Cấm sử dụng chung cư làm Văn phòng: Vẫn có ngoại lệ

Thứ Ba, 01/12/2009

“Sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng là trái luật, tuy nhiên địa phương có thể căn cứ vào điều kiện thực tiễn để cho phép các công ty gia đình quy mô nhỏ được mở trong chung cư…” - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định.

Việc cấm căn hộ chung cư làm văn phòng đã trở thành tâm điểm chú ý trong những ngày qua, thậm chí đã và đang có những biến động không nhỏ tới thị trường BĐS. Xung quanh vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã có cuộc trao đổi với báo giới.

Biến chung cư làm văn phòng là trái luật

- Đã có ý kiến cho rằng, không thể cấm chủ sở hữu sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng, thứ trưởng giải thích như thế nào?

Tại khoản 1, điều 70 của Luật Nhà ở 2005 quy định: “Nhà chung cư là nhà ở có từ 2 tầng trở lên”. Do vậy, các căn hộ chung cư chỉ sử dụng để ở không sử dụng vào mục đích khác. Luật kinh doanh BĐS cũng quy định nghĩa vụ bên mua nhà là “sử dụng nhà, công trình xây dựng đúng công năng thiết kế”.

Bên cạnh đó, Luật Xây dựng nói rõ “nội dung thiết kế xây dựng công trình phải phù hợp, thỏa mãn với yêu cầu về chức năng sử dụng”. Điều đáng nói là nhà chung cư được thiết kế theo mục đích sử dụng với các tiêu chuẩn về tải trọng, cấp điện, thang máy, nơi thoát nạn, phòng cháy, chữa cháy… phù hợp với nhà ở. Nếu sử dụng sai mục đích sẽ không đảm bảo các điều kiện an toàn.

- Tuy nhiên, trong luật dân sự quy định chủ sở hữu có quyền được định đoạt tài sản của mình như: kinh doanh, mua, bán, chuyển nhượng... và căn hộ chung cư cũng là một tài sản của họ?

Việc cho thuê, mua, kinh doanh… đều phải được sử dụng đúng quy định trong các luật chuyên ngành về BĐS. Cần lưu ý rằng, quyền sở hữu đối với BĐS không được như các tài sản khác bởi BĐS gắn liền với đất, mà đất thuộc sở hữu toàn dân.

Đối với đất đai, nhà nước có quyền quy hoạch, có thể cho chỗ này xây văn phòng, chỗ kia làm nhà ở… Vì vậy, quyền sở hữu trong BĐS của người dân có hạn chế hơn.

Công ty quy mô gia đình được xem xét

- Nhưng trên thực tế đang rất phổ biến tình trạng căn hộ chung cư được dùng làm văn phòng. Nếu bây giờ cấm e rằng sẽ gây khó khăn cho nhiều người…?

Một mặt nào đó, việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng, nhà xưởng, nhà trẻ… là nhu cầu có thật của một số hộ gia đình. Mặt khác một số người đã mua căn hộ chung cư để tích lũy tài sản và trong khi chưa dùng đến thì làm kinh doanh như cho thuê.

Nếu người thuê sử dụng làm nhà ở thì được nhưng nếu làm văn phòng, nhà trẻ thì sẽ gây ra nhiều bất cập. Một căn hộ 100m2 chỉ có vài người ở nhưng có thể lên tới hàng chục người nếu dùng làm công ty, gây áp lực về hạ tầng như điện, nước, thang máy, đỗ xe… Nếu sử dụng căn hộ làm nhà trẻ thì việc thoát hiểm khi có sự cố là rất đáng lo!

/uploads/articles/2009/11/1259116059-25160.jpg
Hầu hết các khu chung cư đều có căn hộ dùng làm văn phòng.
Ảnh minh họa.

- Đối với việc sử dụng căn hộ làm văn phòng, công ty có quy mô “gia đình” thì không hẳn đã ảnh hưởng tới những cư dân sống xung quanh?

Mặc dù luật pháp không cho phép (như đã phân tích), nhưng các địa phương có thể căn cứ vào điều kiện thực tiễn cho phép mở các công ty quy mô “gia đình” trong chung cư.

- Như vậy thì hiện nay cũng rất khó để xác định được chỗ nào được dùng căn hộ chung cư làm văn phòng, chỗ nào không?

Văn bản của Bộ Xây dựng gửi 6 tỉnh, thành có ý để các địa phương có lộ trình, từ kiểm tra, rà soát tới chấn chỉnh, lên phương án cụ thể chứ cũng không đưa ra cấm ngay hay ra một thời hạn cụ thể nào. Cũng có thể là sau 6 tháng hay 1 năm, tùy theo mức độ điều tra của từng địa phương về thực trạng trên địa bàn.

- Những nơi đã “trót” làm nhiều văn phòng trong nhà chung cư để ở thì liệu có được thay đổi công năng không, thưa thứ trưởng?

Việc điều chỉnh công năng sử dụng là do địa phương quyết định.

- Thứ trưởng đánh giá thế nào những tác động của thị trường căn hộ nếu việc cấm sử dụng văn phòng chung cư được làm nghiêm?

Nhìn ở góc độ xã hội, việc các chủ sở hữu nhà tự ý chuyển mục đích sử dụng chứng tỏ họ không có nhu cầu thực tế về nhà ở mà chỉ là đầu cơ vào BĐS khiến cho thị trường không phản ánh đúng quy luật cung cầu làm cho giá căn hộ chung cư không thể xuống được.

Đây chính là vấn đề mà các cơ quan quản lý luôn phải cân nhắc để làm sao đáp ứng được phần lớn số đông nhưng có thể ảnh hưởng tới một bộ phận nào đó như những người có căn hộ để kinh doanh, những người có nhu cầu thuê văn phòng…

Xin cám ơn ông!

Theo Dân Trí
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc