Chính phủ chính thức ban hành Nghị quyết “cứu” BĐS

Thứ Sáu, 11/01/2013

Giải pháp về thuếtrình Quốc hội thông qua từ 1/7/2013, dành 20-40 ngàn tỷ đồng thông qua tái cấpvốn với lãi suất hợp lý và thời hạn tối đa 10 năm cho nhóm đối tượng nhà xãhội.


/uploads/articles/2013/01/1357616619-621273.jpg


Chính phủ vừa banhành Nghị quyết số 02 về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, xửlý nợ xấu, hỗ trợ thị trường. Trong đó, chủ yếu liên quan đến thị trường BĐS.

Như vậy, có thể thấy những nhóm giải pháp đều nhằm ưu đãi vàonhóm bất động sản nhà ở xã hội là chủ yếu.

Theo Nghị quyết này,đa số các giải pháp mà các bộ, ngành đã đề xuất gần đây đã được Chính phủ chấpthuận và đưa vào Nghị quyết. Một số giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn đánhchú ý sau:

Nhóm giải pháp về vốntín dụng:

- Tiếp tục hạ mặtbằng lãi suất tín dụng phù hợp với mức giảm của lạm phát. Gia hạn thời hạn vayngắn hạn bằng ngoại tệ đến hết 31/12/2013.

- NHNN chỉ đạo cácNHTM nhà nước dành một lượng vốn hợp lý (tối thiếu 3% tổng dư nợ) để cho cácđối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay đểthuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích dưới70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 với lãi suất thấp, kỳ hạn phù hợp với khảnăng trả nợ.

Ngoài ra, cho vay đốivới các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, doanh nghiệp chuyển đổi công năngcủa dự án đầu tư sang dự án nhà ở xã hội với lãi suất hợp lý và kỳ hạn trả nợphù hợp với khả năng của khách hàng.
- Dành 20 - 40 nghìn tỷ đồng thông qua tái cấp vốn với lãi suất hợp lý và thờihạn tối đa 10 năm tùy theo đối tượng sử dụng vốn vay để hỗ trợ các ngân hàngthương mại của Nhà nước phục vụ cho vay đối với các đối tượng nêu trên.

Quý 1 năm 2013 NHNNsẽ phối hợp với Bộ Xây dựng để ban hành, hướng dẫn quy chế cho vay đảm bảo hiệuquả, đúng mục đích.
Nhóm giải pháp về thuế nhằm giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm

Để tháo gỡ khó khăncho thị trường bất động sản, Chính phủ còn sử dụng một số biện pháp về thuế.Trong đó, giao Bộ Tài chính báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp vàogiữa năm 2013:

+ Áp thuế suất 10% từ1/7/2013 đối với thu nhập từ đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội

+ Giảm 50% số thuếgiá trị gia tăng đầu ra từ ngày 1/7/2013 đến hết 30/6/2014 đối với hoạt độngđầu tư kinh doanh nhà ở xã hội;

+ Giảm 30% số thuế vànhà ở là căn hộ có diện tích sàn dưới 70 m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.
+ Gia hạn 06 thàng thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, áp dụng thuế TNDN20% từ 1/7/2013.

+ Giảm 50% tiền thuêđất năm 2013, năm 2014 đối với đối tượng nộp theo Nghị định 121/2010?NĐ-CP ngày30/12/2010.

+ Cho chủ đầu tư dựán nộp tiền sử dụng đất theo tiến độ thanh toán tiền bán hàng tối đa 24 tháng.

Nhóm giải pháp chuyểnđổi công năng dự án

+ Cho phép chủ đầu tưdự án chuyển đổi các dự án nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội để cho thuê,thuê mua.
Rà soát tất các các dự án phát triển nhà ở để phân loại các dự án; hướng dẫn,hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản chủ động điều chỉnh hoạt động kinh doanh,tái cơ cấu doanh nghiệp cho phù hợp như giảm giá bán, cơ cấu sản phẩm...
Đồng thời, rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt quy hoạch, đặc biệt là giảiquyết nhanh chóng thủ tục cho phép điều chỉnh cơ cấu dự án còn đang tồn kho,thi công dang dở; Cho phép chuyển dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội đểcho thuê hoặc cho thuê mua cho các đối tượng chính sách.

Bên cạnh đó, Chínhphủ sẽ xem xét ban hành Nghị quyết về tổ chức hoạt động của Công ty quản lý tàisản Việt Nam (VAMC) để xử lý nợ xấu trong tháng 1/2013.

Theo TTVN/CafeF

 

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc