Giao dịch bất động sản tại Hà Nội, TP.HCM tăng gấp 3 lần

Thứ Ba, 14/04/2015Riêng trong tháng 3 đã có gần 1.500 giao dịch bất động sản thành công trên thị trường Hà Nội

Chỉ tính riêng trong tháng 3, đã có gần 1.500 giao dịch bất động sản thành công trên thị trường Hà Nội, tăng 25% so với tháng 2. Tính chung trong Quý I/2015, số lượng giao dịch thành công là 4.250, tăng gấp gần 3 lần so với Quý I/2014. Nhìn chung, hoạt động xây dựng sản xuất và thị trường bất động sản trong 3 tháng đầu năm 2015 đang trên đà tiếp tục phục hồi tích cực, giá nhà ở tương đối ổn định.

Phần lớn giá căn hộ chung cư tại Hà Nội vẫn giữ ở mức ổn định, riêng với những dự án đang trong tiến độ hoàn thiện, vị trí tốt, mức giá đã tăng lên khoảng 1 - 3%, thậm chí là 5 - 10% với những dự án chủ đầu tư uy tín, tiến độ xây dựng nhanh, đảm bảo chất lượng dự án. Còn với thị trường TP.HCM, trong những tháng gần đây, giá nhà ở tương đối ổn định, không biến động nhiều, hiện tượng tăng giá nhẹ chỉ diễn ra đối với những dự án sắp hoàn thành và có hạ tầng tốt.

Cùng thời điểm này, tại TP.HCM có khoảng 1.400 giao dịch thành công, tăng gần 30% so với tháng trước. Quý I/2015 có khoảng 3.950 giao dịch thành công, gấp 3 lần số giao dịch thành công trong Quý I/2014, lượng giao dịch chủ yếu từ các căn hộ có diện tích trung bình và nhỏ (70 - 90m2 ). Giao dịch nhà phố, đất nền cũng tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước; giao dịch thành công nhiều ở khu vực đang phát triển như quận 7, quận 2 và cả ở những khu vực vùng ven như quận Bình Tân, quận Gò Vấp. 

Cũng theo Hiệp hội Bất động sản, trong Quý I, hiện tượng tăng giá đột biến tại một số dự án được cho là do một số sàn giao dịch, một số cá nhân “làm giá“. Điều này cần được các nhà quản lý, các Hiệp hội nghề nghiệp và các chủ đầu tư có các hành động phù hợp để đảm bảo sự phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững của thị trường. Cộng đồng các doanh nghiệp bất động sản cũng cần có sự tiết chế hợp lý để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường vì lợi ích chung. 

Mặc dù giao dịch bất động sản tăng, lượng tồn kho giảm, gói 30.000 tỷ đến nay có thể nhận định là đã có tác dụng tích cực đến quá trình phục hồi thị trường bất động sản, tuy nhiên tiến độ giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho vay mua nhà ở xã hội và thương mại giá rẻ vẫn còn chậm, mới được 6.285/30.000 tỷ đồng, các tồn tại trong việc giải ngân gói 30.000 tỷ tại các địa phương chưa được giải quyết quyết liệt. 

Trước những diễn biến tích cực của thị trường bất động sản trong 3 tháng đầu năm 2015, kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục ghi nhận những bước đột phá mới trong 3 quý còn lại.

Theo DDDN

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc