BĐS Qatar khủng hoảng thừa

Thứ Sáu, 21/08/2009

Theo hai báo cáo mới đây vừa được công bố, Qatar đang phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng thừa trong lĩnh vực bất động sản trong năm 2012 khi mà dân số nước này đang ngày một giảm.

Nhà phân tích của ngân hàng Bank of America Securities (BAS), ông Merrill Lynch mô tả thị trường Qatar sẽ như một thiên đường trong khoảng thời gian ngắn bởi ngành công nghiệp khí đốt đang trong giai đoạn mở rộng phát triển, cùng với đó là những cải cách kinh tế đúng đắn của chính phủ, dự trữ tiền mặt dồi dào…Nhưng Merrill Lynch cũng đưa ra những cảnh báo, cho đến năm 2012 khi những kế hoạch mở rộng ngành công nghiệp khí đốt của Qatar hoàn thành thì sẽ có rất ít nhu cầu đối với lực lượng lao động không nằm trong lĩnh vực dầu mỏ, khí đốt.

Điều đó có thể dẫn đến việc nhu cầu về bất động sản sẽ bị “treo”. Trong khi những người lao động nước ngoài làm việc cho các công ty xây dựng họat động trong các dự án mở rộng, phát triển ngành công nghiệp khí đốt ở Qatar chiếm tới 90% lực lượng lao động ở nước này, tình hình tương tự cũng có thể xảy ra ở Dubai khi mà những công nhân nước ngòai sẽ rời đi hết vào năm 2012, diện tích nhà ở mà họ để lại thực sự là một con số rất lớn.

Báo cáo của ngân hàng BAS cũng cho hay, mặc dù những hợp động khí đốt dài hạn đảm bảo cho những khỏan lợi nhuận kếch xù, và lượng tiền mặt dồi dào, Qatar có thể sẽ trở thành một Luxembourg của khu vực Trung Đông, một quốc gia giàu có với một số dân ít ỏi và sự gia tăng dân số cũng chỉ ở mức rất thấp.

Trong khi đó một bản báo cáo khách đến từ công ty Qatar Oman Investment đưa ra những dự đoán giá nhà đất ở Qatar sẽ phải cạnh tranh khá khốc liệt trong vòng 2 năm tới bởi lượng cung đã vượt quá nhu cầu. Hiện đang có 15.000 căn hộ sẵn dàng giao bán ở khắp nơi thuộc thủ đô Doha nhưng không có người mua.

Thêm vào đó, ông Nasser Mohamed Al Mansoory, giám đốc điều hành Qatar Oman Investment Company nói:” Hiện tại đang còn khá nhiều những dự án nhà ở khác đang dần đi vào hoàn thành và sẽ được giao dịch vào đầu năm tới, nhưng tình thế của những dự án này quả thật là không mấy sáng sủa.”

Hùng Cường

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc