Đà Nẵng: “Khổ” vì thừa khách sạn

Thứ Năm, 18/09/2014

Sau giai đoạn phát triển nóng với hàng loạt các khách sạn, resort... được đầu tư xây dựng, ngành du lịch Đà Nẵng hiện đang phải đối diện với thách thức dư thừa phòng và những hệ lụy của tình trạng này như giảm giá, chất lượng dịch vụ.


Hàng loạt khách sạn đã và đang mọc lên làm bội cung phòng nghỉ tại Đà Nẵng

Do thiếu quy hoạch, thiếu dự báo nên hiện tại hoạt động khách sạn TP này đang xảy ra tình trạng cung vượt cầu.

Dư thừa nguồn cung “khủng”

Tại buổi gặp mặt giữa lãnh đạo TP Đà Nẵng với đại diện DN đang hoạt động tại TP này diễn ra vào đầu tháng 8/2014, ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng cho rằng việc bùng nổ trào lưu đầu tư khách sạn, resort trong thời gian qua đã và đang gây ra các hệ quả xấu cho du lịch địa phương. Theo ông Vinh, trong năm 2013, Đà Nẵng đón khoảng 3,5 triệu du khách nội địa và quốc tế, trong khi năng lực của ngành khách sạn tại Đà Nẵng có thể đón đến 8 triệu lượt. “Từ đó, có thể thấy lượng phòng khách sạn ở Đà Nẵng gấp gần 3 lần lượng khách đến - tính ra mỗi khách sản chỉ sử dụng khoảng 30% công suất, trong khi đó việc xây dựng khách sạn trên địa bàn TP lại diễn ra một cách ồ ạt làm các DN kinh doanh khách sạn đã khó lại càng thêm khó” - vị này nhấn mạnh.

Cùng chung suy nghĩ này, GĐ một DN kinh doanh khách sạn (đề nghị không nêu tên) cho biết, hiện nay, khách sạn của ông phải giảm giá khoảng 20% so với giá niêm yết nhưng mùa hè vừa qua vẫn không sao lấp đầy các phòng trống. Theo ông, chính vì cung đang vượt cầu nên hiện thị trường đang diễn ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các chủ khách sạn bằng cách giảm giá, phá giá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh chung. “Theo tìm hiểu của chúng tôi, một loạt khách sạn có tiêu chuẩn 2-3 sao ven biển mới xây đã hạ giá phòng xuống còn 400.000 đến 500.000/phòng/ngày. Với giá đó, các khách sạn tại trung tâm nếu không giảm giá sâu thì chỉ có nước đóng cửa” - vị này nhấn mạnh.

Số liệu thống kê cho thấy, hiện tại, Đà Nẵng có khoảng 400 cơ sở lưu trú, trong đó có khoảng 10 khách sạn, khu nghỉ mát, nghỉ dưỡng 5 sao chạy dọc ven biển, 9 khách sạn 4 sao và 50 khách sạn 3 sao. Báo cáo của Savills, tính đến nửa cuối năm 2014 cho thấy thị trường khách sạn Đà Nẵng tiếp nhận thêm 9 dự án mới với khoảng 1.140 phòng, trong đó khoảng 330 phòng được dự kiến 5 sao và 400 phòng  4 sao. Đến năm 2016, dự kiến thị trường khách sạn Đà Nẵng sẽ đón nhận thêm 12 dự án khách sạn, cung cấp khoảng 2.300 phòng, tương đương khoảng 43% tổng cung hiện tại.

Trước tình hình đó, nhiều chuyên gia nhận định rằng Đà Nẵng đã và đang đứng trước nguy cơ dư nguồn cung khách sạn khổng lồ.

Tìm giải pháp tổng thể

Trong khi lượng phòng dự thừa đang khiến các DN phải xoay xở hết sức khó khăn để ngăn doanh thu và lợi nhuận giảm thì nguồn cung lại tiếp tục tăng lên.

Nói về nguyên nhân của tình trạng khó khăn hiện nay trên thị trường khách sạn tại Đà Nẵng, ông Vinh - Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, việc quy hoạch phát triển của TP đang có vấn đề. Theo ông Vinh, về vấn đề xây dựng khách sạn, khi hỏi Sở VHTTDL thì sở này cho biết việc đăng ký kinh doanh là di  phòng đăng ký kinh doanh (Sở KHDT) cấp giấy phép, sở xây dựng cấp giấy phép xây dựng, sở VHTTDL chỉ làm kế hoạch tăng sau khi các khách sạn ra đời. "Đó là cơ chế sai. Để tránh tình trạng này, tôi đề nghị cần có sự phối hợp giữa Sở Kế hoạch đầu tư, Sở VHTTDL và Sở Xây dựng để xét duyệt những dự án du lịch nào nên làm, làm ở đâu, quy mô như thế nào? Cùng với đó, TP Đà Nẵng nên có một cảnh báo đối với nhà đầu tư về xây dựng khách sạn và nên có cơ chế để ngành du lịch quản lý được chiến lược phát triển du lịch phối hợp cùng sở KHDT và các ngành khác quản lý việc này” - ông Vinh nhấn mạnh.

Dưới góc nhìn của mình, Giám đốc DN vừa nêu ở trên nhận định, dường như công tác dự báo lượng khách đến với Đà Nẵng so với quy hoạch phát triển khách sạn đang bị “lệch pha” nhau. Theo đó, với lợi thế của mình về cảnh quan, vị trí cùng với việc tổ chức các Lễ hội, đặc biệt là Lễ hội pháo hoa thì việc các khách sạn kín khách vào những dịp này là lẽ tất nhiên. Tuy nhiên, nếu căn cứ vào tình trạng “cháy phòng” trong các dịp lễ hội để từ đó đưa ra nhận định là thành phố đang thiếu cơ sở lưu trú, để rồi khuyến khích nhà đầu tư xây dựng thêm là điều hoàn toàn không nên bởi khi lễ hội kết thúc thì ai sẽ ở những khách sạn này? Vị này đặt câu hỏi.

Theo DDDN
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc