Di dân phố cổ: Giãn dân chứ không nhằm thu đất

Thứ Hai, 07/12/2009

UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã trình TP dự thảo đề án giãn dân phố cổ sang khu đô thị mới Việt Hưng (quận Long Biên). Theo ban quản lý phố cổ Hà Nội, hiện nay mật độ dân tại đây đã lên tới hơn 84.000 người/km2, thật sự đã quá tải so với cơ sở hạ tầng, điều kiện sống, sinh hoạt của người dân.

Phần lớn phải sống chen chúc, có nhà mấy chục hộ cùng chung sống, công tư xen lẫn, hạ tầng xuống cấp, điều kiện tối thiểu như nhà vệ sinh không đảm bảo.

Theo đề án của quận Hoàn Kiếm đã trình, giai đoạn I sẽ di chuyển gần 2.000 hộ. Trong đó gồm có: 1.600 hộ tự nguyện di chuyển, 109 hộ sống trong những căn nhà có nguy cơ sập đổ, 170 hộ ở trong khuôn viên các di tích, 39 hộ sống trong các trường học, 24 hộ sống xen lẫn trong khuôn viên các công sở. Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Hoàng Công Khôi khẳng định chủ trương di dân ở phố cổ là để giãn dân, cải thiện điều kiện sống của người dân, giảm bớt mật độ cư dân chứ không phải thu hồi đất.

/uploads/articles/2009/12/1260153875-389492.jpeg
Khu phố cổ HN là nơi kinh doanh kiếm sống của nhiều người dân.

Đối với những hộ đang sống trong khuôn viên các di tích, công sở và trường học, cũng theo ông Khôi, sẽ lập hồ sơ từng trường hợp, trình TP ra quyết định thu hồi đất để giải phóng mặt bằng và áp dụng chính sách hỗ trợ theo quy định chung của TP. Diện tích thu hồi từ các hộ thuộc diện vừa nêu sẽ được hoàn trả cho các trường học, công sở và di tích, để không còn tình trạng cư dân sống chung trong các công trình công cộng.

Còn những trường hợp tự nguyện di chuyển thì người dân có quyền định giá tài sản, đất đai của mình để chuyển nhượng cho những hộ còn ở lại trong cùng số nhà, khu nhà. Nhưng UBND quận sẽ có quy định ràng buộc việc sang nhượng phải đảm bảo nguyên tắc không được đưa người dân ở ngoài và ở khu vực khác vào khu phố cổ. Bởi “nếu giãn dân mà lại để người nơi khác về ở, mật độ vẫn đông như thế thì phố cổ lại tiếp tục quá tải” - ông Khôi nói.

Cũng theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, đặc thù của người dân khu vực phố cổ chủ yếu mưu sinh bằng các dịch vụ buôn bán từ trong ngõ đến vỉa hè, nơi nào cũng có thể kinh doanh. Do đó, trong đề án giãn dân quận đã đề xuất xây dựng khu tái định cư cho dân giãn đi tại khu đô thị mới Việt Hưng, có thiết kế một khu xen lẫn giữa chung cư và khu dịch vụ thương mại. Việc đầu tư xây dựng sẽ theo chủ trương xã hội hóa.

Hiện nay đã có một số doanh nghiệp đăng ký đầu tư và có thể được TP hỗ trợ về cơ chế, chính sách nhưng sau khi xây dựng xong, việc bán nhà cho dân phải theo giá gốc do UBND quận và TP xem xét phê duyệt. Dự kiến đến quý 4-2010 khu tái định cư tại khu đô thị Việt Hưng mới được khởi công, vì vậy lộ trình giãn dân hiện vẫn chưa được xác lập.

Theo TTO

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc