BĐS tuần 3 tháng 7: Thị trường sôi động với hàng loạt chính sách mới

Thứ Ba, 22/07/2014

Người mua chung cư không phải nộp tiền sử dụng đất, Hà Nội cấp sổ đỏ cho đất dưới 30m2 hình thành trước ngày 10/4/2009....là những quy định mới được dư luận đặc biệt quan tâm trong tuần qua.


BĐS tuần 3 tháng 7: Thị trường sôi động với hàng loạt chính sách mới


Người mua chung cư không phải nộp tiền sử dụng đất: Thời gian vừa qua, thị trường BĐS "nóng" lên với thông tin từ ngày 1/8/2014 người mua chung cư sẽ nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Thông tư 76 Bộ Tài chính ban hành ngày 16/6/2014. Về vấn đề này, ông Trần Đức Thắng- Cục trưởng Cục Quản lý công sản - Bộ Tài chính đã khẳng định "không có việc người dân phải nộp tiền cho nhà nước sau khi đã mua nhà chung cư của chủ đầu tư, theo quy định Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thì Nhà nước sẽ thu tiền trực tiếp từ người được Nhà nước giao đất, không có việc người mua nhà phải tự đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước".

Hà Nội công bố quy hoạch phân khu đô thị S2, Trục Hồ Tây - Ba Vì: Phân khu đô thị S2 có tổng diện tích đất nghiên cứu lập quy hoạch phân khu đô thị khoảng 2.982 ha, quy mô dân số tính toán trong phân khu đô thị S2 đến năm 2030 khoảng 250.000 người. Khu đô thị S2 nằm trong khu vực phát triển đợt đầu của thành phố Hà Nội, có trục Hồ Tây - Ba Vì là trục công cộng văn hóa mang tầm cỡ quốc gia trong khu vực nghiên cứu, là động lực thúc đẩy phát triển đô thị.

Hà Nội cấp sổ đỏ cho đất dưới 30m2 hình thành trước ngày 10/4/2009: UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 22/2014/QĐ-UBND, theo đó thửa đất đang sử dụng được hình thành trước ngày 10/4/2009 (ngày Quyết định 58/2009 có hiệu lực) có diện tích, kích thước nhỏ hơn mức tối thiểu nhưng đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận thì được cấp giấy chứng nhận. Việc xây dựng nhà ở, công trình trên thửa đất đó phải theo quy định của UBND Hà Nội.

Môi giới bất động sản phải có bằng đại học: Sáng 15/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UB TVQH) thảo luận về dự án Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, quy định cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là cần thiết. Vì điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của khách hàng mà còn cả quyền của người bán. Theo quan điểm của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thì người hành nghề môi giới phải có trình độ đại học, chứ không phải chỉ là trung cấp.

Khởi công tuyến cao tốc tầm cỡ nhất Việt Nam: Ngày 19/7/2014, Bộ GTVT đã khởi công xây dựng Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành (gói thầu J2) tại ấp Bình Thuận, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh. Đây là dự án có tổng số vốn đầu tư lên tới hơn 1,6 tỷ USD, chiều dài hơn 57km, được coi là tuyến cao tốc tầm cỡ nhất Việt Nam hiện nay. Theo dự kiến, Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành sẽ hoàn thành vào năm 2018.

Theo Trí Thức Trẻ

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc