Cấp giấy mới: Dân và cán bộ đều mệt

Thứ Năm, 21/01/2010

Hơn một tháng triển khai cấp giấy chứng nhận (GCN) nhà đất theo mẫu mới, quy trình mới, người dân ngao ngán. Thủ tục phát sinh, tốn kém thêm nhiều khoản tiền, thời gian chờ đợi cũng dài hơn. Cơ quan cấp giấy cũng than mệt hơn trước!

> Cấp giấy nhà đất mới: Hơn 10 ngày vẫn còn chuệch choạc

> Dân lại khổ vì giấy nhà đất mới
> Cấp một giấy mới: Vẫn cực trần thân

Chỉ riêng với bản vẽ hiện trạng nhà đất, người dân đã mệt nhiều. Thêm vào đó, thay vì được cập nhật tên chủ sở hữu mới lên trang 4 GCN như trước đây, người mua bán, sang tên nhà đất còn phải làm luôn thủ tục cấp đổi giấy mới, đồng nghĩa với việc phải đo vẽ lại nhà nếu bản vẽ không phù hợp.

Phải có bản vẽ mới

Chiều 13-1, lần thứ hai cầm bộ hồ sơ cấp đổi GCN cũ tới UBND quận Tân Phú (TP.HCM) nộp, bà Đỗ Thị Được - ngụ đường Đoàn Giỏi, phường Sơn Kỳ - vẫn nhận được lời từ chối của nhân viên tiếp nhận. Buổi sáng, sau khi xem qua hồ sơ, nhân viên tiếp nhận yêu cầu bà Được bổ sung bản vẽ hiện trạng nhà.

Bà Được quay về lục tìm để chiều đem đến bổ sung nhưng vẫn bị trả lại với lý do: bản vẽ nhà bà quá cũ, không thể hiện đầy đủ nội dung theo quy định. Bà Được đành tìm đến công ty đo vẽ, đóng trước 850.000 đồng để hợp đồng vẽ lại hiện trạng nhà.

/uploads/articles/2010/01/1264040810-953292.jpeg
Người dân làm thủ tục nhà đất tại UBND quận Gò Vấp, TP.HCM.
Ảnh: Thanh Đạm.

Hầu hết người dân đến cấp mới, mua bán sang tên phải cấp đổi GCN đều than khổ vì bị đòi thêm bản vẽ. Chuyện đòi bản vẽ (theo bản đồ địa chính mới) cả trong hồ sơ cấp đổi từ các loại giấy hồng, giấy đỏ cũ sang GCN mới đã được Sở Tài nguyên - môi trường chỉ đạo không thực hiện nhưng nhiều nơi vẫn buộc người dân đo vẽ. Theo Phòng tài nguyên - môi trường quận Tân Bình, chỉ những hồ sơ nào có bản vẽ sau năm 2005 (thời điểm có bản đồ địa chính quận) mới không đo vẽ lại. Còn nhà có bản vẽ trước đó đều phải vẽ lại.

Lãnh đạo Phòng tài nguyên - môi trường quận Tân Phú giải thích trên bản vẽ hiện trạng nhà đất phải thể hiện đủ các yếu tố như số tờ, số thửa, tọa độ góc ranh (các góc của lô đất). Nếu bản vẽ nào không đầy đủ các thông tin trên thì phải vẽ lại. Theo quận Tân Phú, ý nghĩa của việc cấp GCN mới là mẫu giấy thống nhất cấp trên nền bản đồ địa chính nên các thông tin về số tờ, số thửa, tọa độ góc ranh phải chính xác. Tọa độ góc ranh lô đất giúp cơ quan cấp giấy không cấp trùng thửa, trùng ranh đất như từng xảy ra tại một số quận huyện.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Huân, trưởng Phòng tài nguyên - môi trường quận Bình Tân, khẳng định vẫn chấp nhận bản vẽ cũ mà người dân đã có. Việc cấp GCN mới được căn cứ trên các thông tin của GCN cũ, nếu thông tin nào không có thì trên GCN mới sẽ để trống. Lãnh đạo Phòng tài nguyên - môi trường quận Gò Vấp cũng cho rằng đối với những bản vẽ đã thực hiện theo bản đồ địa chính từ năm 2001 (riêng phường 12 là năm 2005) thì người dân không cần đo vẽ lại.

Hẹn từ 10 ngày lên 20 ngày

Trước đây khi mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho... nhà đất, sau khi làm thủ tục trước bạ, chủ sở hữu sau sẽ được đăng bộ tên trên trang 4 của GCN (trừ những GCN mới được cấp từ năm 2007 theo quyết định 54 của UBND TP.HCM). Tuy nhiên, theo hướng dẫn của UBND TP căn cứ theo nghị định 88, kể từ ngày 10-12-2009 toàn bộ GCN cũ có giao dịch khi đăng bộ thì cơ quan cấp giấy sẽ kết hợp luôn việc làm thủ tục cấp đổi qua mẫu GCN mới.

Về thủ tục này, ông Nguyễn Thanh Huân nói: “Trước đây khi đăng bộ người dân chỉ cần chờ khoảng mười ngày là xong thủ tục. Nay kết hợp thủ tục đổi giấy theo quy trình mới nên chúng tôi phải hẹn tới 20 ngày làm việc”. Tại nhiều quận huyện khác, thời gian hẹn có khi cả tháng. Thêm vào đó, trước đây khi đăng bộ người dân đóng lệ phí 15.000 đồng thì nay khi làm thủ tục cấp đổi giấy mới, mức phí là 50.000 đồng.

Trong khi đó, phòng tài nguyên - môi trường nhiều quận huyện cũng than từ khi thực hiện nghị định 88 về cấp GCN mới, các quận huyện phải làm nhiều việc hơn do lượng hồ sơ cấp đổi GCN tăng cao. Nếu theo quy trình trước đây, khi cập nhật tên chủ mới lên trang 4 GCN chỉ cần trưởng phòng tài nguyên - môi trường đóng dấu, ký tên là xong.

Còn theo quy trình cấp đổi GCN, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất phải chuẩn bị hồ sơ, phôi GCN để phòng tài nguyên - môi trường trình lãnh đạo UBND ký phát hành giấy. Nhiều quận huyện cho biết đã kiến nghị UBND TP cho người dân có giấy cũ được tiếp tục cập nhật thay đổi chủ sở hữu vào trang 4 GCN.

Theo TTO

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc