liên tục quảng cáo “mở bán những căn hộ cuối cùng” hay “mở bán đợt cuối”. Tuy nhiên, chỉ sau đó 1-2 tháng, điệp khúc "mở bán những căn hộ cuối cùng" lại được chủ đầu tư lặp lại. Theo giới kinh doanh BĐS, việc chủ đầu tư liên tục mở bán những căn hộ cuối cùng thực chất chỉ là một chiêu thức bán hàng. Việc công bố “mở bán đợt cuối” dễ tạo cảm giác dự án sắp hết hàng, không mua ngay sẽ lỡ.

Hàng tồn kho chung cư tại Hà nội hiện vẫn rất lớn, tuy nhiên theo dự báo của Công ty tư vấn Savills, nguồn cung căn hộ sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Cụ thể, về nguồn cung tương lai, đến cuối năm 2015, có khoảng 12.700 căn hộ từ 19 dự án sẽ được mở bán. Từ năm 2016 về sau, 72 dự án với hơn 58.000 căn hộ sẽ tiếp tục được đưa vào thị trường; trong đó khoảng 60% số dự án hiện đang trong giai đoạn lập kế hoạch.

Trước áp lực hàng tồn kho lớn, nguồn cung căn hộ tương lai "bùng nổ" cùng với thực trạng nhiều doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nợ xấu, hàng tồn kho… Nhiều chuyên gia cho rằng, khả năng các doanh nghiệp địa ốc sẽ có giải pháp giảm giá bán căn hộ, chấp nhận lỗ theo phương châm “thà bán lỗ còn hơn vay lời”.

Ủng hộ quan điểm giá bất động sản sẽ vẫn tiếp tục giảm, ông Đặng Hùng Võ- nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường đã từng nhận định với báo chí rằng: "Tôi tin là không có biến động nào về giá bất động sản trong năm nay, thậm chí kể cả giai đoạn đầu năm sau nữa. Giá bất động sản sẽ vẫn tiếp tục giảm chứ không thể tăng lên được bất kể Chính phủ hay các bộ ngành có ra quyết định gì thì giá cũng không thể tăng lên được nữa, đặc biệt là tăng mạnh như một số người nói".

"Thường vào thời điểm cuối năm, các chủ dự án sẽ tích cực hơn trong việc đẩy hàng để nhằm đạt được mục tiêu doanh thu và tài chính của năm. Do đó, theo tôi thấy, chắc chắn trong giai đoạn sắp tới sẽ có làn sóng hạ giá, bán cắt lỗ tại nhiều dự án bất động sản ở nhiều phân khúc", ông Võ nhấn mạnh.

Theo Infonet

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc