Chủ đầu tư phải báo cáo tiến độ dự án

Thứ Hai, 12/08/2013

Báo cáo tổng hợp thông tin cơ bản của các dự án bất động sản gồm các nội dung cơ bản của dự án theo văn bản chấp thuận đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định cho phép đầu tư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


Khi dự án có điều chỉnh, bổ sung thì chủ đầu tư các dự án bất động sản có trách nhiệm lập báo cáo bổ sung những nội dung điều chỉnh.

Báo cáo về tình hình triển khai đầu tư xây dựng dự án gồm các nội dung về tình hình giải phóng mặt bằng; tình hình đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật; tình hình đầu tư xây dựng công trình.

Báo cáo về tình hình kinh doanh tại dự án gồm các nội dung về tình hình huy động vốn; Tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính; Tình hình bán nhà, cho thuê nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho thuê đất.... ; báo cáo kết thúc đầu tư xây dựng dự án gồm các nội dung chính của dự án sau khi đã hoàn thành đầu tư xây dựng.

Đặc biệt, trong Thông tư có yêu cầu các chủ đầu tư tiếp tục báo cáo tình hình kinh doanh tại dự án cho khi đến khi bán, cho thuê toàn bộ bất động sản được phép kinh doanh trong dự án khi dự án đã hoàn thành quá trình đầu tư xây dựng.

Thời hạn gửi báo cáo hàng quý và hàng năm được gửi về Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng, số 37 Lê Đại Hành, Hà Nội.

Hiện nay, công tác quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh bất động sản, trong đó việc quản lý quá trình triển khai dự án bất động sản từ khâu chuẩn bị đầu tư đến khâu xây dựng công trình và kết thúc đầu tư tại các địa phương được thực hiện bởi nhiều cơ quan khác nhau. Trong khi đó, theo quy định Sở Xây dựng là cơ quan ở địa phương được giao chức năng chủ trì làm đầu mối giúp UBND cấp tỉnh về quản lý hoạt động xây dựng, nhà ở và thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, trên thực tế cơ quan này chưa phát huy được hết vai trò do vậy khi Bộ Xây dựng có yêu cầu Sở Xây dựng tại các địa phương thực hiện báo cáo về tình hình triển khai các dự án bất động sản làm cơ sở lập báo cáo Chính phủ về tình hình thị trường bất động sản thì kết quả báo cáo của các địa phương thường không đạt yêu cầu.

Để có được nguồn thông tin thường xuyên phục vụ cho công tác quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước đối với các dự án bất động sản và thị trường bất động sản, đồng thời tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương trong việc theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình thực hiện các dự án bất động sản nhằm khắc phục tình trạng dự án triển khai chậm tiến độ, không đầu tư hạ tầng đồng bộ hoặc không triển khai sau khi được cấp phép đầu tư, tình trạng đầu tư tràn lan, tự phát... gây lãng phí tài nguyên đất đai và vốn đầu tư của xã hội thì việc ban hành Thông tư quy định chế độ báo cáo của chủ đầu tư về tình hình triển khai đầu tư xây dựng và kinh doanh các dự án bất động sản là rất cần thiết.

Theo DĐDN

 
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc