Bulgaria: Thị trường nhà đất u ám

Thứ Hai, 17/08/2009

Số lượng bất động sản bán ra tại Bulgaria đã sụt giảm nghiêm trọng trong nửa đầu năm 2009, cùng với đó là việc nhiều dự án xây dựng mới buộc phải hủy bỏ.

Một chuỗi các báo cáo vừa được công bố cho thấy ngành công nghiệp kinh doanh bất động sản Bulgaria đã bị ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế thế giới trên mọi phương diện và sẽ không thể phục hồi trong năm tới.

Theo những dữ liệu của the Registry Agency, lượng giao dịch bất động sản đã tụt 35% từ nửa cuối năm 2009 qua nửa đầu năm nay. Xu hướng giảm bao trùm lên toàn bộ thị trường bất động sản Bulgaria từ những thành phố lớn như Sofia, Varna và Samokov đến các khu resort ven biển như Borovets với mức giảm ước tính lên tới 50%. Theo nhận định của the Registry Agency thì việc đình trệ của các hoạt động đầu tư chính là do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó báo cáo từ công ty kinh doanh bất động sản Raiffeisen Real Estate cũng cho thấy lượng giao dịch trung bình giảm 42% trong đó thủ đô Sofia có lượng giao dịch giảm tới 58%. Báo cáo này cũng cho thấy bầu không khí ảm đạm bao đang bao trùm lên khu resort cao cấp Sunny Beach nổi tiếng bên bờ biển Đen.

Theo bà Ani Angelova, giám đốc của Raiffeisen Imoti kiêm giám đốc điều hành ngân hàng Raiffeisen Bank, khuynh hướng đi xuống của thị trường bắt đầu vào quý III năm 2008 và tiếp tục ngày càng xấu đi trong nửa đầu năm 2009.

Bà Angelova giải thích:” Những khách hàng tiềm năng ở mọi lĩnh vực đầu tư bất động sản đều đang chờ đợi, họ không thể đánh cược tất cả vào thị trường khi mà chưa có một dấu hiệu nào đảm bảo cho những khỏan đầu tư của họ. Tâm lý đó của nhà đầu tư là hoàn toàn dễ hiểu.”

Những con số thống kê cho thấy, tổng lượng giao dịch bất động sản của thủ đô Sofia trong sáu tháng đầu năm 2009 đạt 30 triệu leva (đồng nội tệ Bulgaria), tức là chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ước tính của công ty bất động sản Acro Real Estate, số lượng các dự án xây dựng mới đã giảm 25%. Trong khi đó số liệu thống kê từ Viện thống kê quốc gia Bulgaria thì cho thấy có 3.897 căn hộ mới được xây dựng và rao bán trên thị trường trong quý I năm nay, con số đó cùng thời gian này năm 2008 là 20.924 căn hộ.

Hùng Cường

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc