Chuyển nhượng quyền sử dụng đất có ghi nợ

Tôi sống ở Q.Hoàng Mai (Hà Nội). Hiện tôi định làm thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 24m2 đất (đã làm sổ đỏ năm 2007). Trên sổ đỏ có ghi “nợ tiền sử dụng đất” nên tôi không biết số tiền phải nộp bây giờ là bao nhiêu?Được biết miếng đất nằm trong ngõ sâu, vốn được chuyển đổi từ đất ao vườn sang đất ở lâu dài, thuộc loại 4 đất đô thị. Giá đất tại thời điểm cấp sổ là 4.600.000 đồng/m2, giá đất năm 2012 là 7.260.000 đồng/m2.Mong chuyên mục tư vấn giúp. Ngoài tiền sử dụng đất, tiền thuế trước bạ, phí chuyển nhượng là bao nhiêu? Xin cảm ơn.

Trả lời

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, nếu đã nợ tiền sử dụng đất khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 24m2 đất trên, thời điểm ghi nợ trước ngày 1-3-2011 (ngày nghị định 120/2010/NĐ-CP ngày 30-12-2010 của Chính phủ có hiệu lực thi hành), người sử dụng đất sẽ được thanh toán nợ tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận trong thời hạn tối đa 5 năm kể từ ngày 1-3-2011. Sau 5 năm kể từ ngày 1-3-2011, nếu chưa trả hết nợ, người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

Để có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên, bắt buộc người sử dụng đất phải nộp đủ số tiền sử dụng đất còn nợ. Bạn có thể yêu cầu người sử dụng đất đến cơ quan thuế nơi miếng đất tọa lạc để biết được cụ thể số tiền sử dụng đất còn nợ đối với quyền sử dụng đất này.

Trong trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên, bạn phải nộp lệ phí trước bạ theo mức 0,5% trên giá trị của nhà, đất nhận chuyển nhượng. 

Đối với đất: Căn cứ xác định giá tính lệ phí trước bạ đất là diện tích đất chịu lệ phí trước bạ và giá đất tính lệ phí trước bạ. Trong đó, diện tích đất chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân do văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác định và cung cấp cho cơ quan thuế theo "Phiếu chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính". Giá đất tính lệ phí trước bạ là giá đất do UBND cấp tỉnh quy định.

Đối với nhà: Căn cứ xác định giá tính lệ phí trước bạ nhà là diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ và giá nhà tính lệ phí trước bạ. Trong đó, diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích sàn nhà (kể cả diện tích công trình phụ kèm theo) thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Giá nhà tính lệ phí trước bạ là giá do UBND cấp tỉnh quy định.

Ngoài lệ phí trước bạ (mà bên nhận chuyển nhượng có nghĩa vụ phải nộp cho Nhà nước) và khoản tiền thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân (mà bên chuyển nhượng có nghĩa vụ phải nộp cho Nhà nước), tùy theo thỏa thuận giữa các bên mà bên chuyển nhượng hoặc bên nhận chuyển nhượng sẽ phải thanh toán thêm một số khoản phí và lệ phí khác như phí công chứng hợp đồng, giao dịch, phí đăng bộ…

Bạn có thể liên hệ các cơ quan, tổ chức có liên quan như văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện, cơ quan công chứng, chi cục thuế cấp huyện nơi có đất để có câu trả lời cụ thể.


Theo TTO

 

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc