Cần để doanh nghiệp bất động sản “chết” bớt?

Chủ Nhật, 31/03/2013

Khủng hoảng bất động sản như hiện nay do sai lầm về giá bán và loại hàng. Hiện nhu cầu về phân khúc nhà giá thấp đang rất cao nhưng sản phẩm lại quá ít, trong khi phân khúc nhà giá cao lại đang thừa thãi... Và các doanh nghiệp bất động sản có thể phải mất 10 năm mới tiêu thụ hết lượng tồn kho nhà cao cấp.

Nhiều giải pháp được đưa ra để cứu thị trường bất động sản
 nhưng chưa đạt hiệu quả cao
- Ảnh: Đình Quân


Đó là một trong những nội dung của bức thư của tiến sĩ (TS) Alan Phan trả lời chất vấn của hàng trăm doanh nghiệp bất động sản thuộc Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội được gửi vào đúng 12 giờ trưa nay 31.3.

Bức thư cũng được ông gửi cho báo chí.

Trước đó, trước những đề xuất và giải pháp cứu thị trường bất động sản, đặc biệt là gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng, ông Alan Phan cho biết không nên cứu mà “nên để thị trường rơi tự do”. Thậm chí giá nhà nên giảm thêm 30-50% để nhiều người dân mua nhà hơn.

Nhận định và phát biểu của ông lập tức gây sốc đối với doanh nghiệp bất động sản từ Nam chí Bắc. Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, với gần 100 hội viên, đã gửi thư ngỏ nêu một loạt câu hỏi "đòi" chất vấn đến TS Alan Phan về phát ngôn của ông.

Lúc giá cao không thấy doanh nghiệp kêu

Trong bức thư, TS Alan Phan nhắc lại ở thời điểm năm 1995 - 2006, giá nhà đất tăng cả mấy trăm phần trăm nhưng không thấy doanh nghiệp nào kiến nghị Chính phủ nhảy vào để cứu người tiêu dùng cả.

“Bây giờ, vào nửa hiệp sau của trận bóng, các cầu thủ lại yêu cầu trọng tài áp dụng một luật chơi mới? Tính bất nhất này làm mọi biện luận của quý vị trở nên ngây ngô, ngạo mạn”, bức thư viết.

Chính phủ hiện đã bội chi vì các vấn đề kinh tế xã hội từ khủng hoảng và nguồn thu từ thuế và phí đang bị thu hẹp đáng kể. Dùng những tài lực hiếm hoi để nuôi các zombies (xác chết biết đi) phi sản xuất là kéo dài cuộc suy thoái cho các thành phần khác trong nền kinh tế. Nhưng tệ hại nhất là khi tung tiền cứu nguy cho “bồ nhà”, Chính phủ sẽ gởi một thông điệp bào mòn mọi niềm tin còn sót lại của các nhà đầu tư trong và ngoài nước

TS Alan Phan

Ở đây, TS Alan Phan cho hay việc thị trường ế ẩm và đóng băng như hiện nay là do cung chưa gặp cầu.

Theo đó, trên thị trường vẫn đang thừa mứa nhà cao cấp trong khi phân khúc nhà giá thấp được nhiều người mong chờ lại không nhiều.

“Trên góc cạnh thị trường, khi người bán đáp ứng được nhu cầu người mua về sản phẩm và dịch vụ (gồm nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là giá cả và chất lượng) thì giao dịch xẩy ra. Do đó, câu hỏi cốt lõi là những bất động sản mà quý vị đã và đang sản xuất có mức giá và chất lượng theo đúng nhu cầu của người tiêu dùng chưa?”, TS Alan Phan hỏi ngược những người chất vấn.

Liên quan đến việc doanh nghiệp than khó tìm vốn, ông Alan Phan ước tính vốn trong dân hiện khoảng 60 tỉ USD, vốn từ kênh Việt kiều và nhà đầu tư nước ngoài khoảng 20 tỉ USD. Con số này thừa đủ để giải quyết tồn kho của bất động sản.

“Nếu cung cầu gặp nhau thì thị trường sẽ phá băng. Cho nên giá cả hãy để cho thị trường quyết định”, TS Alan Phan nhận định.

“Không có mợ thì chợ vẫn đông”

TS Alan Phan khẳng định gây ra khủng hoảng như hiện nay, “công trạng” đầu tiên là các nhà đầu tư bất động sản.

Tất cả những suy thoái, trì trệ và việc kém hiệu quả trong các đầu tư để công nghiệp hóa hay gia tăng sản lượng nông, hải, sản… đều có thể truy nguồn đến những bong bóng tài chính như bất động sản, chứng khoán và ngân hàng.

Khi dòng tiền tấp nập chảy về lĩnh vực bất động sản để hưởng lợi nhuận dễ dàng và nhanh chóng, vô hình đã hy sinh những đầu tư xã hội cần thiết và dài hạn như y tế, giáo dục, công nghệ cao, nông nghiệp…

TS Alan Phan cho biết khi bong bong bất động sản nổ, có thể hơn 50% các doanh nghiệp kinh doanh bất động và vật liệu xây dựng cũng như 50% các ngân hàng nhỏ, yếu sẽ chết vì nợ xấu… Nhưng “không có mợ thì chợ vẫn đông”.

Lý do, theo ông Alan Phan lâu nay những doanh nghiệp này cũng đã chết lâm sàng rồi. Hiện tại số doanh nghiệp này không đóng góp chút gì cho sản lượng quốc gia trong khi tiếm dụng một phần nguồn lực không nhỏ.

Tuy nhiên, thị trường lại có những hệ quả tích cực khi bong bóng bất động sản nổ. Đó là số lượng vài trăm ngàn gia đình lần đầu sở hữu một căn nhà vừa túi tiền.

Hiện tượng tâm lý “an cư lạc nghiệp” tạo cú kích cầu tiêu dùng, gây lại niềm tin cho kinh tế, loại bỏ các thành phần phi sản xuất yếu kém, tăng thu ngân sách và thu hút đầu tư nội ngoại.

“Bình minh lại đến”

TS Alan Phan là doanh nhân với 43 năm kinh nghiệm đầu tư tại Mỹ và Trung Quốc. Ông là Việt kiều đầu tiên đưa công ty tư nhân của mình lên niêm yết sàn chứng khoán Mỹ (1987).

Năm 1999, Công ty Hartcourt của ông đạt trị giá 670 triệu USD. Ông nguyên là chủ tịch Quỹ đầu tư Viasa Fund tại Hồng Kông

Theo TS Alan Phan, trong khó khăn, khủng hoảng vẫn có một số doanh nghiệp đi tìm những hướng đi mới và đạt được thành công, phát triển mạnh.

Điển hình như “bầu Đức” của Hoàng Anh Gia Lai chọn giải pháp “xuất ngoại” khi bán tháo bất động sản tại Việt Nam và đem tiền đổ vào Lào và Myanmar.

Ông Phạm Nhật Vượng của Vincom đạt được danh hiệu tỉ phú đô la với phân khúc trung tâm thương mại cao cấp trong thời bão táp.

Ông Nguyễn Xuân Quang của Nam Long thành công với vốn ngoại và mô hình E-Home cho phân khúc trung lưu.

Hay như trường hợp phát triển như ông Lương Trí Thìn (Đất Xanh), ông Nguyễn Văn Đực (Đất Lành) là những thí dụ.

“Trong sâu thẳm, tôi vẫn mang nhiều hy vọng. Có thể một lúc nào đó, những tinh hoa của đất Việt sẽ quên đi quyền lợi cá nhân của mình và gia đình để san sẻ lại cho người dân kém may mắn hơn. Không phải để làm từ thiện, mà nhận trách nhiệm rộng lớn hơn với cộng đồng và với thế đứng của Việt Nam trên thương trường quốc tế”, TS Alan Phan cho biết.

“Mặt trời trong tôi lặn để bình minh lại đến”, TS Alan Phan dẫn một nói nổi tiếng của Robert Browning.

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM:

Bất động sản "chết", chưa chắc người nghèo mua được nhà

Sự đóng băng của thị trường bất động sản như một "tai nạn trong kinh doanh" không phải doanh nghiệp bất động sản tự gây ra mà còn là trách nhiệm của nhà nước.

Ngoài ra, việc một thời gian người dân ùn ùn mua nhà cũng góp phần tạo ra cơn sốt ảo của thị trường nhà đất.

Do đó, để giải quyết khủng hoảng này, cần sự phối hợp của "ba nhà": nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Một điều nữa là khi bất động sản "chết" có phải mình doanh nghiệp bất động sản "chết" hay không, hay là người dân cũng "chết", cũng phải liên lụy. Hay bất động sản "chết", liệu người nghèo có mua được nhà hay không?

Cho nên "ba nhà" này phải có trách nhiệm cứu thị trường bất động sản. Cứu này không phải là cứu riêng thị trường mà là cứu nền kinh tế, cứu những người dân mua nhà mà đến nay nhà chưa được giao. Chúng ta không thể vô tâm để thị trường bất động sản "chết".

Riêng với tôi, 30.000 tỉ đồng như vừa qua không thể cứu được thị trường mà chỉ là ngọn lửa mồi để làm thị trường hồi sinh mà thôi.


Theo Thanh niên

 

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc