Đà Nẵng: Nhận thấy sự quay trở lại của giới đầu cơ

Thứ Hai, 28/07/2014

Tại Đà Nẵng, lượng giao dịch căn hộ tăng 32,1% so với quý trước, tuy nhiên, mức giá bán trung bình của tất cả các phân khúc giảm so với quý trước 4,6%.


Trong quý 2/2014, số lượng giao dịch thành công tăng và các căn đặt cọc/giữ chỗ cho thấy sự cải thiện rõ ràng trong phân khúc căn hộ. Mùa du lịch cao điểm của TP. Đà Nẵng kéo dài từ tháng 4 đến cuối tháng 8 là một yếu tố tác động tích cực lên thị trường trong quý khảo sát.

Tỷ lệ bán trong quý 2/2014 tăng 32,1% so với quý trước. Nên nhấn mạnh rằng 76% giao dịch xảy ra ở các dự án đã hoàn thành. Giao dịch tiếp tục được ghi nhận tại các dự án Hyatt Regency, Azura, Fusions Suites, Ocean Apartment, Da Nang Lakeside và La Paz Tower trong khi các dự án khác đều yên ắng. Hầu hết các căn bán ra trong quý này đều có mức giá bình dân.

Nhìn chung, giá bán trung bình của tất cả các phân khúc giảm so với quý trước 4,6% và giảm 7.8% so với cùng kỳ năm trước. Mức giá bán được điều chỉnh lại tại các dự án do tỷ giá USD/VND tăng; quy định mới trong phương pháp tính diện tích căn hộ; chiến lược giá bán mới của các chủ đầu tư và giá mới từ nguồn cung mới.

Nhìn chung, các chủ đầu tư đều áp dụng chính sách ưu đãi để tránh việc giảm giá bán. Trong quý 2/2014, so sánh theo quý, giá bán trung bình của phân khúc cao cấp cho thấy sự tăng trưởng vừa phải (1,5%) trong khi các phân khúc khác đều giảm, trong đó giá chào bán trung bình của phân khúc hạng sang giảm mạnh nhất với 3,0%, theo sau là phân khúc giá bình dân (1,0%).

Trong quý tới, dự đoán thị trường sẽ có nhiều giao dịch và các chiến dịch marketing/ bán hàng được đưa ra do đang là mua cao điểm đối với phân khúc khách du lịch nội địa, sẽ giúp đẩy mạnh việc bán hàng. Giá chào bán tại các dự án vẫn giữ nguyên không đổi và các chính sách ưu đãi, khuyến khích vẫn tiếp tục thu hút được người mua.

Thị trường nhà ở nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục yên ắng trong quý khảo sát do không có nguồn cung mới cũng như hoạt động bán hàng. Trong quý đến, dự án The Point sẽ được chào bán với số lượng 20 căn (giai đoạn 1).

Đây là dự án biệt thự nghỉ dưỡng nằm trong cụm dự án Da Nang Beach Resort được đầu tư bởi VinaCapital. The Point sẽ được chào bán với mức giá từ USD222.000/ căn (giao thô) và từ USD281.000/căn (hòa thiện).

Mức giá này hấp dẫn hơn so với nhiều dự án biệt thự nghỉ dưỡng đã được chào bán trước đây. Do vậy, dự án này được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút khách hàng quan tâm đến thị trường này.

Về mặt nhu cầu, người dân địa phương và đặc biệt là những người sống tại các khu vực gần dự án hoặc những người từ các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, là những người mua chính của các giao dịch vừa qua. Đối với người Việt Nam, việc mua đất nền được xem là một kênh tích lũy tài sản bên cạnh nhu cầu xây nhà ở thực và đầu tư dài hạn.

Theo Công ty Tư vấn BĐS CBRE,, thị trường nhận thấy sự quay trở lại của giới đầu cơ tham gia vào các giao dịch để đạt khoảng lợi nhuận trong thời gian ngắn hạn. Tuy nhiên, so với thời điểm thị trường bùng nổ trước đây, có ít nhà đầu cơ tham gia hơn và với nguồn vốn đầu tư ít hơn.

Nhận định thêm về xu hướng thị trường này, Bà Dương Dung Phó Giám Đốc, Trưởng Phòng Nghiên cứu và Tư vấn Phát triển của CBRE Việt Nam cho rằng “rõ ràng là người mua ngày càng hiểu hơn về thị trường, về chủ đầu tư và đưa ra các tiêu chí cụ thể hơn cho sản phẩm mong muốn đồng thời mục đích mua cũng được xác định rõ ràng hơn.”

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc