Giá bất động sản Trung Quốc đang “phi nước đại”

Thứ Tư, 15/01/2014

Giấc mơ sở hữu một ngôi nhà đang dần trở nên xa vời đối với hàng chục triệu người dân Trung Quốc. Mặc cho chính quyền nước này tích cực “làm mát” thị trường, giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng.Giấc mơ sở Cui Shufeng là nhân viên nhà nước đã về hưu ở Bắc Kinh. Bà là một trong những người may mắn mua được nhà trước khi giá bất động sản ở Trung Quốc “phi nước đại”, dần vượt khỏi tầm với của người lao động nước này.

“Thật sự rất quá đáng!”, Cui Shufeng nói với phóng viên của CNN tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Chỉ vào các căn hộ trong khu phố của mình, bà bảo: “Những căn gần trường học này hiện có giá đến 70.000 nhân dân tệ (11.400 USD) cho mỗi mét vuông. Nhưng nó thậm chí không đáng 7.000 nhân dân tệ (1.140 USD) cho mỗi mét vuông vì chất lượng chẳng tốt tí nào”.

“Mới đây, con của tôi có mua một căn nhà ở Mỹ. Mức giá thì tương đương một căn hộ ở Bắc Kinh nhưng điều đáng nói là nó rộng rãi hơn và chất lượng tốt hơn nhiều” – bà kể.

Tuy vậy, Cui Shufeng cho biết mình đang theo dõi diễn biến Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 vừa khai mạc tại Bắc Kinh hôm thứ bảy (9.11), dự kiến ​​sẽ thảo luận và quyết định các chính sách cải cách kinh tế mạnh tay.

Theo CNN, các dữ liệu về nhà ở mới nhất tại Trung Quốc cho thấy giá nhà mới vào tháng 9.2013 đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 3 năm qua. So với 1 năm trước, giá nhà mới tại Bắc Kinh tăng 16%, mức tăng tại Thượng Hải và Thâm Quyến lần lượt là 17% và 20%.

“Vấn đề là người dân Trung Quốc hiện có rất ít kênh để đầu tư. Do đã mất lòng tin vào thị trường chứng khoán nên họ chuyển sang đầu tư vào bất động sản” – Xu Si Tao, Giám đốc của Economist Intelligence Unit tại Trung Quốc, cho biết.

Xu cho biết các lãnh đạo trung ương cần thực hiện bước đi táo bạo trong cải cách tài chính để cung cấp cho người dân thêm nhiều lựa chọn để đầu tư. Một biện pháp đang được xem xét là cho phép các ngân hàng ấn định lãi suất của riêng nhằm tăng tính cạnh tranh.

Tuy nhiên, bà Cui Shufeng lại lắc đầu khi nghe nói về điều này: “Tôi không nghĩ rằng giá nhà sẽ giảm mạnh vì nền kinh tế của chúng tôi vẫn đang phát triển”.

Theo Một Thế Giới

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc