Một hộ dân bị kiện tập thể

Thứ Ba, 06/07/2010

Hơn chục hộ dân hẻm 10, đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, TP Cần Thơ, đã khởi kiện ông Vũ Văn Quảng vì ông này được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hẻm, lại chuẩn bị xây nhà lấn mất lối đi.

Đây là vụ tranh chấp hy hữu tại Cần Thơ, xảy ra kiện tụng lòng vòng giữa một hộ dân với chính quyền địa phương do những sơ xuất trong khâu cấp giấy chứng nhận chủ quyền đất gây ra. Sự việc còn nảy sinh vụ kiện tập thể giữa 12 hộ dân với một hộ được cấp chủ quyền trên đất công cộng và xây nhà trên hẻm, lấn lối đi.


Tháng 5/2004, ông Quảng (55 tuổi) làm hồ sơ nộp UBND phường Bình Thủy xin cấp giấy chủ quyền cho 17,4 m2 đất. Thời điểm này, cán bộ địa chính phường Lê Nguyên Vũ phụ trách đo đạc, sau đó trình hồ sơ cho Chủ tịch UBND phường Bình Thủy Lâm Hồng Sơn ký.


Đến tháng 6/2004, ông Quảng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho phần đất đó và chuẩn bị xây nhà. Điều đáng nói là phần đất này lấn hẳn ra ngoài diện tích lối đi chung, dẫn đến nếu xây nhà sẽ bít cả con hẻm đang có hàng chục hộ dân sinh sống.


Các hộ dân sống ở hẻm này cùng đâm đơn kiện tập thể đối với ông Quảng và yêu cầu UBND quận Bình Thủy trả lời rõ tại sao cấp quyền sử dụng đất hẻm công cộng cho cá nhân.Khoảng đất trống có mấy gốc dừa lấn qua vạch xi măng
là phần đất của ông Quảng đã được cấp chủ quyền.
Nếu ông Quảng xây nhà sẽ lấn ra một phần hẻm
gây cản trở việc đi lại của các hộ dân sống trong con hẻm này.
Ảnh: Đông Nhi.

Theo phản ánh của các hộ dân, hẻm 10 đường Lê Hồng Phong có chiều ngang hiện hữu 4m, nằm bên đường thoát nước công cộng rộng 2m. Hiện đường thoát nước này, dự kiến sẽ được mở rộng hẻm, chính là phần đất ông Quảng đã được công nhận quyền sử dụng.


Ngày 30/8/2006, Phó chánh thanh tra quận Bình Thủy Nguyễn Ngọc Ẩn đã rà soát lại hiện trường và xác nhận hẻm 10 có kích thước ngang 4m kéo dài suốt tuyến. Việc ông Quảng được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần đất dự mở hẻm là không hợp lý.


Trên cơ sở kết luận của thanh tra, ngày 31/5/2007, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy Nguyễn Trọng Tấn ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Quảng. Ngày 24/7/2008 làm việc với thanh tra địa chính quận Bình Thủy, nguyên Chủ tịch UBND phường Bình Thủy Lâm Hồng Sơn xác nhận khi đương chức (năm 2004), cán bộ khu vực có báo việc ông Quảng đổ đất lấn mương khoảng một mét. Để xử lý, ông Sơn đã chỉ đạo cho cán bộ chuyên môn lập biên bản đình chỉ việc lấn chiếm mương và không cấp phép xây dựng.


Nguyên Chủ tịch UBND phường Bình Thủy thừa nhận, ông đã sơ suất ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Quảng mà không kiểm tra biên bản đo đạc.


Không đồng ý với quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Quảng và vợ là Nguyễn Thị Khuê đã khởi kiện UBND quận Bình Thủy ra tòa. Ngày 4/9/2008 tòa án quận Bình Thủy đã bác đơn khởi kiện của ông Quảng và bà Khuê. Tòa tuyên đất ông Quảng sở hữu là một tiểu đảo, một bên là đường đi và một bên là đường mương thoát nước công cộng, thủ tục cấp chưa đúng, chưa có chữ ký giáp ranh của các bên. Dù bị bác đơn ở bản án sơ thẩm, ông Quảng tiếp tục kiện lên tòa cấp cao.

Bản án phúc thẩm ngày 17/8/2009 tuyên, tại thời điểm ông Quảng, bà Khuê đăng ký quyền sử dụng đất thì UBND phường Bình Thủy đã có xác nhận trong đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất của ông Quảng là đất sử dụng năm 1975, không có tranh chấp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong trường hợp phải thu hồi thửa đất này vì lợi ích công cộng thì ông Quảng, bà Khuê phải được bồi thường về đất như quy định tại điều 93, Luật đất đai năm 2003. Nếu cho rằng việc xác nhận hồ sơ xin hợp thức hóa của ông Quảng vào năm 2004 UBND phường làm không đúng thì việc sửa sai là cần thiết nhưng không thể buộc ông Quảng bà Khuê chịu thiệt hại do việc làm sai của địa phương.


Vì thế Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận yêu cầu hủy quyết định của UBND quận Bình Thủy về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Quảng.


Không đồng ý với bản án của tòa phúc thẩm, ngày 29/5/2010, 12 hộ dân trong hẻm 10 đã làm đơn khiếu nại tòa án nhân dân tối cao. Quan điểm của các hộ dân này, việc ông Quảng bà Khuê được cấp phép xây dựng trên hẻm công cộng đã làm ảnh hưởng mỹ quan đô thị, cản trở việc đi lại của các hộ dân trong hẻm, nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.


Trong khi đó, trao đổi với VnExpress.net, ông Quảng cho biết không có ý kiến về khiếu nại của tập thể dân trong hẻm. Tuy nhiên ông nói: "Nếu địa phương thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi thì phải bồi thường thiệt hại cho tôi".


Theo VnExpress


 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc