BĐS phía Tây không chỉ “của” nhà đầu tư

Thứ Hai, 30/08/2010

Trong tổng số 744 dự án, đồ án được rà soát phần lớn nằm trong khu vực phía Tây Hà Nội. Vấn đề là cần có quy hoạch và chính sách như thế nào để vừa thu hút được các nhà đầu tư lại vừa tận dụng hiệu quả nguồn lực từ đất.

>Đất phía tây Hà Nội sốt giá mới?

Tiềm năng từ phía Tây 


/uploads/articles/2010/08/1283132355-581622.jpg
Cần biến tiềm năng từ đất thành nguồn lực tài chính (ảnh minh họa)

Khu vực phía Tây Hà Nội theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô có nhiều cơ hội cũng như nguồn lực để thực hiện các dự án đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 5/5/2008.

Khu vực này gồm: Khu vực nội đô mở rộng (từ vành đai 2 đến vành đai sông Nhuệ); Phần mở rộng của đô thị trung tâm hạt nhân (chuỗi đô thị phía Đông vành đai 4); Hành lang xanh, vành đai xanh sông Nhuệ; các trục giao thông như: Đại lộ Thăng Long, trục Tây Thăng Long, Trục Hồ Tây - Ba Vì… được kết nối với đường vành đai 3 và các tuyến tàu điện ngầm - nổi…


Biến tiềm năng thành nguồn lực

Rõ ràng, thị trường BĐS ở phía Tây đang có những lợi thế cho sự phát triển. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện được khi Hà Nội có một quy hoạch tổng thể mang tính khả thi cao.

Tại hội nghị “Bất động sản vùng Thủ đô, cơ hội đầu tư từ các dự án phía Tây Hà Nội” diễn ra sáng 28/8, GS. TSKH Đặng Hùng Võ lo lắng: Với Hà Nội, chúng ta đã có khá nhiều lần làm quy hoạch tổng thể phát triển, cũng có nhiều lần do chuyên gia nước ngoài thực hiện và bây giờ là quy hoạch do liên danh Hoa Kỳ - Hàn Quốc.

Quy hoạch lần nào cũng nghiêm túc, mới lạ nhưng chưa lần nào có khả năng thực hiện đầy đủ và lần này thì chưa biết sẽ thế nào. Đưa ra quy hoạch có thể rất hay nhưng khi áp dụng vào thực tế lại bị vướng mắc do nhiều nguyên nhân khác, trong đó huy động vốn là việc rất quan trọng vì không thể sử dụng giải pháp “giật gấu vá vai” trong thực hiện quy hoạch.

Theo ước tính, chúng ta cần tới 70 tỷ USD để thực hiện quy hoạch. Và trong hoàn cảnh hiện nay, các nguồn vốn từ ODA hay FDI đều khó có thể huy động, còn ngân sách nhà nước thì cũng không dư dả gì.

Bởi vậy, năng lực thực hiện quy hoạch chỉ có thể nhìn vào nguồn lực từ đất, phải chuyển hóa nguồn lực này thành năng lực tài chính. “Và chính điều đó sẽ quyết định đến bộ mặt của thị trường đất đai khu vực phía Tây” - ông Võ khẳng định.

Bên cạnh đó, Nghị định 71 của Chính phủ vừa ban hành cũng được đa số các chuyên gia đánh giá khá cao khi đề cập đến những vấn đề liên quan đến cơ chế giải quyết vốn, nâng cao tính minh bạch cho thị trường.

Đây cũng là tín hiệu tốt cho thị trường BĐS Việt Nam nói chung và thị trường phía Tây Hà Nội nói riêng.

Theo Dân trí

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc