Cấp hai sổ đỏ cho… một thửa đất

Thứ Tư, 26/06/2013

Chỉ có một thửa đất nhưng UBND huyện Hoài Nhơn (Bình Định) lại cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ - sổ đỏ) cho 2 hộ khác nhau. Nhầm lẫn này là một trong những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp, khiếu nại của các đương sự liên quan.

Ngôi nhà của ông Khanh xây dựng trên 2 thửa đất 669C và 669D


2 người cùng có quyền sử dụng 1 thửa đất

Năm 1993, UBND xã Hoài Châu (huyện Hoài Nhơn) tổ chức bán đấu giá đất tại khu vực có tục danh bãi cát Đồng Chu thuộc thôn An Sơn, xã Hoài Châu. Thời điểm đó, ông Nguyễn Văn Minh (trú thôn An Quý Nam, xã Hoài Châu) trúng đấu giá thửa đất 669C, tờ bản đồ số 6, diện tích 288 m2; còn ông Nguyễn Khanh (trú thôn An Sơn) đấu trúng thửa đất 669D (liền kề thửa 669C) và thửa 711C, tờ bản đồ số 6, có cùng diện tích 288 m2.

Ngày 25/1/1997, thửa đất 669C của ông Minh được UBND huyện Hoài Nhơn cấp GCN QSDĐ số 01868 QSDĐ/A3. Ngày 18/3/1997, ông Khanh cũng được UBND huyện Hoài Nhơn cấp GCN QSDĐ số 01680 QSDĐ/A3; trong đó, ngoài thửa đất 669D, ông Khanh còn được UBND huyện cấp thêm thửa đất 669C mà 2 tháng trước đó đã cấp sổ đỏ cho ông Minh. Sau khi được ngành chức năng cấp sổ đỏ, năm 1998, ông Khanh xây dựng nhà ở tại 2 thửa đất 669C và 669D.

Theo trình bày của ông Khanh với chính quyền địa phương và ngành chức năng: Sở dĩ gia đình ông xây dựng nhà ở tại 2 thửa đất 669C và 669D là bởi ông đã được Nhà nước cấp GCN QSDĐ. Ngoài ra, giữa ông Khanh và ông Minh có sự thỏa thuận hoán đổi đất cho nhau, việc thỏa thuận này được thể hiện tại giấy sang nhượng đất do 2 bên lập vào ngày 30.9.1997; theo đó, ông Khanh lấy thửa số 669C, ông Minh lấy thửa 711C.

Trong khi đó, ông Minh phủ nhận toàn bộ những lý do mà ông Khanh đưa ra.

Theo ông Minh: “Tôi chưa hề đổi đất với ông Khanh, giấy sang nhượng đất là do ông Khanh tự lập với mục đích chiếm đoạt lô đất của gia đình tôi. Thực tế là, ông Khanh lợi dụng lúc vợ chồng tôi đi khỏi địa phương và trong sổ đỏ của ông có cả thửa đất 669C của gia đình tôi nên đã xây nhà trái phép trên đó. Khi gia đình tôi phát hiện, ông Khanh năn nỉ để phần nhà xây dựng trên thửa đất 669C được tồn tại và hứa khi nào gia đình tôi có nhu cầu sử dụng ông sẽ trả lại thửa đất này.

Năm 2011, gia đình tôi đề nghị ông Khanh trả lại thửa đất nhưng ông không đồng ý nên tôi làm đơn yêu cầu ngành chức năng can thiệp, giải quyết. Thế nhưng, đến thời điểm hiện nay vụ việc vẫn chưa được ngành chức năng giải quyết dứt điểm”.

Loay hoay giải quyết

Theo xác nhận của ông Trần Quốc Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Hoài Châu: “Đúng là vào năm 1993, ông Minh và ông Khanh có tham gia đấu giá đất và trúng 2 thửa đất liền kề là 669C, 669D. Sau đó không hiểu vì sao mà vào năm 1997, UBND huyện Hoài Nhơn lại cấp GCN QSDĐ thửa đất 669C cho cả ông Minh và ông Khanh.

Về việc tranh chấp đất giữa ông Minh và ông Khanh, vào thời điểm năm 1997, giữa 2 bên có thỏa thuận trao đổi đất với nhau hay không thì chúng tôi không rõ. Chúng tôi chỉ biết rằng, lúc ông Khanh xây dựng nhà thì ông Minh biết việc này nhưng không báo cáo để chính quyền địa phương kịp thời ngăn chặn. Mãi đến năm 2011, ông Minh mới gửi đơn tới xã và ngành chức năng để đòi lại thửa đất 669C”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Hậu, Phó Trưởng Phòng TN&MT huyện Hoài Nhơn, cho biết: Vào thời điểm năm 1997, UBND xã Hoài Châu gửi hồ sơ đề nghị UBND huyện cấp GCN QSDĐ cho ông Minh và ông Khanh; trong đó, cấp cho ông Khanh thửa đất 669C, 669D và cấp cho ông Minh thửa đất 669C. Do huyện chủ quan, thiếu kiểm tra nên cấp GCN QSDĐ theo như đề nghị của xã và dẫn đến sai sót như hiện nay.

“Việc tranh chấp giữa ông Minh và ông Khanh, quan điểm giải quyết của UBND huyện là công nhận sự tồn tại của ngôi nhà mà ông Khanh đã xây dựng trên thửa đất 669C. Đổi lại, ông Minh được sử dụng thửa đất 711C mà ông Khanh đấu giá trúng vào năm 1993.

Nếu ông Minh đồng ý hướng giải quyết này, UBND huyện sẽ làm các thủ tục để cấp GCN QSDĐ đối với thửa đất này cho gia đình ông Minh; đồng thời, huyện sẽ vận động ông Khanh thực hiện các nghĩa vụ tài chính khi làm sổ đỏ. Tuy nhiên, do gia đình ông Minh không đồng ý và kiên quyết đòi lại thửa đất 669C nên hiện chúng tôi đang chờ kết quả xét xử cuối cùng của phía tòa án”, ông Hậu cho biết thêm.

Có thể thấy, việc tranh chấp giữa ông Minh và ông Khanh có một phần trách nhiệm của chính quyền địa phương và UBND huyện Hoài Nhơn. Bởi nếu như UBND huyện không cấp GCN QSDĐ thửa đất 669C cho cả ông Minh và ông Khanh thì sự việc sẽ không rắc rối như hiện nay.

Mặt khác, nếu UBND xã Hoài Châu kịp thời ngăn chặn việc ông Khanh xây nhà trên đất của ông Minh vào thời điểm năm 1998 và làm sáng tỏ có hay không sự hoán đổi đất của 2 bên đương sự thì có lẽ không có vụ tranh chấp ngày hôm nay.

Do vậy, UBND huyện Hoài Nhơn và ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên liên quan; tránh xảy ra tình trạng khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng không tốt đến an ninh và dư luận địa phương…


Theo PLTPHCM 

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc