Gói 30.000 tỷ đã giải ngân đã được 4%

Thứ Ba, 18/03/2014

Tính đến hết tháng 2, trong khuôn khổ gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng, các ngân hàng đã cam kết cho vay 2.704 khách hàng với tổng số tiền cam kết đạt 2.714 tỷ đồng.


Gói 30.000 tỷ đã giải ngân đã được 4%

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết với khách hàng cá nhân, các ngân hàng cam kết cho vay 2.687 khách hàng với số tiền 1.013 tỷ đồng; giải ngân theo tiến độ cho 2.661 khách hàng với dư nợ 640 tỷ đồng.

Với khách hàng doanh nghiệp, NHNN đã xác nhận đăng ký của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Ngân hàng NNPTNT Việt Nam được ký hợp đồng tín dụng với 17 doanh nghiệp (19 dự án trên địa bàn Hà Nội, TPHCM, Thừa Thiên-Huế, Cần Thơ, Bắc Ninh, Hải Dương, Đà Nẵng, Hòa Bình, Lâm Đồng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc) với tổng số tiền cam kết giải ngân 1.701 tỷ đồng, trong đó, đã giải ngân cho 12 doanh nghiệp (13 dự án) với số tiền 566,5 tỷ đồng.

Trước tiến độ giải ngân khá chậm của gói 30 nghìn tỷ, trong năm 2014, Chính phủ liên tiếp yêu cầu các cơ quan liên quan là Bộ Xây dựng và NHNN giải ngân nhanh gói 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo các bộ này vẫn còn nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai.

Cụ thể, Bộ Xây dựng cho rằng tốc độ giải ngân chậm chạp của gói 30.000 tỷ là do người thu nhập thấp phải chứng minh được khả năng trả nợ. Đây là một điều khoản quá khó đối với người lao động tự do, cho dù hàng tháng hoặc hàng quý họ vẫn xoay xở được một món tiền đủ để trả nợ ngân hàng theo cam kết.

Trong khi đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước lại cho biết, nguyên nhân chính khiến tiến độ thực hiện của gói 30.000 tỷ đồng không như mong muốn là do nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có quy mô dưới 70m2 và có giá dưới 15 triệu đồng/m2 thời điểm này khan hiếm. Trong số các dự án đề xuất vay trong gói 30.000 tỷ, nhiều dự án chưa hoàn tất các thủ tục.

Để giải quyết những vướng mắc này, thời gian gần đây có nhiều quy định được nới lỏng nhằm tạo điều kiện tối đa cho người dân về các thủ tục, hồ sơ giấy tờ để họ có thể nhanh chóng vay vốn mua nhà từ gói 30.000 tỷ. Cụ thể, đầu tháng 3 Bộ Xây dựng vừa ký một thông tư liên tịch với 3 bộ, ngành nhằm tháo gỡ vướng mắc và tạo điều kiện đẩy mạnh giải ngân gói 30.000 tỷ.

Theo đó, văn bản này được Bộ Xây dựng ký với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ Tư pháp với nội dung quan trọng là cho phép các đối tượng thu nhập thấp có thể dùng chính căn hộ mua tại dự án nhà thu nhập thấp, nhà xã hội để thế chấp tại ngân hàng khi vay vốn từ gói 30.000 tỷ hỗ trợ nhà ở của Chính phủ. Đây được coi là bước đột phá quan trọng trong các quy định về điều kiện, thủ tục cho người thu nhập thấp khi vay gói 30.000 tỷ để mua nhà.

Ngoài quy định mở trên, Bộ Xây dựng cho biết tới đây, người thu nhập thấp khi vay vốn mua nhà, thay vì phải “hai con dấu” xác nhận của cơ quan đang làm việc và chính quyền địa phương, người dân chỉ cần “một con dấu” xác nhận về tình trạng nhà ở và thu nhập là có thể đủ điều kiện vay vốn mua nhà. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp khi xây dựng nhà ở xã hội để tăng nguồn cung.

Theo Tri thức Trẻ

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc