Chưa có sổ hồng khó xin giấy phép xây thêm nhà kho

Tôi đang ở xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Vừa qua tôi có xin UBND xã cho tôi được phép xây mở rộng nhà ở, xây thêm nhà kho để bảo quản đồ đạc, nhưng không được chấp thuận.Lý do: nhà ở của tôi chưa được hợp thức hóa (chưa có sổ hồng), căn nhà tôi ở hiện tại có sổ đỏ hẳn hoi, có chứng nhận sở hữu nhà ở chỉ là chưa có sổ hồng.Chủ tịch xã yêu cầu tôi phải hợp thức hóa nhà ở, lên sổ hồng xong mới được xem xét cấp phép xây mở rộng, thời gian xem xét là 2, 3 tuần, cấp phép thì cũng 2 tháng hơn nhưng tôi lại đang cần xây gấp để có chỗ để đồ đạc... Xin hỏi trường hợp của tôi có được cấp phép xây mở rộng thêm nhà kho không?

Trả lời

Về việc nộp giấy chủ quyền nhà đất khi lập hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng:

Căn cứ khoản 2, điều 8 nghị định 64/2010/NĐ-CP ngày 4-9-2012 của Chính phủ, một trong những giấy tờ mà chủ đầu tư nộp cho cơ quan cấp phép xây dựng là bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà thì nộp giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở...

Theo tinh thần của điều này có thể hiểu “giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai” và “giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở” là những giấy tờ chủ quyền về đất hay nhà do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm cấp giấy chứng nhận chủ quyền.

Căn cứ khoản 2, điều 48 Luật đất đai được sửa đổi theo luật số 38/2009/QH12, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng và pháp luật về dân sự trước ngày 1-8-2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của luật này; trường hợp người đã được cấp giấy chứng nhận có nhu cầu cấp đổi, thì được cấp đổi sang loại giấy mới theo quy định của luật này và không phải nộp lệ phí.

Như vậy, về nguyên tắc, các loại giấy chủ quyền về nhà, đất mà người dân đã được cấp trước ngày 1-8-2009 theo quy định của pháp luật tại thời điểm cấp giấy chứng nhận thì hiện nay vẫn có giá trị pháp lý để thực hiện các quyền của người sử dụng đất và quyền của người sở hữu nhà, mà không phải làm thủ tục đổi từ giấy chủ quyền đã cấp trước đây ra giấy chủ quyền mới.

Căn cứ các quy định nêu trên thì hiện nay chúng tôi có thể hiểu, khi người sử dụng đất lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng để xây dựng mới, xây dựng thêm hay sửa chữa nhà, nếu họ đã có giấy chủ quyền đất và giấy chủ quyền nhà đã được cấp trước ngày 1-8-2009, không phải lập thủ tục để cấp đổi ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định hiện hành.

Do đó, theo thư trình bày, ông/bà cho biết phải lập thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất đã được cấp trước đây sang mẫu giấy chủ quyền mới hiện nay là không phù hợp với quy định tại khoản 2, điều 48 Luật đất đai.

Căn cứ khoản 1, điều 24 nghị định 64/2010/NĐ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng là cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng có trách nhiệm ban hành, hướng dẫn chi tiết các nội dung về hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Do nghị định nêu trên mới có hiệu lực từ ngày 20-10-2012 và chưa có thông tư hướng dẫn về những vấn đề trên, vì vậy, để xác định được một cách chắc chắn những điều khoản nào mà nghị định còn quy định một cách tổng quát, chưa rõ, thì phải chờ thông tư của Bộ Xây dựng hướng dẫn một cách cụ thể.


Theo TTO

 
 

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc