'Cẩn trọng khi góp vốn mua nhà'

Thứ Tư, 25/11/2009

Thị trường bất động sản đang chứng kiến những dự án vẫn còn nằm trên giấy song đã được “thổi” giá ào ào. Rủi ro luôn rình rập vì vậy người dân phải hết sức thận trọng khi mua nhà dưới hình thức góp vốn.

“Trên giấy” vẫn huy động vốn

Cơn “sốt” đất vừa qua đã được nhiều chủ đầu tư tận dụng triệt để khi tung ra các dự án của mình. Theo quan sát của PV, một tỷ lệ lớn các dự án căn hộ được “kêu gọi” góp vốn khi chưa hoàn thành xong móng, các dự án biệt thự thì cũng chưa xong hạ tầng...

Đáng chú ý, có cả những dự án được huy động vốn khi mới chỉ nằm trên giấy. Đây là một trong những tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho khách hàng nếu vì một lý do nào đó mà dự án họ đã bỏ tiền ra góp vốn sau những lời hứa của chủ đầu tư vẫn chỉ là dự án “treo”.

Trong khi đó, tận dụng thời điểm giá đất đang “sốt”, chủ đầu tư nhiều dự án đã nhanh chóng tung chiêu để đẩy giá cao hơn so với giá trị thực. Có dự án, tuần trước chủ đầu tư kỳ vọng chỉ khoảng chục triệu đồng/m2, tuần sau đã công bố giá tới 15 triệu đồng/m2.

Nhiều dự án tăng từ 30 - 50% giá trị BĐS trong vòng chưa đầy 1 tháng. Còn nếu so với thời điểm cách đây 1 năm thì giá BĐS, đặc biệt là đất có thể tăng tới vài lần. Theo nhận định của giới đầu tư, không có một tiêu chí nào dù chỉ là tương đối để nói rằng cách trung tâm 10km, 20km hay 30km... thì giá nhà, đất ở đó là bao nhiêu.

Bên cạnh đó, khái niệm về trung tâm thủ đô sau khi Hà Nội mở rộng đã không còn như trước nữa, đồng thời khi quy hoạch chung xây dựng thủ đô vẫn trong giai đoạn dự thảo thì việc xác định giá trị thực của các dự án càng khó, nhất là những dự án ở xa.

Trong bối cạnh thị trường còn thiếu minh bạch, giá trị BĐS ở các khu vực hiện tại tăng hay giảm phụ thuộc nhiều vào sự phán đoán của giới đầu tư cũng như khả năng “can thiệp” của các chủ đầu tư trong việc làm giá!

/uploads/articles/2009/11/1259117258-533203.jpg
Khách hàng của dự án Golden Westlake: "Tiền đã trao, cháo vẫn chưa múc"

Khách hàng phải thận trọng

Anh M.,, khách hàng của Dự án căn hộ và biệt thự cao cấp Golden Westlake toạ lạc trên khu đất rộng 2ha, nằm giữa Hoàng Hoa Thám và Thuỵ Khuê nhìn thẳng ra Hồ Tây do CTy liên doanh Hà Việt làm chủ đầu tư đã không dấu nổi bức xúc trước việc chủ đầu tư đã không bàn giao nhà theo đúng tiến độ. Điều đáng nói là hầu hết những căn hộ ở đây có giá vài tỷ đồng, thậm chí lên tới gần 1 triệu USD, thế nhưng khi khách hàng nộp tiền mua căn hộ tại đây cũng chỉ nhận được những lời hứa của chủ đầu tư mà thôi.

"Tiền thì chúng tôi nộp đều đặn theo lộ trình của chủ đầu tư với số tiền vài tỷ đồng. Thế nhưng tới thời điểm này, (chậm tiến độ gần 1 năm-PV) chúng tôi vẫn chưa được "chạm" vào căn hộ hiện hữu của dự án, mà lâu nay chúng tôi chỉ được xem nhà trên..... bản vẽ và mô hình"., anh M bức xúc.

Không phủ nhận rằng, hiện nay nguồn cung về nhà ở sẵn có rất khan hiếm so với nhu cầu của người dân, vì vậy việc mua nhà hình thành trong tương lai dưới hình thức góp vốn là tất yếu. Bản thân các chủ đầu tư thì bên cạnh việc cần có đầu ra ổn định cũng muốn có được nguồn vốn để triển khai xây dựng dự án.

Theo ông Tạ Văn Trung, Giám đốc Công ty CP Sông Đà 1.01, điều quan trọng khi triển khai xây dựng các dự án nhà ở là bảo đảm đầu ra. Không những vậy, hệ thống ngân hàng Việt Nam đang rất dè dặt cho các doanh nghiệp vay vốn trong kinh doanh BĐS.

“Do đó, nếu không huy động vốn của khách hàng thì các dự án chắc chắn sẽ khó thành công và hoàn thành kịp tiến độ” - ông Trung khẳng định.

Hiện nay, theo các quy định hiện hành trong lĩnh vực BĐS, việc huy động vốn chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành xong phần móng. Quy định này của các cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn tình trạng bán nhà trên giấy.

Tuy nhiên, theo ý kiến của đa số doanh nghiệp, nếu chờ đến lúc xây xong móng mới được góp vốn sẽ gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Hơn nữa, việc góp vốn nếu theo luật doanh nghiệp là hoàn toàn hợp pháp.

Ông Phan Thành Mai - Trưởng ban điều hành mạng sàn khu vực Miền Bắc cho rằng, việc doanh nghiệp vay tiền dưới hình thức góp vốn là hoàn toàn hợp pháp. Thứ nữa, nếu có điều kiện để mua nhà ở trong dự án đã góp vốn thì việc này phải ghi rõ rằng: thực hiện theo quy định của pháp luật.

“Hai việc này nó tồn tại đồng thời song cần phải tách biệt. Còn nếu các chủ đầu tư không để ý hay không làm chặt chẽ thì đến thời điểm cuối cùng, khi tài sản ấy cần được công chứng làm “sổ đỏ”, lúc ấy người mua sản phẩm cuối cùng có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn” - ông Mai nói.

Bởi vậy, khách hàng cần phải ý thức được việc theo quy định của hành lang pháp luật trong quá trình thực thi hợp đồng để tránh những hậu quả về sau.

Theo Dân trí
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc