Dùng chung cư làm văn phòng là một hình thức đầu cơ

Thứ Tư, 02/12/2009

Bộ Xây dựng vừa quyết định cấm sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng do trái với phát luật hiện hành và là hình thức đầu cơ BĐS làm thị trường biến động khôn lường.

Bộ Xây dựng vừa có Báo cáo ngày 30/11/2009 về những bất cập trong việc sử dụng chung cư làm văn phòng, cơ sở sản xuất kinh doanh tại tòa nhà chung cư.

Theo Bộ Xây dựng, các chủ sở hữu căn hộ tự ý chuyển mục đích sử dụng từ nhà ở sang làm văn phòng, cơ sở sản xuất kinh doanh để cho thuê chứng tỏ chủ nhà không có nhu cầu thực tế về nhà ở mà chỉ đầu cơ vào bất động sản nhà đất, khiến cho hoạt động của thị trường bất động sản không phản ánh đúng quy luật cung cầu, làm cho giá nhà, đất biến động khôn lường.

Đây là một trong những lý do đưa ra của Bộ Xây dựng nhằm ngăn cấm việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đề cập đến ảnh hưởng của việc sử dụng căn hộ làm văn phòng đến các tiêu chuẩn của tòa nhà cung cư.

/uploads/articles/2009/12/1259718817-439522.jpg
Trung Hòa - Nhân Chính là nơi có nhiều căn hộ chung cư được
sử dụng làm văn phòng nhât Hà Nội.

Chẳng hạn như việc sử dụng căn hộ làm văn phòng sẽ làm tăng số lượng người, các phương tiện xe các loại dẫn đến không đảm bảo về chất lượng thiết kế của chung cư.

Tiêu chuẩn cấp điện cho nhà chung cư cũng khác với tòa nhà văn phòng, nên làm văn phòng ở các chung cư làm tăng công suất, quá tải cho nhà chung cư dễ gây hỏa hoạn ảnh hưởng đến người dân sinh sống…

Sử dụng căn hộ làm văn phòng, cơ sở sản xuất kinh doanh tại các tòa nhà chung cư làm tăng số lượng người dẫn đến sử dụng quá tải thang máy gây mất an toàn cho tòa nhà…

Bên cạnh đó theo Điều 70 của Luật Nhà ở thì căn hộ chung cư chỉ được sử dụng để ở chứ không được sử dụng vào mục đích khác. Do vậy, việc sử dụng các căn hộ này làm văn phòng, cơ sở sản xuất kinh doanh là trái với quy định của pháp luật, cần phải cấm sử dụng.

Do đó, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 2544/BXD-QLN ngày 19/11/2009 gửi thành phố Hà Nội, TP HCM và một số địa phương khác nơi tập trung nhiều nhà chung cư cần kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh kịp thời các trường hợp sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng làm việc.


Theo Báo Xây Dựng
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc